25 Tháng ba, 2019

[Video: AI có cần quan tâm đạo đức?]

25 Tháng ba, 2019

Theo kết quả một cuộc khảo sát mà Tiến sĩ Christopher Nguyễn chia sẻ trong bài nói chuyện “AI có cần quan tâm đến Đạo đức” tại Đại học Fulbright Việt Nam, sự hào hứng thuần túy ban đầu của người Mỹ với công nghệ AI ngày càng thay bằng những mối quan ngại.

Mặc dù một số tác động có thể giải thích dựa trên những thứ như quy định và chính sách, hay tiến bộ công nghệ; thì những tác động khác lại phức tạp hơn. Lấy ví dụ về xe tự lái. Xe tự lái ra đời có tác động tốt đến nền kinh tế khi nâng cao năng suất người dùng. Tuy nhiên nó lại ảnh hưởng đến xã hội hiện thời khi xóa sổ những công việc liên quan đến lái xe.

Nếu xe tự lái gây tai nạn, thì ai – người dùng hay nhà sản xuất – sẽ chịu trách nhiệm và làm thế nào để xác định được điều đó? Hệ thống pháp lý sẽ phải điều chỉnh để giải quyết những trường hợp chưa có tiền lệ như vậy. Nhưng nếu hệ thống pháp lý không thể giải quyết thỏa đáng vụ việc, chúng ta nên hay không nên yêu cầu chính phủ đưa ra các quy định về xe tự lái? Đạo đức đóng vai trò gì trong việc này và vai trò của nó nên là gì?

Những ví dụ như thế này sẽ càng nở rộ trong tương lai khi AI ngày càng phát triển. Vậy loài người chúng ta sẽ phải ứng phó như thế nào? Để thích nghi với thời đại mới này, Tiến sĩ Christopher Nguyễn đề xuất chúng ta nên kết hợp giữa STEM và giáo dục khai phóng – mô hình giáo dục mà Đại học Fulbright Việt Nam đang theo đuổi. Chúng ta cũng cần giữ tư duy rộng mở để có thể thích nghi nhanh chóng với những thay đổi.

Xem video dưới đây:

Related Articles

Đăng ký thông tin