20 Tháng năm, 2020

Trường Fulbright bảo vệ kết quả Đề án Nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Thái Nguyên và vai trò của Samsung  

20 Tháng năm, 2020

Ngày 15-5-2020, Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (FSPPM)đã phối hợp cùng UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội đồng nghiệm thu kết quả Đề án: “Nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Thái Nguyên và vai trò của Samsung”thông qua hình thức họp trực tuyến.

Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Chủ nhiệm Đề án và Nhóm chuyên gia nghiên cứu đã trình bày các kết quả của Đề án nghiên cứu trước Hội đồng nghiệm thu do TS. Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên làm Chủ trì. Buổi nghiệm thu Đề án còn có sự tham gia của các giảng viên, chuyên gia nghiên cứu đến từ các viện, trường đại học tại Hà Nội và Thái Nguyên trong thành phần Hội đồng Khoa học cấp Tỉnh.

PGS. TS Bùi Quang Tuấn – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam phản biện kết quả của Đề án

Đề án đặt hàng Trường FSPPM nghiên cứu được thực hiện trong bối cảnh sự hiện diện của Samsung tại Thái Nguyên vào cuối 2013 đã làm thay đổi gần như hoàn toàn cấu trúc và tăng trưởng của nền kinh tế Thái Nguyên. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 20 lần, thương mại tăng 12 lần, số thu ngân sách từ xuất nhập khẩu tăng 8 lần, cùng rất nhiều thay đổi về việc làm và thu nhập cho người dân. Kết quả này đưa Thái Nguyên trở thành một trong những tỉnh đóng góp lớn nhất cho hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam, vị thế và hình ảnh của Thái Nguyên cũng ngày một gia tăng.

Tuy vậy, điều này cũng đồng nghĩa là sự tăng trưởng và phát triển của Thái Nguyên chủ yếu đang dựa vào Samsung và nhóm các doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng của Samsung. Đây là một rủi ro to lớn của Tỉnh, nhất là trong bối cảnh chưa thấy các biểu hiện cho thấy Samsung đang và sẽ kết nối một cách hữu cơ vào nền kinh tế địa phương, đồng thời sự cạnh tranh quyết liệt trong việc thu hút Samsung không chỉ đến từ các địa phương khác trong nước mà còn đến từ những quốc gia khác. Do vậy, làm thế nào giữ chân được Samsung, “mượn” Samsung làm đòn bẩy phát triển cho tỉnh, đồng thời tạo ra sự lan tỏa tích cực và bền vững để phát triển kinh tế địa phương là mục tiêu chính mà Đề án hướng đến.

TS. Vũ Thành Tự Anh, Chủ nhiệm Đề án và đại diện một số thành viên Nhóm nghiên cứu Đề án

Đề án được hội đồng đánh giá cao vì cho đến thời điểm này, đây là một trong số ít các nghiên cứu định lượng cụ thể giá trị gia tăng trong từng phân đoạn chuỗi giá trị điện tử, hay các đóng góp trực tiếp của Samsung đối với nền kinh tế địa phương nói riêng và cả nước nói chung. Qua đó giúp các nhà quản lý, hoạch định chính sách có được một cái nhìn khách quan và tổng thể nhất về đóng góp và hiệu quả trong thu hút FDI tại Việt Nam.

Kết quả của Đề án được Hội đồng nghiệm thu đánh giá là có ý nghĩa thực tiễn đối với công tác điều hành và quản lý địa phương, là tài liệu tham khảo quan trong cho công tác xây dựng Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, cũng như nhiệm vụ xây dựng Quy hoạch chung theo Luật Quy hoạch 2017.

Related Articles

Đăng ký thông tin