Tin Tức

Tuần Trao Tặng 2022: Giá trị nhân văn đằng sau những con số

image

Tuần Trao Tặng là chiến dịch gây quỹ cộng đồng thường niên của Fulbright nhằm chắp cánh ước mơ cho sinh viên thông qua Quỹ Phát triển Sinh Viên và góp phần xây dựng cơ sở Quận 9. Hơn thế, chiến dịch còn là cơ hội để thắt chặt sự gắn kết giữa các thế hệ Fulbright với những cá nhân và tập thể ngoài xã hội. 

Thành quả gây quỹ thường sẽ được đúc kết qua những con số, nhưng không chỉ có vậy, chúng tôi muốn kể về những câu chuyện, những tình cảm, những nỗ lực tuyệt vời đằng sau những con số ấy, bằng sự trân quý và hãnh diện lớn lao. 

Khoảng 500.000.000 VNĐ được đóng góp bởi cộng đồng Fulbright và những người ủng hộ Fulbright

Những “viên gạch” (tương ứng 10.000.000 VNĐ), “cây trưởng thành”  (tương ứng 20.000.000 VNĐ), và “cây con” (tương ứng 500.000 VNĐ) đóng góp vào dựng xây ngôi trường tại Khu Công nghệ Cao Quận 9 cùng các khoản hỗ trợ sinh viên đã được tài trợ bởi một cộng đồng Fulbright giàu lòng thấu cảm.  Và cộng đồng ấy đang lớn lên mỗi ngày. 

“Cộng đồng” là một từ phổ quát mang ý nghĩa về sự đoàn kết và đồng lòng, nhưng ở một mặt khác, “cộng đồng” cũng tải trong mình sự đa dạng của nhiều nhóm, của mỗi cá thể, mà chúng ta cùng gặp nhau ở một điểm là tình yêu trường và niềm tin đối với giáo dục khai phóng. 

Đó là cộng đồng sinh viên và học viên hiện thời với hơn 750 con người với những hoàn cảnh, theo đuổi, căn tính và thể hiện khác nhau. Đóng góp cho Fulbright bằng hiện kim hay sáng kiến gây quỹ độc đáo. 

Đó là cộng đồng những cựu sinh viên, từ những người mới tốt nghiệp đến những cá nhân đã xa cánh cửa nhà trường từ rất lâu. Với lý tưởng “đáp đền tiếp nối” nhằm hướng đến một nền giáo dục bền vững, đóng góp của cựu sinh viên là một nghĩa cử của sự “trao trả” nhưng không phải cho nhà trường mà là cho những tương lai của đất nước.

Đó là cộng đồng nhận học bổng từ Chương trình Trao đổi Fulbright và Quỹ Giáo dục Việt Nam – Vietnam Education Foundation (VEF) do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ. Tiếp thu nền giáo dục khai phóng tại nước ngoài, họ càng hiểu thêm giá trị của việc kiến tạo một thế hệ trẻ yêu khám phá và dám dấn thân tại Việt Nam. Họ tham gia Fun Run và tiếp thêm sức mạnh cho sứ mệnh khai phóng giáo dục bằng những khoản đóng góp giá trị. 

Đó là những đối tác đồng hành và ủng hộ Fulbright trong suốt những năm qua, từ các chương trình Khởi nghiệp và Sáng tạo, Thực tập, Học thực tế đến các Học bổng hay cam kết đóng góp lâu dài. 

Các đại diện từ Vietcombank tham gia Fun Run

Đó là cộng đồng giảng viên và nhân viên Fulbright, những người gắn bó nhà trường vì tình yêu dành cho giáo dục được bồi đắp bởi niềm tự hào về những thế hệ sinh viên, học viên tài năng và giàu cảm thông. Bén duyên và gắn bó với Fulbright từ những ngày đầu, chị Hoàng Ngọc Uyên Phương, Điều phối viên chương trình Sức khỏe Tinh thần, xúc động khi nhớ về những ngày ấy:

“Khi mới vào Fulbright, khu ký túc xá còn đang trong quá trình hoàn thiện, tôi cùng với 2 đồng nghiệp đã tự vận chuyển một chiếc đệm từ căn hộ Hưng Phúc sang căn hộ Mỹ Khang. Cảm giác thật nặng nhưng chúng tôi chẳng thể và chẳng muốn buông xuống. Đó là một tinh thần rất Fulbright, là điều mà tôi thấy rất rõ khi cảm nhận từng giọt mồ hôi rơi xuống trong khi tay vẫn giữ chặt tấm đệm. Một trải nghiệm hoàn toàn mới lạ, bắt đầu từ những điều nhỏ nhất. Giờ đây, mỗi khi bắt đầu một việc gì, khoảnh khắc ấy lại hiện lên trong tâm trí như một lời nhắc nhở đầy cảm hứng.”

