Thư kêu gọi tài trợ tuyến đầu từ Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam

Thân gửi những người bạn trân quý của Đại học Fulbright,

Tôi ước mong mình có thể bắt đầu lá thư này bằng những thông tin tích cực nhưng điều đó giờ đây thật khó khăn. Mới chỉ vài tháng trước, có lẽ không ai trong chúng ta có thể hình dung mình sẽ sống trong những ngày như thế này, giữa sự yên lặng đến đáng sợ của một thành phố từng sôi động không ngủ, với tiếng còi hú đầy ám ảnh của những chiếc xe cấp cứu. Với nhiều người trong chúng ta, đại dịch Covid-19 không chỉ là những con số ca nhiễm, ca tử vong được cập nhật trên báo chí hàng ngày. Mỗi người chúng ta đều có những người thân, bạn bè, hay người quen biết đang từng ngày từng giờ gồng mình chống chọi với đại dịch. Có những người mà ta vĩnh viễn không còn có thể gặp lại, chỉ sau một vài ngày nhập viện.

Tôi tin rằng, bạn cũng như tôi, đều trăn trở với một câu hỏi thường trực: Mỗi chúng ta, trong tư cách một người con được nuôi lớn và bảo bọc bởi mảnh đất thân thương nơi ta đã gọi tên tổ quốc này, hay trong vai trò một công dân có trách nhiệm của cộng đồng nơi chúng ta thuộc về, chúng ta có thể làm gì để cùng cộng đồng đẩy lui cơn sóng dữ, hay ít nhất, góp phần xoa dịu những mất mát, đau thương của những người cùng chung nguồn cội? Dẫu rằng, Nhà nước nhận lãnh trách nhiệm cao nhất để đưa đất nước vượt qua đại dịch, nhưng như những gì chúng ta đang chứng kiến, hệ thống công đã trở nên quá tải và kiệt sức khi đại dịch đã lan rộng và ngấm sâu trong cộng đồng. Hơn bao giờ hết, đất nước cần sự chung tay góp sức của tất cả chúng ta.

Trong những ngày này, cả đất nước và TP.HCM đang tập trung mọi nguồn lực cho hệ thống y tế để cứu sống càng nhiều sinh mạng càng tốt. Tuy nhiên, ngành y tế đang đối mặt với sự thiếu hụt trầm trọng các vật tư, thiết bị y tế cần thiết. Trong quá trình nhóm chuyên gia Đại học Fulbright làm việc và tư vấn cho thành phố nói riêng, Chính phủ nói chung về các chính sách và giải pháp chống dịch, chúng tôi nhận thấy rằng xe cứu thương đang là một nhu cầu vô cùng cấp bách. Toàn thành phố có khoảng 200 xe cứu thương nhưng đang phải chịu một gánh nặng lên tới cả nghìn ca bệnh Covid trở nặng mỗi ngày, chưa tính đến bệnh nhân của các bệnh khác. Đã có rất nhiều câu chuyện thương tâm về những người mất đi sinh mạng chỉ vì không kịp vào bệnh viện điều trị khi bệnh bất ngờ trở nặng. Đây đang là một điểm nghẽn rất lớn, có thể được khắc phục một phần nếu có thêm nguồn lực hỗ trợ từ xã hội.

Các bạn yêu quý của tôi,

Đứng trước làn sóng đại dịch lần này, mỗi chúng ta không khỏi có lúc hoài nghi những đóng góp của mình liệu có thể tạo nên tác động đáng kể. Nếu có lúc nào bạn cảm thấy nản lòng, tôi muốn chia sẻ với các bạn câu chuyện của chính Fulbright. Với gần 600 triệu gây quỹ từ đêm nhạc Support Saigon do Đại học Fulbright tổ chức tháng trước, chúng ta đã có thể hỗ trợ cho gần 1000 hộ nghèo ở TP.HCM có đủ lương thực, thực phẩm để sống trong một tháng. Ngoài ra, còn có rất nhiều câu chuyện khác cho thấy đóng góp của mỗi cá nhân, hay một nhóm người, cho dù là nhỏ bé, đều có thể tạo nên thay đổi tích cực nếu đến được đúng nơi cần nhất.

Là một tổ chức học thuật mang sứ mệnh phụng sự những lợi ích và giá trị cộng đồng, chúng tôi hiểu rằng, đây là thời điểm mà Đại học Fulbright cần nỗ lực hơn bao giờ hết để thực hành và lan tỏa tinh thần phụng sự xã hội, để góp sức cùng cả cộng đồng vượt qua những thử thách ngặt nghèo hiện tại, cho dù dưới bất kỳ hình thức nào, từ những phản biện, góp ý về chính sách cho đến những hoạt động gây quỹ giúp đỡ những người, những nơi đang cần được giúp đỡ.

Vì lẽ đó, hôm nay, thay mặt cho cộng đồng Đại học Fulbright Việt Nam, tôi tha thiết kêu gọi các bạn chung tay cùng chúng tôi trong chiến dịch gây quỹ ủng hộ tuyến đầu chống dịch. Chúng tôi đặt mục tiêu huy động tài trợ ít nhất 3-5 xe cứu thương loại Hyundai Starex (hoặc tương đương) với chi phí khoảng 890-950 triệu đồng/xe. Do tính cấp bách của tình hình dịch tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, chiến dịch sẽ triển khai trong vòng 2 tuần (Từ ngày 1/8/2021 đến 15/8/2021). Các xe này sẽ được gửi đến các bệnh viện tuyến cuối đang điều trị các ca bệnh Covid trở nặng hoặc các bệnh nguy hiểm khác. Bằng những nỗ lực này, chúng ta có thể cùng nhau góp phần cứu những sinh mạng quý giá đang bị đe dọa bởi sự quá tải của hệ thống hiện tại.

Bạn thân mến,

Chúng ta đang sống trong những ngày tháng chưa từng có tiền lệ. Nhưng như bao lần vượt bão trước đó, chúng ta đều học được bài học rằng chỉ có tinh thần bền bỉ, khả năng xoay xở linh hoạt và hơn hết, sự đùm bọc san sẻ với cộng đồng mới có thể giúp chúng ta trụ vững trước những rủi ro vượt tầm kiểm soát. Nhân dịp này, tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các bạn, những người đã luôn sát cánh cùng Fulbright trong các nỗ lực phụng sự lợi ích cộng đồng suốt thời gian qua.

Tôi hi vọng rằng, một lần nữa, chúng ta có thể trở thành một điểm tựa cho các y bác sĩ và nhân viên tuyến đầu, những người đã không quản ngại vất vả thậm chí hi sinh sức khỏe, tính mạng để giữ cho cộng đồng được an toàn. Sự đóng góp của mỗi chúng ta hôm nay là hành động thiết thực nhất để san sẻ gánh nặng lớn lao ấy cùng họ. Tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua cuộc khủng hoảng lần này, một cách mạnh mẽ và can trường.

Mến chúc tất cả các bạn luôn mạnh khỏe và bình an.

Với tất cả lòng trân trọng và biết ơn,

Đàm Bích Thủy

Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam

*** Thông tin liên hệ và tài khoản đóng góp ***