Thư bế giảng năm học của Chủ tịch Đại học

image

LTS: Năm học 2019-202 0 của chương trình Đại học sắp kết thúc. Do các sinh viên không học tập trung tại trường vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam Đàm Bích Thủy đã có Thư gửi các bạn sinh viên nhân dịp kết thúc năm học.

Các bạn sinh viên yêu quý,

Vậy là một Năm học vô cùng đáng nhớ nữa đã khép lại trên hành trình Fulbright. Khi viết những dòng này, tôi lại nhớ đến buổi lễ bế giảng ấm cúng và xúc động mà những thành viên trong cộng đồng Fulbright đã chia sẻ cùng nhau vào thời khắc này năm ngoái. Khi ấy, chúng ta đã cùng nhau nhìn lại một năm học Đồng kiến tạo với biết bao khoảnh khắc đầy hứng khởi nhưng cũng không ít hoang mang – những trải nghiệm kỳ lạ mà chúng ta đã cùng đi qua để trở thành những con người trưởng thành hơn, sẵn sàng hơn cho một thế giới bất định.

Năm nay, do đại dịch Covid-19, chúng ta không thể cùng nhau có mặt ở campus ven hồ Bán Nguyệt trong ngày đặc biệt này, nhưng tôi tin rằng hơn lúc nào hết, chúng ta luôn gần bên nhau trong tâm tưởng. Bởi vậy, tôi muốn viết thư này gửi đến các bạn, để tiếp tục truyền thống mà chúng ta đã bắt đầu: ngày kết thúc năm học là ngày để cộng đồng Fulbright cùng nhìn lại những khoảnh khắc đã định hình nên mỗi con người chúng ta trong năm qua và để chuẩn bị hành trang cho chặng đường sắp tới.

Nếu như Năm học Đồng kiến tạo giúp cho mỗi chúng ta học cách “sống sót và trưởng thành trong đống hỗn độn” thì năm học này, cuộc khủng hoảng Covid-19 chưa từng có tiền lệ một lần nữa khắc sâu những giá trị và bài học đắt giá về cách thức mỗi cá nhân và cộng đồng cần làm để đương đầu với những điều chưa biết trước.

Bài học đầu tiên mà tôi muốn chia sẻ với các bạn, có lẽ là điều mà mỗi chúng ta đã nghe đến từ lâu. Như Darwin từng chỉ ra “kẻ sống sót không phải là những giống loài mạnh mẽ nhất mà là giống loài có khả năng thích ứng tốt nhất trước những thay đổi”. Đó cũng là những gì mà chúng ta được chứng kiến trong cuộc khủng hoảng vừa qua: những cá nhân, những cộng đồng có khả năng thích ứng và xoay sở một cách linh hoạt nhất trước những biến cố bất ngờ là những người có thể “vượt bão” an toàn hơn cả.

Covid-19 cũng là cuộc kiểm nghiệm lớn nhất từ trước đến nay đối với khả năng thích ứng và tính bền bỉ của mỗi thành viên trong cộng đồng Fulbright. Hẳn các bạn còn nhớ chúng ta đã từng lo lắng đến thế nào khi campus buộc phải đóng cửa trong nhiều tháng. Đã có không ít tranh cãi xoay quanh quyết định chuyển toàn bộ hoạt động học kỳ 4 lên nền tảng trực tuyến, một hình thức học tập mà cả cộng đồng giáo dục đại học toàn cầu chưa kịp chuẩn bị kỹ càng. Vượt lên những hoang mang ban đầu, các giảng viên và sinh viên Fulbright đã tìm kiếm những giải pháp sáng tạo để “đồng kiến tạo” trải nghiệm học trực tuyến thú vị, trong khi vẫn duy trì được tinh thần kết nối của một cộng đồng “cùng học, cùng trưởng thành”.

