Trường Chính sách công và Quản lý ra mắt Tạp chí Khoa học nghiên cứu quốc tế

Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright trân trọng giới thiệu tạp chí quốc tế Fulbright Review of Economics and Policy (FREP), được xuất bản trên hệ thống của NXB Emerald Group Publishing. Đây là tạp chí học thuật chuyên ngành hoạt động theo cơ chế bình duyệt (peer-reviewed) chuyên đăng tải các bài viết, nghiên cứu lý thuyết và thực nghiệm trong các lĩnh vực kinh tế và chính sách công.

Hai lĩnh vực nghiên cứu được FREP nhấn mạnh và thể hiện ngay trong tên gọi của tạp chí là chính sách công và kinh tế học. Kinh tế học vốn là lĩnh vực nghiên cứu có tính hàn lâm cao với những mô hình lý thuyết và thực nghiệm đa dạng, phương pháp nghiên cứu và công thức tính toán phức tạp trong khi chính sách công lại gần gũi với thực tiễn hơn nhờ những quan sát và phân tích về các vấn đề chính sách, thể chế, pháp luật có tác động trực tiếp đến cuộc sống.

FREP được kỳ vọng trở thành cầu nối giữa hai lĩnh vực học thuật này bằng cách đưa kết quả nghiên cứu kinh tế học vào đời sống chính sách và cung cấp cơ sở khoa học vững chắc cho các phân tích chính sách. Những nghiên cứu mà FREP hướng đến là các vấn đề kinh tế, chính sách nổi bật đang diễn ra ở quốc gia, khu vực hay trên phạm vi toàn cầu. Đồng thời, FREP cũng nỗ lực tạo ra diễn đàn thu hút các nghiên cứu quốc tế có chất lượng về Việt Nam trong những lĩnh vực tri thức mới như kinh tế xanh, kinh tế học đô thị, kinh tế phân bổ nguồn lực, tài chính công, thương mại và toàn cầu hóa, v.v.

Chủ biên của tạp chí FREP là TS. Lê Thái Hà, Giám đốc Nghiên cứu Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright. Ban biên tập của FREP là tập hợp các nhà khoa học và học giả có tên tuổi ở các trường đại học uy tín hàng đầu thế giới và Hoa Kỳ như James E. Anderson (Đại học Boston), Anh Tran (Đại học Indiana), Terry Buss (Học viện Hành chính Quốc gia Hoa Kỳ), Ian Coxhead (Đại học Wisconsin-Madison), Cuong Le-Van (Trường Kinh tế Paris, Pháp), Eddy Malesky (Đại học Duke), Dwight Perkins (Đại học Harvard), Binh Tran-Nam (Đại học New South Wales, Úc).

Là một thành viên của mạng lưới NASPAA, Trường Fulbright cam kết xây dựng một không gian đối thoại chính sách cởi mở và tích cực ở Việt Nam và khu vực thông qua những nghiên cứu chất lượng cao trong các lĩnh vực có tác động lớn đến đời sống xã hội.

Tất cả các bài nghiên cứu được chấp nhận và công bố trên FREP đều ở chế độ Open Access; theo đó, các tác giả không phải trả phí khi nộp, đăng bài và công chúng có thể truy cập miễn phí tất cả các bài nghiên cứu của FREP.

Tạp chí Fulbright Review of Economics and Policy hoan nghênh mọi ý kiến và những đóng góp chuyên môn từ cộng đồng khoa học Việt Nam và quốc tế, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email frep@fulbright.edu.vn.

Quỳnh Chi