Tin Tức

Tìm hiểu những chương trình thực tập cho sinh viên Fulbright

image

Với tinh thần giáo dục khai phóng, Fulbright luôn khuyến khích sinh viên mạnh dạn theo đuổi những cơ hội và trải nghiệm đa dạng. Từ đó, trau dồi hiểu biết và khám phá bản thân, chuẩn bị những hành trang vững chắc để phát triển con đường sự nghiệp trong tương lai. Những phòng ban tại Fulbright đã khởi xướng nhiều chương trình thực tập, tạo điều kiện cho tất cả các sinh viên đến từ các ngành học khác nhau được tiếp xúc và học hỏi trong môi trường làm việc thực tiễn từ sớm. Trong đó, tiêu biểu là những chương trình:

  • Chương trình Thực tập Khởi nghiệp (Venture Fellowship Program)
  • Chương trình Phát triển những người kiến tạo thay đổi, phụng sự xã hội (Social Impact Fellowship Program)
  • Industry Lab

Tất cả những chương trình thực tập đều hướng đến một mục đích chung là giúp sinh viên tiếp xúc gần hơn với doanh nghiệp, có cơ hội làm việc trực tiếp trong các môi trường thực tiễn ngay từ sớm. Đồng thời, Fulbright luôn mang đến những chương trình huấn luyện và đào tạo chuyên môn để trang bị cho sinh viên hành trang vững chắc về kiến thức và kỹ năng. Đội ngũ cố vấn, hướng dẫn luôn theo dõi sát sao để kịp thời hỗ trợ sinh viên trong từng giai đoạn, đảm bảo sinh viên có thể trải nghiệm một kỳ thực tập trọn vẹn.

Venture Fellowship Program

Chương trình Thực tập Khởi nghiệp là hoạt động chủ lực của Trung tâm Sáng tạo và Khởi nghiệp (CEI) tại Fulbright. Khởi động lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2020 và được tổ chức hàng năm, đây là một chương trình đào tạo về thực tập khởi nghiệp, mang đến cơ hội học tập và làm việc trong kì thực tập mùa hè cho sinh viên Fulbright tại các công ty công nghệ và khởi nghiệp hàng đầu Việt Nam, với 4 mục tiêu chính:

  • Giúp các bạn sinh viên định hướng phát triển sự nghiệp, xây dựng một góc nhìn thực tế qua các dự án tại công ty khởi nghiệp thực thụ.
  • Mang đến cho những công ty khởi nghiệp một nguồn sinh viên tài năng và sẵn sàng thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau.
  • Cung cấp một lộ trình đào tạo chuyên nghiệp và hỗ trợ sinh viên trong từng giai đoạn trước, trong và sau thực tập.
  • Xây dựng và phát triển mạng lưới đối tác, cố vấn và bạn đồng hành cho sinh viên Fulbright để thúc đẩy khả năng tự học và phát triển ở mỗi cá nhân.

Sau hơn 3 năm hoạt động, Chương trình đã đưa sinh viên đến thực tập những công ty đối tác lớn mạnh trong và ngoài nước, có thể kể đến như VNG, CoderSchool, EnCapital, Ru9, JobHopin, ReactorSchool. Đặc biệt, chương trình Venture Fellowship Program 2023 đã kết nối và trao cơ hội cho sinh viên thực tập 100% tại các công ty khởi nghiệp ở Singapore.

Phùng Hữu Nguyên, sinh viên Khóa 2022-2026 là thực tập sinh tại Start-up Happily Ever After, một mạng lưới không gian rèn luyện sức khỏe và nuôi dưỡng hạnh phúc. Nguyên đã được Fulbright và công ty hỗ trợ một chuyến thực tập 20 ngày tại Singapore để trải nghiệm môi trường làm việc trực tiếp. “Mình thực tập ở một start-up còn trẻ, nên mình không chỉ làm một công việc của Marketing Intern mà còn có cơ hội trải nghiệm ở nhiều vị trí khác. Bên cạnh sự năng động, mình cũng đã chứng kiến được những “lộn xộn” của một start-up thực sự. Từ đó, mình càng cảm thấy trân trọng những giá trị mà tư duy liên ngành tại Fulbright đã mang lại. Sau hơn một năm học tập ở Fulbright, mình đã làm quen với việc linh động thay đổi và rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề. Điều này đã khiến mình thích nghi với môi trường làm việc tại Start-up Happily Ever After một cách nhanh chóng,” Hữu Nguyên chia sẻ.

