Tin Tức

Tu sĩ Công giáo theo học giảng đường Fulbright

image

Nguyễn Chính Luận, học viên Thạc sĩ Chính sách Công khoá 2022 (MPP2022) của Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright (FSPPM) là một tu sĩ Công giáo. Có nền tảng cử nhân kinh tế nhưng Nguyễn Chính Luận chỉ mong muốn đào sâu tâm linh và cống hiến cuộc đời để phụng sự những người nghèo khổ. Đến với giảng đường Fulbright, anh học tập để thu nạp kiến thức quản trị, lãnh đạo như những kiến thức chuyên môn nâng cao nhằm hiện thực hóa những ước nguyện phụng sự chúng sinh. 

Tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP.HCM năm 2004, Nguyễn Chính Luận không chọn con đường bước vào mưu sinh gây dựng sự nghiệp như bao đồng môn mà quyết định trở thành một Tu sĩ Công giáo. Nguyễn Chính Luận xin vào Dòng Tên Việt Nam (The Society of Jesus – Dòng Chúa Giê Su) – một dòng tu của Giáo hội Công giáo có trụ sở tại Roma và theo dòng tu này gần 4 năm với các hoạt động phụng sự giáo dục cho cộng đồng. Sau đó, Chính Luận chuyển qua Dòng Anh Em Hèn Mọn Viện Tu (The Order of Friars Minor Conventual) – dòng tu sáng lập bởi Thánh Phanxicô thành Assisi (Francesco d’Assisi) của Ý với triết lý sống nghèo khó như người nghèo, sống chung với người nghèo và dựa vào các nguồn lực để phụng sự chúng sinh. Yêu mến Chúa, chọn con đường đi theo Chúa, Nguyễn Chính Luận dành nhiều năm tháng hướng đạo, giác ngộ và học tập trang bị những tri thức về Giáo lý, Tu đức và Đời sống tâm linh. Sau khi đã trở thành thành viên của Nhà Dòng Anh Em Hèn Mọn Viện Tu, Chính Luận theo đuổi học 3 năm Triết học và 4 năm Thần học tại Học Viện Phan-xi-cô (Quận 9).

Vào cuối tuần qua, Nguyễn Chính Luận được truyền chức Linh mục.

Sau quá trình học tập trang bị kiến thức về đạo, Nguyễn Chính Luận bước vào những trải nghiệm kết nối với cuộc sống và con người. Nơi anh tới là tu viện nằm kế bên Bệnh viện Phong Da liễu Văn Môn ở xã Vũ Vân, huyện Vũ Thư – tỉnh Thái Bình, nơi xuất phát là trại phong có tuổi đời hơn 100 năm do các đức Cha người Pháp sáng lập. Anh qua lại trại này một năm để chăm sóc những bệnh nhân phong. Chính Luận cũng mở thêm một nhà tình thương trong tu viện để nuôi dạy trẻ em bị bệnh Down của xã này. Sau đó, Nguyễn Chính Luận đến Mỹ tham gia Tu Nghị của Tỉnh Dòng California rồi sau đó làm việc trong các giáo xứ của Dòng tại đây.

Anh Nguyễn Chính Luận và bệnh nhân ở Bệnh viện Phong Da liễu Văn Môn ở xã Vũ Vân, huyện Vũ Thư – tỉnh Thái Bình.

Sau 15 năm theo con đường sống theo lời Chúa dạy, trải nghiệm đời sống với con người cộng đồng, Chính Luận nhận thấy bên cạnh tiếp tục tích luỹ tri thức khoa học thánh, bản thân còn thiếu những kiến thức xã hội, kỹ năng chuyên môn cần thiết để thi hành sứ vụ. Để vững vàng trước những thay đổi không ngừng biến chuyển của thời đại, Chính Luận quyết định tìm hiểu một chương trình cao học phù hợp. Trong cuộc trò chuyện với một số Cha hiện đang giảng dạy tại Đại học Harvard, Chính Luận nhận được giới thiệu về Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright, với mối liên hệ mật thiết với trường Harvard.

