15 Tháng ba, 2023

Sinh viên Fulbright cùng tham gia “đá vòng loại World Cup” với Tổng Giám đốc USAID Samantha Power và Quả bóng bạc Thùy Trang

15 Tháng ba, 2023

Trước thềm trận tranh tài giữa Việt Nam và Mỹ cho vòng chung kết của World Cup 2023 vào tháng 7 sắp tới tại Úc và New Zealand, “đại diện” hai quốc gia đã có một trận đấu giao hữu cùng các bạn trẻ sinh viên Đại học Fulbright Việt Nam. “Đại diện tuyển Việt Nam”, chị Trần Thị Thùy Trang – Tân đội trưởng đội tuyển bóng đá nữ, cũng là chân tiền vệ vững chắc của nền bóng đá Việt Nam – cùng “đại diện tuyển Mỹ”, bà Samatha Power – Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ USAID – đã chia sẻ niềm vui chơi môn thể thao vua này cùng các bạn sinh viên năng động của Đại học Fulbright Việt Nam.

Chung một niềm đam mê dành cho môn thể thao vua, tất cả các cầu thủ (dù chuyên nghiệp hay tập sự) trên sân cỏ và các cổ động viên đã có một khoảng thời gian giao lưu và kết nối vui vẻ. Tuy chỉ có ít thời gian khởi động chung trước giờ bóng lăn, các thành viên trong cả hai đội cũng đã phối hợp nhuần nhuyễn để có những pha chuyền bóng và ghi bàn vô cùng đẹp mắt. Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power đã có nhiều pha gây ấn tượng với những đường bóng cắt và dẫn bóng về khung thành đội bạn mượt mà. Tỉ số chung cuộc 2-1 được dẫn trước bởi đội vàng, trong đó có pha dứt điểm của chị Thùy Trang Quả Bóng Bạc Việt Nam 2022. Dưới bầu trời hoàng hôn của Sân vận động Quận 7, TPHCM, đại diện hai nước và các bạn sinh viên đã thật sự gắn kết và trở thành đồng đội trên sân bóng, góp phần củng cố mối quan hệ Việt Nam và Mỹ.

Sau trận đấu, bà Samantha đã dành thời gian để trò chuyện trực tiếp cùng sinh viên Fulbright đến từ Chương trình Cử nhân và Thạc sĩ. Bà đề cao những giá trị của thể thao, chia sẻ với các bạn trẻ, bà Samantha nhấn mạnh: “Thể thao dạy cho chúng ta hai điều vô cùng quan trọng, đó là tinh thần đồng đội vì chúng ta sẽ luôn cần một mạng lưới hỗ trợ để tiến xa trong cuộc sống, và cách đứng lên sau mỗi lần vấp ngã, dù là trên sân cỏ hay trong cuộc sống.”

Tổng giám đốc USAID đặc biệt quan tâm hành trình học tập cũng như theo đuổi đam mê của sinh viên Fulbright. “Tôi biết có thể cha mẹ sẽ muốn con mình phải chọn được định hướng tương lai ngay từ trước khi các bạn trẻ bước vào thềm đại học, nhưng các bạn không cần phải vội quyết định. Hãy cứ từ từ khám phá những sở thích và thế mạnh của bản thân, cho mình cơ hội để va chạm với những trường kiến thức khác lạ so với những môn học mà bạn quen thuộc trên ghế nhà trường. 

Tôi rất thích không khí của [Fulbright] với các bạn sinh viên rất cởi mở. Kể cả khi các bạn rất giỏi về một chuyên môn nào đó như Toán hoặc Kỹ thuật, các bạn vẫn tò mò và sẵn sàng học hỏi thêm những kiến thức liên ngành khác – đối với tôi đó là một tinh thần vô cùng đáng quý. 

Và đó cũng là những giá trị cốt lõi của giáo dục khai phóng. Hãy giữ lấy sự tò mò ấy, hãy ươm dưỡng tinh thần năng động, ham học hỏi này của các bạn để tiếp tục phát triển và thử sức với những điều mới lạ trong tương lai. Chúng ta cần nhiều hơn những bạn trẻ như các bạn!”.

Hoạt động giao lưu với sinh viên Fulbright nằm trong khuôn khổ chuyến công du dài ngày của Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ USAID nhân dịp hai nước kỷ niệm 10 năm thành lập Quan hệ Đối tác toàn diện (2013-2023). Đây cũng như một lời khẳng định, củng cố quan hệ đối tác Việt Nam – Mỹ được ghi dấu qua nhiều năm gắn kết và hợp tác sâu rộng, trong đó gồm những đầu tư quan trọng của USAID vào Đại học Fulbright Việt Nam nhằm hỗ trợ Trường trở thành trung tâm đào tạo tầm cỡ khu vực. 

Bảo Trâm

Related Articles

Đăng ký thông tin