Chị Hoàng Ngọc Uyên Phương (vị trí thứ ba từ bên trái sang) cùng đồng nghiệp

1000km đường chạy hoàn tất cùng nhau trong Fun Run.

Gần 300 người đã tham gia chạy gây quỹ tại Fulbright Fun Run. Đóng góp vào 1000km ấy là đa dạng những cá nhân, gia đình, tập thể với chung một trái tim nóng muốn đóng góp cho hành trình giáo dục khai phóng. Tương ứng với 1000km, Lãnh đạo của Fulbright sẽ đóng góp 3000 Đô la Mỹ (tương đương 70 triệu VNĐ) vào Quỹ hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu và đóng góp xã hội của sinh viên. 

Trên đường chạy, chúng ta thấy những gương mặt thân quen. 

Anh Phương (làm việc tại Không gian Chế tác), người mà cộng đồng Fulbright hay gọi thân thương là “chú” vì quãng thời gian 28 năm cống hiến của “chú” tại đây. “Chú” đã hoàn tất 5km đường chạy “nhẹ như không” như lời Tuam Khaab (Khang A Tủa, Sinh viên Năm Đồng Kiến Tạo) cảm phục. 

“Chú” Phương (trước) và Tuam Khaab trên đường chạy

Gia đình thầy Trần Vĩnh Linh  (Quyền Giám đốc Chương trình Cử Nhân và Giảng viên Khoa Toán học) , chị Ánh Nguyệt (Trưởng phòng Pháp chế và Tuân thủ) và anh Huy Hà (Chuyên viên Nhân sự cấp cao – Tuyển dụng và Phát triển),… có sự đồng hành của những em bé nhỏ trên đường chạy.  

Ấn tượng với sự tham gia đông đảo của những “mầm non tương lai”, anh Nam Mã (cựu học viên VEF, hiện đang làm việc tại Tập đoàn VNG) hào hứng chia sẻ: “Với sứ mệnh xây dựng nền giáo dục khai phóng bền vững, các bạn nhỏ hôm nay tham gia sẽ được truyền cảm hứng về một cộng đồng giàu lòng thấu cảm, để lại một ấn tượng tốt trong ký ức của các bạn. Và 10 năm nữa, các bạn có thể sẽ trở thành thế hệ tương lai tại Fulbright.”

Anh Nam Mã đã may mắn nhận được phần thưởng bốc thăm cao nhất

Á hậu Hoàng My tham gia từ rất sớm và luôn dẫn đầu đoàn chạy. Khi hiểu rõ hơn về sứ mệnh và chương trình học ở Fulbright, Hoàng My đã mơ ước mình có thể có cơ hội học tập tại đây. Đồng thời cô cũng ủng hộ việc kết hợp học chuyên môn với các hoạt động ngoại khóa và thể thao để có thể vừa khỏe tinh thần, vừa khỏe thể chất. 

Á hậu Hoàng My luôn dẫn đầu đoàn chạy

Không chỉ sinh viên và học viên cao học mà gia đình của họ cũng đã xuất hiện trên đường chạy, đồng hành cùng thế hệ con em và Fulbright trong hành trình theo đuổi giáo dục khai phóng. Lực lượng tham gia cũng không kém phần đông đảo là nhóm cựu học viên và cựu nhân viên Fulbright, những người dẫu đã rời xa ngôi trường nhưng vẫn luôn dõi theo và ủng hộ hết mình cho Trường. 

Anh Bình Bồng Bột và chị Thái Minh Châu cũng tham gia 

Cộng đồng nhận học bổng Chương trình Trao đổi Fulbright và VEF, những đối tác hiện tại và tiềm năng hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ kinh doanh đến truyền thông cũng có mặt trong buổi sáng Thứ Bảy đẹp trời để góp từng “cây số” chuyên chở hoài bão giáo dục đi xa hơn. 