“Trong các hoạt động tôn giáo, tôi đã làm nhiều công việc phụng sự cho người nghèo, trẻ mồ côi, người bị HIV, người bị phong hủi… nhưng đó là việc làm bằng con tim thôi, mình yêu mến họ thì mình giúp họ. Còn khả năng tổ chức và quản lý công việc chủ yếu học từ kinh nghiệm chứ  kiến thức của mình còn hạn chế. Tôi nhận ra những lời khuyên trang bị kiến thức chuyên môn của các cha rất đúng bởi nếu con tim mà thiếu tri thức thì sự yêu mến có thể mù lòa, hoặc nếu có tri thức mà thiếu tình cảm dành cho người khác tri thức cũng trống rỗng. Tôi nghĩ sẽ tốt đẹp hơn nếu kết hợp tâm nguyện phụng sự người nghèo và tích luỹ tri thức để phục vụ họ.”- học viên Chính Luận chia sẻ. Động lực này thúc đẩy anh tìm hiểu về trường Fulbright, nộp hồ sơ và thi tuyển để trở thành học viên của chương trình Thạc sĩ Chính sách công, chuyên ngành Lãnh đạo & Quản lý (LM) tại FSPPM.

Hiện thực hoá tinh thần phụng sự 

Môi trường đa dạng các học viên đến từ nhiều ngành nghề trong khu vực công, tư và các tổ chức xã hội là nét đặc sắc của trường Fulbright. Chính Luận coi đây là một xã hội thu nhỏ để tiếp xúc với nhiều thành phần trong xã hội và học hỏi từ những bạn đồng môn. Mặc dù áp lực học hành khốc liệt nhưng không ai bị bỏ lại phía sau.

Khi dự khai giảng nhập học trường Fulbright, tôi lưu tâm câu phát biểu “Không bỏ ai lại phía sau”. Lúc đó tôi thực sự không hiểu hết ý nghĩa câu đó. Nhưng quá trình học đã giúp tôi thấm thía điều đó. Những anh chị trợ giảng sẵn sàng thức đêm để hỗ trợ học viên khi học viên thức làm bài, những bạn bè thầy cô sẵn sàng trợ giúp khi mình cần,” anh chia sẻ.

Một giá trị hàng đầu Fulbright theo đuổi đó là cam kết về phụng sự cộng đồng, đóng góp cho những giá trị công từ giáo dục. Coi phụng sự người nghèo khó là lẽ sống, khi bước chân vào trường Fulbright, Chính Luận tìm thấy sự đồng cảm sâu sắc. Môi trường giáo dục của Fulbright là nơi các giảng viên dẫn dắt, truyền cảm hứng cho học viên về tinh thần phụng sự đồng thời cung cấp cho học viên những công cụ của tri thức để hiện thực hóa những việc làm có ích cho địa phương, đất nước.

Ngày tôi mới bước chân vào học, tôi có một tầm nhìn nhưng còn khá mập mờ. Nhưng khi học các thầy, nghe những chia sẻ của họ, tôi cảm thấy vững vàng hơn, nền tảng của tôi trở nên vững chắc hơn và củng cố niềm tin rằng dần dần tôi có thể thực hiện những dự định đóng góp cho xã hội,” anh chia sẻ.

Anh Nguyễn Chính Luận và TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright

Chính Luận đánh giá cao đội ngũ giảng viên nòng cốt đầy tâm huyết tại chương trình thạc sĩ chính sách công tại Fulbright như PGS.TS Phạm Duy Nghĩa, Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, giảng viên cao cấp: thầy Đặng Văn Thanh, thầy Châu Văn Thành, thầy Nguyễn Xuân Thành, cô Lê Thái Hà, thầy Nguyễn Quý Tâm, thầy Huỳnh Thế Du.

Tri thức họ rất rộng và sâu nhưng con tim họ cũng đủ rộng và đủ sâu để biến tất cả những tầm nhìn thành hiện thực. Vào Fulbright, tôi có cảm tưởng nơi đây như một ngôi trường của các nhà nho ngày xưa mà các thầy là những nhà nho yêu nước thật sự. Tôi thấy được tình yêu và mong muốn được phụng sự đất nước và tình yêu đó được cụ thể hóa bằng những cống hiến của các thầy,” học viên chia sẻ.

Là một tu sĩ theo dòng Dòng Anh Em Hèn Mọn, với sứ mệnh sống chung với người nghèo, sống để phụng sự người nghèo, Chính Luận đã trải qua những năm tháng cùng khổ với những người  nghèo khổ, bệnh tật bất hạnh tận đáy xã hội. Thấu cảm với những khổ đau bất hạnh, nắm bắt mong muốn và nhu cầu của những người nghèo, Chính Luận càng hiểu sự song hành cần thiết của lý trí để hướng tình cảm dành cho người nghèo tới mục tiêu hiện thực hóa sứ mệnh của mình. Theo học trên giảng đường Fulbright, Chính Luận lĩnh hội những kiến thức về lãnh đạo, quản trị tài chính, quản trị ngân sách, làm sao để trở thành một người phụng sự công chính… từ đó đưa ra các quyết định, tìm ra những giải pháp sáng tạo.

