03 Tháng tám, 2020

Tại sao ứng viên phải làm bài thi khi ứng tuyển vào Fulbright?

03 Tháng tám, 2020

Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright (FSPPM) có hai chuyên ngành thuộc Chương trình Thạc sĩ Chính sách công, tuyển sinh học viên giống nhau về những chuẩn mực và quy trình nhưng phân biệt khác nhau ở một bài thi bắt buộc. Nếu ngành Lãnh đạo và Quản lý (LM) sàng lọc ứng viên hoàn toàn dựa trên hồ sơ thì ngành Phân tích Chính sách (PA) ngoài xét duyệt hồ sơ còn thi trắc nghiệm về kỹ năng phân tích. Bài thi này có tên gọi “Kỹ năng định lượng”. 

Theo quy trình tuyển sinh, bài thi “Kỹ năng định lượng” áp dụng cho các ứng viên có hồ sơ lọt qua vòng xét tuyển đầu tiên. Kết quả bài thi này là cơ sở để tuyển chọn danh sách ứng viên bước vào vòng phỏng vấn – vòng cuối cùng chọn ra những người trúng tuyển. Nếu ứng viên đạt từ 50% của thang điểm đối với môn thi sẽ được mời tham gia phỏng vấn.

Hình thức bài thi “Kỹ năng định lượng” là trắc nghiệm, tương tự như GRE, một dạng bài thi trắc nghiệm đầu vào được sử dụng phổ biến trong các chương trình sau đại học ở Hoa Kỳ. PGS.TS Phạm Duy Nghĩa, Giám đốc Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright cho biết, các câu hỏi trắc nghiệm của đề thi không thiên về kiểm tra kiến thức, tất cả các câu hỏi chỉ đòi hỏi trình độ k­­iến thức tương đương cấp phổ thông.

“Chuyên ngành Phân tích Chính sách tại Fulbright có khá nhiều môn học liên quan đến phân tích định lượng, phân tích chính sách, học đánh giá định lượng với các ảnh hưởng chính sách. Bài thi kiểm tra khả năng tư duy phân tích của ứng viên một cách tương đối, không đến mức chuyên sâu. Về cơ bản bài thi là dạng toán kinh tế nhưng không có nghĩa ứng viên bắt buộc phải có kiến thức về toán hay toán kinh tế mới làm được. Nhiều người không học chuyên ngành về Toán vẫn có thể thi được vì bản chất bài thi tựa như một môn phân tích” – PGS.TS Phạm Duy Nghĩa lý giải.

PGS.TS Phạm Duy Nghĩa – Giám đốc Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright

Học viên Nguyễn Thị Thiên Trang, lớp MPP21, chuyên ngành Phân tích chính sách đánh giá đề thi của trường không khó, có độ mở cho tất cả các thí sinh, có nghĩa ai cũng có thể học để thi. Điều đáng lưu tâm lớn nhất của bài thi này đó là thời gian và số lượng câu hỏi. Do bài thi chỉ cần trình độ kiến thức tương đương cấp phổ thông để luận giải, số lượng câu hỏi tương ứng thời gian (60 phút) là một thử thách về tốc độ tư duy cho người thi.

Các học viên từng trải qua bài thi này cho hay, các câu hỏi không trắc nghiệm kiến thức, vì khi bình tĩnh, ai cũng sẽ trả lời đúng do đề bài đơn giản. Nhưng dưới áp lực phòng thi, chỉ có thời gian khoảng hơn 1 phút cho mỗi câu hỏi, bài thi là cuộc trắc nghiệm năng lực tư duy, khả năng suy nghĩ logic và làm việc dưới áp lực tốc độ cao của thí sinh. 

Trong phản hồi, hầu hết cựu học viên nhiều khóa đánh giá bài thi là một trải nghiệm tích cực. Đối với những người có nền tảng về khoa học tự nhiên, bài thi không phải là thử thách quá lớn. Tuy nhiên, các ứng viên lưu ý, dù đề thi không bắt tính toán những hàm số phức tạp nhưng lại đòi hỏi các thí sinh phải có nền tảng kiến thức rộng, vững vàng, tư duy linh hoạt và quyết đoán vì các câu hỏi được thiết kế với thời gian trả lời rất ngắn.

