17 Tháng mười hai, 2018

Triều Tiên có thể học hỏi từ mô hình phát triển tại Việt Nam?

17 Tháng mười hai, 2018

Vào tháng 7 năm 2018, trong chuyến viếng thăm và trò chuyện với cộng đồng doanh nghiệp Việt, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đề cập đến thành công của Việt Nam sau khi bình thường hóa quan hệ với Mỹ chứng minh triển vọng hợp tác và phát triển giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ là hoàn toàn có khả năng.

Ngoại trưởng Pompeo cũng gợi ý Triều Tiên có thể học hỏi từ mô hình phát triển tại Việt Nam khi đạt được cả 2 mục tiêu quan trọng cùng một lúc – phát triển kinh tế và ổn định chính trị.

Trong seminar “Học hỏi mô hình Việt Nam? Khủng hoảng bán đảo Triều Tiên và thế lưỡng nan của Triều Tiên” do Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright tổ chức, TS. Bae Yooil đã cập nhật những diễn tiến gần đây trong bối cảnh căng thẳng an ninh ở khu vực Bắc Á và đánh giá nhận định của Ngoại trưởng Pompeo về việc xem Việt Nam là mô hình để Triều Tiên học tập.

Nền kinh tế của Triều Tiên được nhận định là một trong những nền kinh tế yếu kém nhất thế giới khi phần lớn nguồn lực được sử dụng cho lĩnh vực quân sự và phục vụ chủ thuyết “Juche”, hay chế độ tự cung tự cấp trong suốt 60 năm. Trong bối cảnh căng thẳng về quân sự, các mô hình kinh tế khác như Trung Quốc, Hàn Quốc tuy đạt được thành tựu cao hơn nhưng lại khó có thể áp dụng cho tình hình thực tiễn của Triều Tiên.

Việt Nam và Triều Tiên tuy có nhiều điểm tương đồng nhưng vẫn tồn tại nhiều khác biệt (tuổi trung vị, tổng số dân, quy mô thị trường…) mà theo TS. Yooil sẽ ảnh hưởng đến sự thành công của Triều Tiên khi áp dụng mô hình cải cách của Việt Nam. Bên cạnh đó, động cơ mà các lãnh đạo Triều Tiên nhắm đến (phát triển kinh tế hay duy trì chế độ) khi muốn học hỏi theo mô hình Việt Nam vẫn chưa rõ ràng.

Bằng cách nhấn mạnh tầm quan trọng của khía cạnh “xã hội hóa” trong quyền lực mềm, TS. Yooil kết luận việc học hỏi mô hình Việt Nam, xem như là một dạng thức của quyền lực mềm – chỉ có hiệu quả nếu những lợi ích của mô hình này được nhân dân Triều Tiên hiểu và đón nhận.

Related Articles

Đăng ký thông tin