Những kiến thức học tại Fulbright một năm qua không chỉ thay đổi tư duy mà còn thay đổi cuộc sống của mình, chính con người mình đã thay đổi. Nhà trường trang bị khối lượng kiến thức rộng lớn về thể chế, quy trình làm nên một chính sách từ khi ban hành cho đến thực thi, giám sát, giúp mình hiểu về vĩ mô và có thể áp dụng kiến thức vào các hoạt động vi mô trong chính tổ chức của mình. Đó là kiến thức giúp định hướng không chỉ hoạt động của tổ chức mà còn định hướng tổ chức của mình trong một cơ cấu rộng hơn ở xã hội”, học viên Chính Luận chia sẻ.

Anh Nguyễn Chính Luận và thầy Châu Văn Thành, giảng viên Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright

Nhìn lại hành trình học tập tại Fulbright trong hơn một năm qua, Chính Luận bày tỏ trường đã dạy cho anh một tư duy và những trải nghiệm tri thức một cách chủ động, nhà trường không phải nơi trả bài mà phải tự học bằng sức mình.

“Đối diện với những áp lực lớn trong học tập thì sau này khi ra ngoài để làm việc trong tổ chức của mình, mình không xa lạ với những áp lực, cho nên sức gồng gánh, sức chịu đựng, niềm tin để hiện thực hóa tầm nhìn của mình vì thế trở nên mạnh mẽ hơn. Mình có niềm tin để thực hiện công việc của mình. Con người vì thế vững vàng hơn nhờ sức mạnh của tri thức và sự từng trải áp lực của tri thức mang lại”.

Trước mắt sau khi kết thúc học tập tại Fulbright, Nguyễn Chính Luận sẽ trở lại các địa phương miền Bắc để xây dựng hệ thống chăm sóc trẻ em mồ côi, trẻ em bị Down. Cùng với đó là kế hoạch mở rộng hệ thống nhà tình thương của nhà Dòng, không chỉ ở Thái Bình – nơi đầu tiên trải nghiệm cuộc sống cùng người nghèo sau hành trình theo đuổi học tập tri thức khoa học thánh của anh.

“Tôi mong muốn mình có thể mở rộng hệ thống nhà tình thương ra những nơi nghèo khó khác, không chỉ có một cơ sở mà có thể nhiều cơ sở khác. Nếu như trước đây mình mở nhà tình thương giống như một gia đình, bây giờ với những kiến thức quản lý, lãnh đạo vững vàng, mình sẽ mở nó một cách bài bản, có cơ cấu, quản trị tốt”. 

Anh Nguyễn Chính Luận và các học viên MPP2022

Anh cũng đặt kế hoạch mở những phòng khám y tế nhỏ dành cho người nghèo, người già neo đơn ở các địa phương. Sống chung với những người già nghèo khó, anh nhận thấy nhu cầu cần có một phòng khám cho những người không có điều kiện chi trả cho các dịch vụ y tế. Một phòng khám sẽ được mở trong khuôn viên Tu viện của dòng Dòng Anh Em Hèn Mọn ở tỉnh Thái Bình trong thời gian tới.

Ở khu vực này hầu hết mọi người làm nông nghiệp, nên phòng khám định hướng khám chữa bệnh cho người cao tuổi và người lao động, cụ thể là các bệnh về cơ xương khớp, bệnh về hô hấp, và các loại bệnh thường gặp như cảm sốt và nhóm bệnh liên quan đến tiêu hóa”, anh chia sẻ thêm.

Vào cuối tuần qua, Nguyễn Chính Luận được truyền chức Linh mục, cũng là thời điểm hoàn tất chương trình học ở Fulbright để bước vào giai đoạn viết hoàn tất luận văn. Cả hai sự kiện đều mang ý nghĩa khép lại một hành trình đào tạo tri thức và tu đức căn bản, để bước vào giai đoạn thực tập và phục vụ cộng đồng mà anh đã tâm nguyện.