chuong-trinh-thuc-tap-tai-fulbright

Sinh viên Fulbright đi du lịch từ Singapore sang Malaysia khi có thời gian rảnh sau giờ làm việc.

Social Impact Fellows Program

Social Impact Fellows Program là chương trình được tổ chức bởi Phòng ban Hướng nghiệp (Career Services), nhằm kết nối những sinh viên tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng với mạng lưới tổ chức đối tác trên khắp cả nước.

Ngoài hỗ trợ phát triển và đào tạo chuyên môn, SIFP còn nổi bật với chương trình hỗ trợ tài chính cho sinh viên. Trong khi lương thưởng đóng vai trò quan trọng đối với các sinh viên để có thể cân bằng yếu tố tài chính với đam mê của bản thân, các doanh nghiệp hoạt động vì xã hội thường sẽ gặp giới hạn về kinh phí.

Để giúp đối tác giảm bớt gánh nặng và hỗ trợ sinh viên trên con đường theo đuổi những giá trị ý nghĩa, SIFP đã xây dựng chương trình hỗ trợ tài chính cho các học viên. Khoản trợ cấp này đến từ kinh phí của Trường, đối tác hoặc sự kết hợp giữa hai tổ chức. Điều này đã tạo điều kiện để nhiều sinh viên có động lực khám phá các cơ hội nghề nghiệp một cách công bằng, không đặt nặng lý do tài chính.

Trong hai năm hoạt động, SIFP đã kết nối thành công 32 học viên với các tổ chức và dự án có ý nghĩa, giúp sinh viên thực hiện sứ mệnh phụng sự vì cộng đồng. Đồng thời, đây cũng là những cơ hội quý giá để sinh viên trau dồi và tích lũy kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân.

Trần Thảo Nguyên, sinh viên Khóa 2020-2024 và học viên của chương trình SIFP tại Fauna & Flora International (Hà Nội), đã hào hứng chia sẻ trải nghiệm của mình: “Đối với em, trải nghiệm quý giá nhất SIFP mang lại là cơ hội được hòa mình vào môi trường làm việc chuyên nghiệp với quy mô toàn cầu, học hỏi và áp dụng kiến thức thực tiễn trực tiếp vào những công việc thường ngày ở Việt Nam”.

le-hoang-phuc-internship-programs

Cũng nhờ chương trình thực tập, Lê Hoàng Phúc sinh viên Khóa 2023 chuyên ngành Khoa học máy tính đã khám phá ra “sân chơi” để bản thân thực hiện hóa đam mê của mình.

Cũng nhờ cơ hội thực tập tại Fauna & Flora International, Lê Hoàng Phúc sinh viên Khóa 2023 chuyên ngành Khoa học máy tính đã khám phá ra “sân chơi” để bản thân thực hiện hóa đam mê của mình. Tại Fauna & Flora, Phúc đã nhận thấy việc ứng dụng công nghệ trong công tác bảo tồn thiên nhiên là một đề tài còn rất mới ở Việt Nam. Từ đó, Hoàng Phúc đã quyết định phát triển dự án VNTurtle – một ứng dụng thông minh sử dụng thị giác máy tính (computer vision) để giúp người dùng định danh 26 loại rùa bản địa đang trong tình trạng nguy cấp vì nạn săn bắt và buôn bán trái phép. Dự án này giúp Phúc giành được học bổng TPBank STEM trao cho các sinh viên Fulbright có thành tích học tập xuất sắc để hiện thực hóa các dự án nghiên cứu khoa học phục vụ cộng đồng mang tính khả thi cao.