30 tác phẩm trưng bày, với 9 tác phẩm đã được bán trong phiên đấu giá và hàng trăm bản in tìm được chủ nhân

“Tại giao điểm và thậm chí vượt ra khỏi khuôn khổ của các môn học Lịch sử nghệ thuật, phim, nhiếp ảnh và kể chuyện, sinh viên Fulbright tự do khám phá các phương thức thể hiện đa dạng để truyền đạt những điều họ quan tâm, những khúc mắc thời đại và lối tư duy khai phóng. Từ những mô phỏng được tạo bởi trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Intelligence) đến ảnh huỳnh quang (hình ảnh ghi lại bằng cách sử dụng ánh sáng từ quang phổ tia cực tím) và những bức họa đầy cảm hứng, những tác phẩm mang tinh thần liên ngành và sáng tạo như chính con người những nghệ sĩ trẻ tạo ra chúng.” – Meg Burns, Luce Fellow tại Fulbright, giám tuyển của Triển lãm đã viết trong lời giới thiệu.

Tham gia đóng góp tác phẩm cho Triển lãm là 10 sinh viên đến từ hai câu lạc bộ sáng tạo Fulbright Art Lab và Blue Period, nơi theo đuổi sứ mệnh mang những thể hiện nghệ thuật của người trẻ  đến gần với cộng đồng. 

“Giữa những ngày căng thẳng vì thi Cuối kỳ, chúng mình đã cố gắng sắp xếp và động viên lẫn nhau để “chạy đua” triển lãm trong 3 tuần. Là lần đầu tiên thực hiện triển lãm và đấu giá tác phẩm, chúng mình đã không ngờ việc sắp đặt triển lãm lại có nhiều thử thách như vậy, rất nhiều lần chúng mình đã phải tháo gỡ rồi lắp lại cho đến khi ưng ý nhất. Tuy căng thẳng nhưng chúng mình vẫn làm việc rất thoải mái và tôn trọng lẫn nhau, đó là điều vô cùng đáng quý.” – Nguyễn Thị Huế, Sinh viên Khóa 2024, thành viên của Blue Period chia sẻ. 

1300 lá me được gây quỹ thông qua Phiên chợ Trao tặng của sinh viên

Phía sau không gian sôi động và đa dạng của “Phiên chợ Trao tặng” tại Ngày khai mạc là nỗ lực không ngừng nghỉ của 17 Câu lạc bộ sinh viên trong suốt những tuần chuẩn bị, từ thảo luận ý tưởng đến thiết kế gian hàng, chế tác quà tặng và liên hệ với đối tác. 

Muôn sắc màu đến từ sự phong phú lĩnh vực và hình thức thể hiện của các gian hàng đã họa nên một bức tranh sống động và đầy cảm hứng về một không gian của sinh viên, cho sinh viên và vì sinh viên. Đó là nơi từng nỗ lực gây quỹ hôm nay là một chiếc “lá me” ươm dưỡng những ý tưởng phụng sự cộng đồng trong tương lai gần.

Gian hàng Trao tặng đã được tạo nên bởi Fulbright Event Hub,  Fulbright Consulting Club, Fulbright Theater,  Fulbright Art Lab, Fulbright Historical Society, Fulbright Basketball Club, Fulbright STEM Club, Fulbright Business Club, CIDO, Fulbright Philosophy Society, TEDx FUV, LIT Magazine, GDSC, FulPride & Alliance, Fulbright Debate Club, Fulbright Running Club, và hai dự án Hearty Plant Project và ICPC Project, cùng sự hỗ trợ nhiệt thành từ rất nhiều cá nhân. 

7 câu chuyện truyền cảm hứng cùng rất nhiều đối thoại 

Ngay bên cạnh sự sôi động của Gian hàng Trao Tặng là một không gian an toàn và thân tình của Thư viện Sống, nơi những “người đọc” sẽ lật mở từng trang sách của đời để lắng nghe những câu chuyện truyền cảm hứng. Học hỏi từ mô hình “Human Library” nổi tiếng trên thế giới, khởi đầu từ Đan Mạch năm 2020, sự xuất hiện của Thư viện Sống giữa Tuần Trao Tặng như một sự nhấn mạnh rằng những “món quà” tri thức và tinh thần cũng góp phần xây dựng và ươm dưỡng một thế hệ khai phóng.

