Tiến sĩ Nguyễn Hợp Minh và Tiến sĩ Ian Kalman Gia nhập Fulbright

Tiến sĩ Nguyễn Hợp Minh và Tiến sĩ Ian Kalman Gia nhập đội ngũ giảng viên sáng lập của Đại học Fulbright Việt Nam.

Tiến sĩ Nguyễn Hợp Minh sống ở khu phố cổ Hà Nội trước khi cùng gia đình chuyển vào Thành phố Hồ Chí Minh. Anh theo học ngành Kỹ thuật Xây dựng, lấy bằng Cử nhân tại Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh năm 2002. Sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm làm việc trong ngành xây dựng, anh bắt đầu  một hành trình ra nước ngoài đã kéo dài ngoài dự tính khi đánh dấu 15 năm tròn vào năm 2018.

Sau khi hoàn thành chương trình Thạc sĩ tại Viện Công nghệ Châu Á ở Thái Lan, Minh nhận ra rằng còn rất nhiều điều cần phải học và quyết định tiếp tục theo học Tiến sĩ tại Đại học Saitama ở Nhật Bản. Rồi tiếp đó, anh chuyển qua làm  công việc nghiên cứu sinh sau tiến sĩ và tham gia giảng dạy tại Đại học Luân Đôn (UCL), Vương quốc Anh.

Công việc tại UCL dẫn dắt anh đến một cơ hội khác khi gia nhập Đại học Nazarbayev ở Kazakhstan và trở thành giảng viên sáng lập của một trong những dự án phát triển đại học quốc tế tham vọng nhất trong những năm gần đây.

Trong suốt 15 năm nghiên cứu và giảng dạy ở nhiều quốc gia khác nhau, tôi thường so sánh mô hình giáo dục ở Việt Nam với các quốc gia khác và theo quan sát của mình, tôi nhận thấy mặc dù sinh viên Việt Nam luôn chăm chỉ và ham học hỏi chúng ta không được  đào tạo nhiều để hình thành tư duy phản biện, cũng như không có thói quen tư duy độc lập của một người học chủ động.

Điều mà sinh viên Việt Nam cần là một môi trường ươm tạo, nơi khuyến khích người học đào sâu vào việc học cho chính bản thân mình, biết cách lên kế hoạch, đánh giá và cải thiện hiệu quả hoạt động của mình – phát triển điều này thành một kỹ năng làm việc không chỉ trong trường đại học mà dần dần thành một thói quen thường xuyên  được áp dụng cho bất kì công việc nào mà các bạn theo đuổi sau này.

Với quan điểm về môi trường giáo dục lý tưởng như vậy, tôi đánh giá việc thành lập Trường đại học Fulbright Việt Nam với mô hình giáo dục khai phóng chính là một cơ hội tuyệt vời để phát triển một không gian học tập sáng tạo mới.

Tại đây, sinh viên Việt Nam có thể làm việc cùng nhau và tự học để không chỉ phát triển khả năng chuyên môn hiệu quả trong công việc, mà quan trọng hơn là trở thành những cá nhân có tư tưởng tự do và khả năng tư duy độc lập.

Tôi thấy mình rất may mắn khi được đề nghị một công việc trong mơ –  trở thành một phần của Fulbright. Tôi rất vui khi sẽ được làm việc cùng các nhân viên và học sinh ở đây – những người cùng chia sẻ với tôi về tầm nhìn và cam kết với giáo dục đại học ở Việt Nam,” Tiến sĩ Nguyễn Hợp Minh nói.

Trước khi gia nhập Fulbright, Ian Kalman làm việc tại Khoa Khoa học Chính trị ở Đại học Western (Canada) – nơi anh nhận học bổng nghiên cứu sinh sau Tiến sĩ về quan hệ liên chính phủ Bản xứ-Địa phương. Ian có bằng Tiến sĩ về Nhân chủng học từ Đại học McGill và là một thành viên liên kết của Học viện Luật và Nhân học Max Planck của Viện Nhân học Xã hội.

Nghiên cứu của ông tập trung vào sự tương tác giữa các cán bộ nhà nước và người dân bản địa, đặc biệt ở các khía cạnh như luật pháp, quản trị và biên giới. Ông đặc biệt quan tâm đến những khía cạnh khi luật pháp cũng như quyền con người được thực thi và trải nghiệm qua những tương tác mặt đối mặt giữa cán bộ nhà nước và người dân bản địa.

Trước khi theo học chương trình cao học, Ian đã lấy bằng cử nhân về Nhân học ở Trường đại học Chicago và là một tình nguyện viên của Peace Corp (một chương trình tình nguyện của Mỹ, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, giúp đỡ người sống bên ngoài nước Mỹ hiểu về văn hóa Mỹ, và giúp đỡ người Mỹ hiểu về văn hóa của các quốc gia khác) và là giáo viên dạy tiếng Anh tại Trung Quốc, Ukraina và Thổ Nhĩ Kỳ.