07 Tháng mười một, 2019

Phó Giám đốc USAID toàn cầu thăm Đại học Fulbright

07 Tháng mười một, 2019

Ngày 2 tháng Mười một, Phó Giám đốc Cơ quan Viện trợ Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), bà Bonnie Glick đã đến thăm Đại học Fulbright Việt Nam và có buổi giao lưu với giảng viên và sinh viên nhân chuyến công du Đông Nam Á đầu tiên của bà kể từ khi được bổ nhiệm vào vị trí quyền lực số hai của USAID. Cho đến nay, USAID đã tài trợ cho Fulbright 7,2 triệu USD để phát triển chương trình đào tạo đại học.

Trao đổi với cộng đồng Fulbright, bà Bonnie Glick cho biết bà vô cùng ấn tượng với những thành tựu mà Đại học Fulbright đã đạt được chỉ trong vài năm kể từ khi thành lập. Bà cũng thích thú lắng nghe các chia sẻ của sinh viên về những khát vọng, hoài bão và trải nghiệm của họ ở Fulbright.

“Tôi biết rằng các bạn sinh viên ở đây đều ấp ủ những hoài bão lớn lao. Các bạn sẽ là những người lãnh đạo và sáng tạo của Việt Nam trong tương lai và Hoa Kỳ luôn hết lòng ủng hộ các bạn và trường đại học đặc biệt này. Chúng tôi kỳ vọng rằng cùng nhau, các bạn sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Việt Nam vượt qua những thách thức về mặt phát triển khi các bạn tạo dựng những mối quan hệ với những người như các bạn ở Việt Nam, ở Mỹ và trên toàn thế giới”, bà Bonnie Glick nói.

Bà Bonnie Glick nghe sinh viên thuyết trình về sản phẩm cuối kỳ môn Sáng tạo và Chế tạo

Nhà lãnh đạo của USAID cũng hào hứng chia sẻ về cách làm thế nào một dự án đơn lẻ như Fulbright có thể góp phần giải quyết những thách thức lớn của Việt Nam và thế giới. Một trong những chiến lược chủ chốt của Fulbright nhằm đương đầu với những thách thức này là cung cấp một chương trình đào tạo xuất sắc, được xây dựng dựa trên truyền thống giáo dục khai phóng, khoa học và kỹ thuật của Hoa Kỳ. Khía cạnh liên ngành của chương trình sẽ giúp sinh viên được học và trải nghiệm trong nhiều chủ đề khác nhau từ nghệ thuật, nhân văn, kỹ thuật, và xã hội, tự nhiên, khoa học máy tính, với trọng tâm là Việt Nam.

“Có quá nhiều thứ mà các bạn có thể nhận được từ nơi này. Khi Fulbright mới bắt đầu, các bạn có thể giúp kiến tạo trường. Và ở đất nước này, các bạn có thể giúp kiến tạo tương lai của Việt Nam. Nếu học ở một trường đại học Hoa Kỳ, không nghi ngờ gì nữa rằng bạn khó có thể tạo ra một ảnh hưởng lớn lao như vậy. Tôi không nói rằng nếu học ở một trường đại học Mỹ bạn sẽ không tạo ra một tác động nào nhưng chắc chắn ảnh hưởng của bạn sẽ không thể so sánh nổi với những tác động trực tiếp mà tất cả các bạn ở đây sẽ đem lại cho tương lai của Việt Nam…Hãy nghĩ về tất cả những thử thách về mặt tri thức mà các bạn đang có ở đây cũng như những cơ hội để giải quyết những thách thức đó theo một cách thực tiễn. Ảnh hưởng mà các bạn tạo ra đó thực sự phi thường nhưng nó sẽ không chỉ có ý nghĩa với riêng đất nước các bạn mà còn có ý nghĩa với châu Á và thế giới nói chung”, bà Bonnie Glick nhấn mạnh.

Bà Bonnie Glick, Chủ tịch Đàm Bích Thủy cùng cán bộ và sinh viên Fulbright

Câu hỏi của sinh viên: “Tại sao USAID lại quyết định tài trợ cho Đại học Fulbright? Mỗi chúng tôi ngồi đây đều đã tạm ứng một niềm tin rất lớn, thậm chí là mạo hiểm để tham gia vào một trường đại học mới thành lập. Còn các bạn thì sao?”

“Đây là một câu hỏi rất hay. Thông thường thì khi bạn nghĩ về một khoản đầu tư, bạn thường tính toán ngay là bạn sẽ thu lại được bao nhiêu từ khoản đầu tư đó. Và thi thoảng, khi bạn đầu tư vào một định chế tài chính, bạn thường trông đợi sẽ thu lời nhanh, hoặc bạn sẽ mất khoản tiền đó.

 Khi chúng tôi nghĩ đến việc đầu tư vào người trẻ, và đầu tư vào một nơi như Đại học Fulbright Việt Nam, chúng tôi xác định đó là một khoản đầu tư dài hạn. Và các bạn chính là những gì mà chúng tôi mong đợi. Chúng tôi không quan tâm đến việc nước Mỹ sẽ nhận lại được gì. Điều khiến chúng tôi hào hứng là biết được rằng tương lai của Việt Nam vô cùng tươi sáng bởi vì những sinh viên được đào tạo bài bản, có tư duy cởi mở sẽ mang lại lợi ích lớn lao cho cả thế giới nói chung chứ không riêng gì Việt Nam. Tất cả các bạn ở đây đều được ươm dưỡng trong môi trường học thuật hướng tới cách nghĩ rộng mở. Hãy nghĩ về những cách thức mà các bạn trong tương lai có thể hợp tác với Hoa Kỳ. Đối với chúng tôi, đó chính là khoản thu lời vượt quá mong đợi,” Phó Giám đốc USAID khẳng định.

Related Articles

Đăng ký thông tin