Anh Nguyễn Chính Luận và các học viên MPP2022 trong chuyến thực địa Huế tháng 4/2021

Thúy Hằng

Kết nối với chúng tôi

image

TRƯỜNG FULBRIGHT VÀ HÀNH TRÌNH “VIỆT NAM HÓA” TRI THỨC TOÀN CẦU Bên cạnh hoạt động giáo dục đào tạo, đông đảo công chúng Việt Nam biết đến Fulbright nhờ những nghiên cứu mang tính phản biện khoa học về tình hình kinh tế - chính trị và những đối thoại chính sách thẳng thắn với các nhà lãnh đạo về những vấn đề hóc búa nhất mà đất nước phải đối mặt. Tuy nhiên, ít người biết rằng, những kết nối sâu sắc này đã được ươm mầm từ hơn ba mươi năm trước khi nhóm giáo sư Harvard lần đầu tiên đặt chân đến Hà Nội. Đầu năm 1989, Thomas Vallely, cựu lính thủy đánh bộ trong chiến tranh Việt Nam, khi đó là Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard, cùng Giáo sư Dwight Perkins, lúc đó là Giám đốc Viện Phát triển Quốc tế Harvard đến thăm Việt Nam, khi hai nước còn chưa bình thường hóa quan hệ. Những vết thương chiến tranh với Mỹ đã cản trở bất kỳ khả năng hợp tác nào. Ngoại trưởng Việt Nam khi ấy, ông Nguyễn Cơ Thạch chia sẻ với nhóm giáo sư Harvard rằng ông phải đọc và dịch sang tiếng Việt cuốn Kinh tế học của Paul Samuelson để tìm hiểu về các khái niệm của kinh tế thị trường – bất kỳ điều gì để tìm ra con đường thoát khỏi hiện trạng đổ nát hoang tàn thời hậu chiến. Tầm nhìn thực tế này của các nhà lãnh đạo Việt Nam đã đóng vai trò tiên quyết cho sự hình thành của trường Fulbright. Ngược với những lo ngại ban đầu, nhóm chuyên gia của Harvard thấy mình được chào đón ở Việt Nam và đươc tạo điều kiện nghiên cứu bất kỳ vấn đề kinh tế quan trọng nào (nông nghiệp và công nghiệp là hai trọng tâm nghiên cứu ban đầu). Nhưng có lẽ, những nỗ lực giáo dục mà chương trình Việt Nam của Harvard đã triển khai mới để lại dấu ấn lâu dài hơn cả. Xem toàn bài tại: https://fsppm.fulbright.edu.vn/vn/tin-tuc-su-kien/tin-tuc-fsppm/truong-fulbright-va-hanh-trinh-viet-nam-hoa-tri-thuc-toan-cau/ -- Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright đang tuyển sinh Chương trình Thạc sĩ Chính sách công năm 2024 niên khóa 2024-2026 với 2 chuyên ngành Phân tích Chính sách; và Lãnh đạo và Quản lý. Ứng viên trúng tuyển sẽ nhận được mức học bổng từ 40% - 100% từ Chương trình. Thời hạn ứng tuyển: 12/3 – 09/6/2024 Link ứng tuyển: https://fsppm.fulbright.edu.vn/don-du-tuyen #FulbrightVietnam #ThacsiChinhSachCong #TuyenSinh2024 #Scholarships

image

(English below) ✨ LỜI CHÚC NĂM GIÁP THÌN 2024 ✨ Bước sang thềm năm mới Giáp Thìn, Đại học Fulbright Việt Nam xin được gửi đến mọi nhà lời chúc tốt đẹp nhất 🐉 Với trái tim tràn đầy hy vọng hoà cùng niềm vui đầu năm, chúng tôi vô cùng trân trọng sự tin tưởng và hỗ trợ vô giá Fulbright nhận được trong hành trình vừa qua, là động lực hướng đến những điều tuyệt vời sẽ tiếp nối trong năm nay 🌟 Nhân dịp năm Rồng, Fulbright xin kính chúc vạn sự hanh thông, mọi niềm mong thành hiện thực 🌟 --- ✨ HAPPY LUNAR NEW YEAR 2024 ✨ As we step into New Year, the Year of the Dragon, Fulbright University Vietnam would like to extend our best wishes to everyone 🐉 With hearts filled with hope and joy as we embark on the new year, we deeply appreciate the invaluable trust and support Fulbright has received on our journey thus far, serving as motivation towards the wonderful things that will continue in the year ahead 🌟 As the Dragon's year unfolds its tale, Fulbright extends wishes, setting sail. Prosperity's breeze, in every gale, May dreams come true, without fail 🌟

Trang web này sử dụng cookies để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các cookies cần thiết (Essential Cookies) được mặc định và là cơ sở để trang web hoạt động chính xác. Cookies phân tích (Analytics cookies) thu thập dữ liệu ẩn danh để cải thiện và theo dõi website. Cookies hiệu suất (Performance cookies) được sử dụng bởi bên thứ ba để tối ưu hóa các ứng dụng (như video và bản đồ) được tích hợp trong trang web của chúng tôi. Để chấp nhận tất cả cookies, vui lòng bấm vào 'Tôi chấp nhận.'

logo_footer