Industry Lab

Industry Lab cũng là chương trình được tổ chức bởi Trung tâm Sáng tạo và Khởi nghiệp (CEI) của Đại học Fulbright Việt Nam. Mặc dù là chương trình “non trẻ” nhất khi mới thực hiện xong một mùa, Industry Lab đã gây được những tiếng vang lớn với mô hình mới mẻ và quy trình tổ chức chuyên nghiệp.

Đây là nơi các sinh viên có cơ hội hợp tác và làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp trong vòng 3 tuần hoặc 3 tháng. Các bạn sẽ giải quyết những vấn đề đang tồn đọng trong doanh nghiệp bằng những giải pháp đổi mới mang tính sáng tạo, ứng dụng cao cho doanh nghiệp.

Industry Lab đầu tiên chào đón sự tham gia của 11 sinh viên, được chia thành 2 nhóm. Mỗi nhóm phụ trách một thử thách, bao gồm:

  • Nâng cao trải nghiệm khách hàng khi mua sắm và sử dụng áo sơ mi nam của May10.
  • Phát triển hoạt động marketing nhằm nâng cao mức độ nhận thức và quan tâm của thế hệ Gen Z về các dòng sản phẩm thời trang mang tính bền vững của Uniqlo tại TP. HCM.

Các bạn đã có cơ hội gặp gỡ và làm việc trực tiếp với các nhà lãnh đạo, quản lý đại diện cho May10Uniqlo. Sinh viên còn nhận được sự hỗ trợ, đào tạo và hướng dẫn tận tình từ những chuyên gia trong ngành. Từ đó, các bạn đã được trang bị vốn kiến thức đặc thù về mảng thương hiệu và marketing trong ngành thời trang, cùng với đó là bộ công cụ thực tiễn giúp các bạn đào sâu và phân tích thị trường, nghiên cứu thực địa và khảo sát khách hàng, lên ý tưởng và thử nghiệm giải pháp tiềm năng giúp “gỡ khó” cho vấn đề mà Uniqlo và May10 đặt ra.

internship-programs-industry-lab

Sinh viên lên ý tưởng và thử nghiệm giải pháp tiềm năng giúp “gỡ khó” cho vấn đề mà Uniqlo và May10 đặt ra.

Thiện Toàn, sinh viên Khóa 2022-2026 đã hồi tưởng những trải nghiệm và những bài học đáng quý sau 3 tuần tham gia Industry Lab: “Industry Lab đã giúp mình rèn luyện sự thích nghi nhanh chóng. Trong một khoảng thời gian chỉ 3 tuần, mình phải làm việc với những người đồng đội mới, không có hiểu biết nhiều về Uniqlo hay thời trang nói chung, càng không có kinh nghiệm về Marketing. Mọi kiến thức và kỹ năng mình phải luôn cố gắng trau dồi và thích nghi để có thể cùng các bạn phân tích và tìm kiếm ý tưởng. Trong thời đại mọi thứ thay đổi liên tục, sự thích nghi là yếu tố cực kỳ quan trọng. Mình cảm thấy may mắn vì mình đã có cơ hội trải nghiệm và rút ra bài học này từ sớm để chuẩn bị cho tương lai.”