Cũng trong quá trình vật lộn để thích nghi với những đổi thay bất ngờ ấy, chúng ta đã học thêm được một điều không kém phần giá trị: Nguồn lực không phải là yếu tố quan trọng nhất để giải quyết vấn đề. Sự phân bổ nguồn lực đúng đắn mới tạo nên khác biệt. Việt Nam chính là minh chứng sống động cho bài học này. Trong khi những nước phát triển nhất trên thế giới đang phải hứng chịu những tác động thảm khốc của Covid-19 thì Việt Nam, với nguồn lực vô cùng hạn chế cả về tài chính và y tế, đã vượt qua đại dịch với số ca nhiễm thuộc nhóm thấp nhất thế giới và không có trường hợp nào tử vong. Như lý giải của các chuyên gia quốc tế, chiến lược tập trung nguồn lực vào các giải pháp phòng dịch chủ động từ sớm đã làm nên “phép màu” mang tên Việt Nam.

Mới đây, trong cuộc thảo luận với giới lãnh đạo đại học Mỹ, Chủ tịch Đại học Harvard cũng nhắc lại bài học này. Ông nhấn mạnh: Covid-19 cho thấy đã đến lúc cộng đồng đại học toàn cầu phải tìm kiếm mọi giải pháp sáng tạo để “làm được nhiều hơn với nguồn lực ít hơn”. Phát biểu này của người đứng đầu ngôi trường sở hữu nguồn lực dồi dào nhất thế giới là một lời nhắc nhở đầy ý nghĩa đối với cộng đồng Fulbright. “Làm nhiều hơn với nguồn lực ít hơn” không chỉ là một giải pháp ứng phó với cuộc khủng hoảng trước mắt, mà quan trọng hơn, đó sẽ là kim chỉ nam định hướng cho chúng ta trước một tương lai biến động khôn lường.

Nhưng Covid-19 không chỉ có những thời khắc đen tối. Đại dịch giúp chúng ta học cách nhìn thấy những điều tốt đẹp, những con người tử tế đang hiện hữu quanh ta mà cuộc sống bộn bề lo toan vô tình che lấp mất. Những ngày thực hành giãn cách xã hội là khi chúng ta học cách sống chậm lại, dành nhiều thời gian hơn cho những người thân yêu, quan tâm hơn tới cộng đồng ta đang sống. Thậm chí, đó còn là những ngày chúng ta học cách nhận ra vẻ đẹp của việc được là những phiên bản chân thật nhất của chính mình – khi chúng ta gặp gỡ, họp hành online trong bầu không khí thoải mái, với những khuôn mặt để mộc, mái tóc rối chưa kịp chải, hay bộ quần áo còn nhăn nhúm.

Hơn bao giờ hết, Covid-19 đã cho chúng ta thấm thía giá trị và tầm quan trọng lớn lao của cộng đồng mà tất cả chúng ta đều đang chung tay xây dựng. Tình yêu thương, sự quan tâm lẫn nhau, thậm chí hi sinh vì cộng đồng đã giúp Việt Nam và nhiều nước châu Á thành công vượt qua làn sóng dịch thứ nhất. Tương tự, sự gắn kết, tinh thần tương trợ và cảm giác thuộc về ngôi nhà chung Fulbright cũng chính là cội nguồn sức mạnh giúp chúng ta bước ra khỏi cuộc khủng hoảng này với tâm thế tự tin và hứng khởi.

Mùa Thu này, cánh cửa Fulbright sẽ mở rộng để chào đón các sinh viên mới. Chúng ta sẽ được chứng kiến sự lớn mạnh nhanh chóng của cộng đồng Fulbright. Tôi hi vọng mỗi chúng ta sẽ dành cho những thành viên mới tình yêu thương, sự quan tâm và hỗ trợ nhiệt thành – như truyền thống tương trợ lẫn nhau mà cộng đồng Fulbright đã đặt nền móng từ hai thập kỷ trước.

Chúc các bạn một mùa hè thật vui và nhiều hoạt động ý nghĩa!

Với tất cả tình yêu thương,

Đàm Bích Thủy

Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam

Kết nối với chúng tôi