Học viên Trần Quang, lớp MPP21, chuyên ngành Phân tích chính sách, xuất thân học chuyên Toán, cho biết một trong những lý do chọn thi vào trường vì hình thức thi kiểm tra kỹ năng tư duy này.

“Bài thi dạng này làm tôi thích thú hơn so với việc phải viết mấy trang giấy như Triết học. Nó có thể đánh giá khả năng tư duy của ứng viên mà nếu xuất thân học chuyên Toán như tôi thì không cần ôn tập. Theo tôi, đề thi của trường dù đơn giản nhưng khó lấy điểm cao do áp lực thời gian nhưng để có được điểm trên trung bình thì hoàn toàn có thể làm được. Trong khi quy định của trường chỉ cần làm đúng từ một nửa bài thi đã đủ điểm vào phỏng vấn” – học viên cho biết. 

Trong mỗi kì xét tuyển học viên khóa mới, trường luôn giới thiệu những hướng dẫn cụ thể về môn thi “Kỹ năng định lượng”. Dạng câu hỏi mẫu trong đề thi được niêm yết công khai để thí sinh từ các nền tảng học vấn khác nhau có thể tham khảo, xem xét chuẩn bị. Lời khuyên của Hội đồng tuyển sinh đó là ứng viên nên chuẩn bị, làm quen với các dạng câu hỏi của đề thi để tránh sự bối rối trong phòng thi. Với số lượng câu hỏi thiết kế cho đề thi tương đối nhiều, phân bổ trung bình khoảng hơn 1 phút/câu, không ít thí sinh bị “run” trước một câu hỏi đơn giản mà vấn đề chủ yếu nằm ở khả năng cân bằng áp lực thời gian.

Nhiều ứng viên công phu tìm hiểu, làm quen về dạng bài kỹ năng định lượng và phân tích tư duy theo mẫu tài liệu GRE của Hoa Kỳ. Sự chuẩn bị tốt giúp họ bước vào phòng thi với tâm lý vững vàng, đạt kết quả tốt nhất. Bởi, kết quả bài thi Kỹ năng định lượng không chỉ giúp Hội đồng tuyển sinh sàng lọc ứng viên vòng phỏng vấn mà còn là một hạng mục xét trúng tuyển. Kết quả trúng tuyển của thí sinh chuyên ngành Phân tích Chính sách sẽ dựa trên tổ hợp bốn mục: 1) Kết quả bài thi Kỹ năng định lượng; 2) Chất lượng bài Tiểu luận; 3) Kết quả phỏng vấn và; 4) Tiềm năng đóng góp cho xã hội.

Cùng với bài thi Kỹ năng định lượng, Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright cũng đặt ra yêu cầu thi tuyển môn Tiếng Anh đối với các ứng viên của cả hai chuyên ngành Phân tích Chính sách; Lãnh đạo và Quản lý trong trường hợp không có các chứng chỉ tiếng Anh còn thời hạn do các tổ chức khảo thí tiếng Anh cấp. Năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch Covid, trường tổ chức kỳ thi tiếng Anh chung cho các ứng viên hai chuyên ngành nếu có nhu cầu đăng ký.

Đánh giá trình độ tiếng Anh là một yêu cầu đầu vào bắt buộc với các ứng viên ứng tuyển Chương trình Thạc sĩ Chính sách công của trường Fulbright bởi trong quá trình học, học viên sẽ được tiếp cận nhiều tài liệu gốc và mở rộng hầu hết bằng tiếng Anh, bổ trợ cho việc học tập, nghiên cứu các môn học. Ngoài ra, có nhiều môn học do các giảng viên của trường hoặc các GS thỉnh giảng từ các trường Đại học của nước ngoài trực tiếp giảng dạy. Học viên có cơ hội trao đổi trực tiếp với các giảng viên về bài học để mở rộng kiến thức. Đề bài thi mẫu môn tiếng Anh cũng được trường giới thiệu trên trang web, tập trung chủ yếu vào kỹ năng đọc hiểu và ngữ pháp.

Các ứng viên có thể tìm hiểu câu hỏi mẫu môn Kỹ năng định lượng và tiếng Anh TẠI ĐÂY

  • Xuân Linh

Related Articles

Đăng ký thông tin