Hoạt động quy tụ 7 cuốn sách đặc biệt là những Nhà Kiến Tạo nổi bật tại trường, gồm Ông Steve Paris (Giám đốc phụ trách Đời sống Sinh viên) chia sẻ về Kỹ năng Lãnh đạo; thầy Trương Trung Kiên (Trưởng bộ môn Kỹ thuật) với chia sẻ “Chạy với mục đích: hướng đến đúng mục tiêu với tốc độ phù hợp với bản thân”; thầy Vũ Minh Hoàng (Giảng viên Khoa lịch sử và Việt Nam học) kể về Trò chơi trên bàn (board game) đặc biệt là cờ; Anh Vũ Hải Trường (Học viên Thạc sĩ Chính sách Công MPP 2022, người nhận học bổng Community Change-Maker) chia sẻ từ trải nghiệm của một người đa tiềm năng; Hoàng Mai Linh (Sinh viên năm Đồng Kiến Tạo, nhận Học bổng Fulbright Founding, học bổng Odon Vallet) và Nguyễn Thị Thường (Sinh viên Khóa 2024) chia sẻ về lý do chọn Fulbright và quá trình học tập của bản thân tại Fulbright; Đồng Thị Hải Yến (Sinh viên Khóa 2024, nhận học bổng Wheel Cards 2022) chia sẻ về quá trình tạo dựng doanh nghiệp xã hội của mình. 

Thầy Trương Trung Kiên

Thầy Vũ Minh Hoàng

Anh Vũ Hải Trường

Một không gian gần gũi và đón chào những sự đối thoại giữa “người đọc” và “quyển sách”, để nỗ lực, cảm hứng và niềm tin yêu cuộc sống có thể được truyền từ người này sang người khác, như một chất keo dính đặc biệt, liên kết và dẫn dắt chúng ta trên con đường tìm phiên bản tốt hơn của chính mình. 

Cùng nhau bước qua 10 ngày với thật nhiều cảm xúc và sự biết ơn, những thành quả chúng ta đạt được trong Tuần Trao Tặng 2022 như một sự bảo chứng cho sức mạnh cộng đồng của tập thể Fulbright và những người ủng hộ Fulbright. “Câu chuyện của Fulbright là câu chuyện của sự hội tụ để tạo nên những điều mà mỗi chúng ta đều không dám nghĩ tới. Sự hội tụ của lòng quả cảm, tinh thần dấn thân và gây dựng một cộng đồng đáp đền kết nối là một phần không thể thiếu của Fulbright. Những hàng cây, những viên gạch, những ý tưởng sinh viên tại mái nhà tương lai là sự hiện diện cho một sự kết nối vững bền của các thế hệ Fulbright hôm nay và ngày mai.” – Ông Trần Lê Nam, Giám Đốc Chiến lược và Phát triển tại Fulbright chia sẻ lời cảm ơn. 

An Bình

Kết nối với chúng tôi

facebook

(English below) ASEAN SOCIAL IMPACT PROGRAM 2023 - VÌ MỘT “HÀNH TINH” KHỎE MẠNH HƠN Chương trình ASEAN Social Impact Program 2023 - ASIP (Tác động xã hội ASEAN) đã chính thức khép lại với phần trình bày ý tưởng của các đội thi. Trước ban giám khảo và các nhà tài trợ tài năng...

instagram

The Monday after Fall break must have brought a lottt of frowning faces, hasn’t it? How are you, energized and ready to take on new challenges, or still exhausted with an inundation of schoolwork and personal projects?Did you know, painting is a wonderful way to relax and refocus. Clear your schedule for just a couple of...

Trang web này sử dụng cookies để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các cookies cần thiết (Essential Cookies) được mặc định và là cơ sở để trang web hoạt động chính xác. Cookies phân tích (Analytics cookies) thu thập dữ liệu ẩn danh để cải thiện và theo dõi website. Cookies hiệu suất (Performance cookies) được sử dụng bởi bên thứ ba để tối ưu hóa các ứng dụng (như video và bản đồ) được tích hợp trong trang web của chúng tôi. Để chấp nhận tất cả cookies, vui lòng bấm vào 'Tôi chấp nhận.'

logo_footer