10 Tháng một, 2022

Tạp chí khoa học quốc tế của trường Fulbright xuất bản số thứ hai

10 Tháng một, 2022

Tạp chí Fulbright Review of Economics and Policy (FREP), tạp chí khoa học quốc tế đầu tiên của Đại học Fulbright Việt Nam, vừa xuất bản số thứ hai vào ngày 27/12/2021 (truy cập tại đây). Số báo này tập hợp những bài nghiên cứu hay nhất được tuyển chọn từ hội thảo trực tuyến mang chủ đề “Các chính sách ứng phó hướng tới phục hồi bền vững hậu COVID-19” do FREP tổ chức vào giữa tháng 9/2021.

Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên thế giới mà còn gây ra những tác động đa chiều đến kinh tế và xã hội, phơi bày những điểm yếu trong các thiết chế quốc gia và quốc tế ở những khía cạnh chúng ta chưa từng thấy. COVID-19 là minh chứng cho mức độ nhạy cảm của chúng ta đối với các thảm họa tự nhiên và bệnh dịch nghiêm trọng.

Trong thời kỳ chưa từng có tiền lệ này, các chính phủ trên toàn thế giới đều phải đối mặt với vô vàn thách thức để cân bằng giữa mục tiêu đảm bảo sinh mạng người dân và duy trì nền kinh tế. Các chương trình cứu trợ kinh tế và an sinh xã hội đã được triển khai để đối phó với tình trạng suy thoái kinh tế và giảm nhẹ gánh nặng cho người dân, đặc biệt là những nhóm dân cư yếu thế và khó khăn trong xã hội. Các chính phủ đã chứng tỏ vai trò quan trọng của mình trong việc giảm thiểu các tác động trước mắt và lâu dài của đại dịch.

Tuy đại dịch vẫn còn đang tiếp diễn, đã đến lúc cùng nhìn lại những bài học kinh nghiệm rút ra từ những gì đã xảy ra trong thời gian qua để bắt đầu suy ngẫm về tương lai, về hành động của chúng ta sau khi bước ra khỏi đại dịch. Với những lời kêu gọi phục hồi bền vững hậu COVID – “Xây dựng lại tốt đẹp hơn” (Build Back Better), thế giới đang hướng tới mục tiêu phục hồi sau thảm họa một cách toàn diện, bền bỉ, và thân thiện với môi trường. Theo nghĩa này, các chính sách và hành động sau đại dịch của các chính phủ không chỉ nhắm đến mục tiêu phục hồi kinh tế mà còn nhắm đến các khía cạnh khác của quản trị công, cung cấp dịch vụ công, phát triển xanh, bình đẳng và công bằng xã hội.

Hội thảo trực tuyến chủ đề “Các chính sách ứng phó hướng tới phục hồi bền vững hậu COVID-19” do FREP tổ chức đã tập hợp các diễn giả và các nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới với các chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận sâu sắc về quản trị nhà nước thời kỳ COVID-19, các chính sách hồi phục kinh tế bền vững, phát triển công bằng, và biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, hội thảo cũng thảo luận các chính sách xã hội vốn ít được quan tâm hơn trong đại dịch như bình đẳng giới, giáo dục sức khỏe tâm thần, gia đình đơn thân, cũng như các phương pháp tiếp cận dựa vào cộng đồng để hướng tới một lộ trình phục hồi bền vững và toàn diện hậu COVID-19. Các học giả đã cố gắng nghiên cứu cặn kẽ cách chính phủ ở các quốc gia chống dịch để có một cái nhìn đa chiều và đưa ra những hàm ý và khuyến nghị chính sách cụ thể trong quá trình phục hồi hậu COVID-19.

Tạp chí FREP được phát hành bởi Nhà xuất bản Emerald (Anh). Đây là tạp chí học thuật chuyên ngành, hoạt động theo cơ chế bình duyệt (peer-reviewed) chuyên đăng tải các bài viết khoa học, nghiên cứu lý thuyết và thực nghiệm trong lĩnh vực chính sách công bao gồm kinh tế, xã hội, quản trị, phát triển bền vững.

 

Related Articles

Đăng ký thông tin