Kết nối với chúng tôi

image

Fulbright: Từ phiên bản giáo dục Harvard đến tổ chức học thuật xuất sắc quốc tế Ngay từ những ngày đầu, những người sáng lập đã xác lập tầm nhìn rõ ràng: Trường Fulbright phải bắt rễ sâu sắc vào xã hội Việt Nam với tư cách một cơ sở giáo dục đào tạo tinh hoa của Việt Nam. Bởi ông Thomas Vallely, Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard, hiểu rằng nếu Fulbright là một chi nhánh (branch campus) của một trường đại học Mỹ, "Trường sẽ nhanh chóng nổi tiếng nhưng sự thực là về lâu dài, các trường chi nhánh thường có xu hướng biến thành "con gà đẻ trứng vàng" thay vì trở thành một tổ chức học thuật xuất sắc và có ảnh hưởng ở nước sở tại". Bởi vậy, "Fulbright phải trở thành một cơ sở giáo dục của Việt Nam, cho Việt Nam, với không gian tri thức của riêng nó, với đội ngũ giảng viên và cơ chế quản trị độc lập." Trong nỗ lực phát triển đội ngũ giảng viên bản địa, ngay từ ngày đầu, Trường áp dụng một cơ chế độc đáo: các giảng viên Việt Nam, tuyển lựa từ những người trẻ được đào tạo ở nước ngoài về, đóng vai trò trợ giảng cho các giảng viên của trường Harvard trong vài năm đầu, cho đến khi họ tích lũy đủ kinh nghiệm để đồng giảng dạy với các giáo sư nước ngoài. Những giảng viên như Nguyễn Xuân Thành, Huỳnh Thế Du đã trưởng thành nhờ mô hình hợp tác giảng dạy và nghiên cứu Harvard – Việt Nam này. Giảng viên đẳng cấp quốc tế, theo định nghĩa của ông Thomas Vallely, là "họ phải biết rõ những người khác trên thế giới đang dạy những gì họ dạy và nghiên cứu những gì họ nghiên cứu. Ở Fulbright, Tự Anh và Xuân Thành biết những gì đang diễn ra tại Trường Chính sách công Woodrow Wilson của Princeton, những gì đang diễn ra ở Trường Kennedy của Harvard, những gì đang diễn ra ở Trường Lý Quang Diệu (ba trường chính sách công hàng đầu thế giới)... Sự hiểu biết sâu rộng về bối cảnh và những thách thức phát triển của các giảng viên Việt Nam giúp cho FSPPM luôn giữ được sự kết nối chặt chẽ với những vấn đề thực tiễn và xác lập tầm ảnh hưởng quan trọng đến quá trình hoạch định chính sách quốc gia.” Xem toàn bài tại: https://fsppm.fulbright.edu.vn/vn/tin-tuc-su-kien/tin-tuc-fsppm/fulbright-tu-phien-ban-giao-duc-harvard-den-to-chuc-hoc-thuat-xuat-sac-quoc-te/ #FulbrightVietnam #ThacsiChinhSachCong #TuyenSinh2024 #Scholarships

image

(English below) ✨ LỜI CHÚC NĂM GIÁP THÌN 2024 ✨ Bước sang thềm năm mới Giáp Thìn, Đại học Fulbright Việt Nam xin được gửi đến mọi nhà lời chúc tốt đẹp nhất 🐉 Với trái tim tràn đầy hy vọng hoà cùng niềm vui đầu năm, chúng tôi vô cùng trân trọng sự tin tưởng và hỗ trợ vô giá Fulbright nhận được trong hành trình vừa qua, là động lực hướng đến những điều tuyệt vời sẽ tiếp nối trong năm nay 🌟 Nhân dịp năm Rồng, Fulbright xin kính chúc vạn sự hanh thông, mọi niềm mong thành hiện thực 🌟 --- ✨ HAPPY LUNAR NEW YEAR 2024 ✨ As we step into New Year, the Year of the Dragon, Fulbright University Vietnam would like to extend our best wishes to everyone 🐉 With hearts filled with hope and joy as we embark on the new year, we deeply appreciate the invaluable trust and support Fulbright has received on our journey thus far, serving as motivation towards the wonderful things that will continue in the year ahead 🌟 As the Dragon's year unfolds its tale, Fulbright extends wishes, setting sail. Prosperity's breeze, in every gale, May dreams come true, without fail 🌟

Trang web này sử dụng cookies để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các cookies cần thiết (Essential Cookies) được mặc định và là cơ sở để trang web hoạt động chính xác. Cookies phân tích (Analytics cookies) thu thập dữ liệu ẩn danh để cải thiện và theo dõi website. Cookies hiệu suất (Performance cookies) được sử dụng bởi bên thứ ba để tối ưu hóa các ứng dụng (như video và bản đồ) được tích hợp trong trang web của chúng tôi. Để chấp nhận tất cả cookies, vui lòng bấm vào 'Tôi chấp nhận.'

logo_footer