Tin Tức

“Ông già Noel” Bill Hiss và những chiếc vali đầy ắp sách

image

Tiến sĩ Bill Hiss, thường được gọi thân thương là “Bác Bill”, là một người bạn trân quý của Đại học Fulbright Việt Nam kể từ khi Trường mới thành lập. Sau hơn 35 năm phụng sự các tài năng trẻ trên hành trình chinh phục tri thức của mình, bác Bill đã về hưu với nhiều cống hiến trong vị trí Phó Chủ tịch về Đối ngoại kiêm Giám đốc Tuyển sinh và Hỗ trợ tài chính, Giảng viên môn Châu Á học tại Đại học Bates tại Maine, Hoa Kỳ. Suốt mấy năm nay, bác Bill đã dành thời gian và kinh nghiệm tích lũy của mình để hỗ trợ Fulbright xây dựng các quy trình Tuyển sinh và Hỗ trợ Tài chính.

Bay đến Việt Nam lần này, bác Bill mang bên mình hai chiếc vali như mọi hành khách khác, tuy nhiên, bên trong những chiếc vali này hầu như chẳng có mấy quần áo hay vật dụng cá nhân mà lại chứa đầy sách để tặng cho Thư viện của Đại học Fulbright Việt Nam.

Thứ Năm tuần trước, chúng tôi đã có dịp trò chuyện với bác Bill về những chiếc vali đầy ắp sách ấy.

Bác Bill và đội ngũ Tuyển sinh và Hỗ trợ Tài chính tại Đại học Fulbright Việt Nam trong một video chào đón các tân sinh viên Khóa 2026

Từ đâu mà bác có ý tưởng cho “sứ mệnh” tặng sách và lan truyền niềm đam mê với sách này?

Đây là lần thứ ba tôi đến Fulbright làm cố vấn tình nguyện về tuyển sinh và hỗ trợ tài chính. Trong lần đến thăm Trường vài năm trước, tôi nhận thấy Thư viện Fulbright chủ yếu là sách về Chính sách Công dành cho học viên chương trình Thạc sĩ. Lúc ấy tôi đã quyết định đến nhà sách và mua khoảng 15-20 quyển gửi tặng cho Thư viện dành cho các sinh viên hệ Cử nhân. Đa số những quyển sách đợt ấy là Văn học Anh kinh điển của những nhà văn nổi tiếng như Dickens, Shakespeare, Jane Austen, Faulkner, Mark Twain, Maya Angelou, Alice Walker, và nhà vũ trụ học Stephen Hawking.

Và trong chuyến đi này, bác đã tận tay mang hai vali sách từ Mỹ về?

Một người bạn đã gợi ý điều này cho tôi. Ông ấy bảo rằng mỗi người được gửi hai kiện hành lý cho mỗi chuyến bay, vậy nếu bạn dồn hết đồ cá nhân vào một vali thì vali còn lại có thể đựng đầy sách. Quả là một ý tưởng tuyệt vời! Lần này khi bay về Việt Nam, trong vali tôi chỉ toàn là sách, được đệm bởi một lượng rất ít quần áo. Bạn phải nhìn thấy tôi lúc sắp hành lý cơ. Tôi phải ôm chiếc vali cố nhìn xuống chiếc cân nhỏ ở trong nhà tắm, đảm bảo vừa đủ giới hạn cân 23kg. Nếu mới chỉ đến 20kg, tôi lại nhét thêm vài quyến sách vào.

Đây là bức ảnh của tôi và người bạn với ý tưởng tuyệt vời ấy: Andy. Chúng tôi quen biết nhau từ hồi học chung ở Đại học Bates mấy chục năm trước. Bức ảnh này được chụp khoảng vài năm trước khi tôi và Andy vô tình cùng ở Thành phố Hồ Chí Minh trong những chuyến đi công tác/du lịch riêng. Sau lần “tác chiến thành công” với hai vali sách này, chúng tôi đang lên kế hoạch để có thể “mở rộng quy mô” cho việc tặng sách. Andy có thể giúp vận chuyển vài thùng sách to trong những thùng container thương nghiệp của ông ấy. Mỗi năm sẽ có vài chuyến gửi hàng hóa về Việt Nam, mỗi chuyến có thể chở thêm vài thùng sách. Nếu mọi thứ suôn sẻ và nếu hải quan đồng ý, Thư viện Fulbright sẽ có một nguồn cung cấp sách đều đặn và chất lượng, tất nhiên, chúng tôi sẽ rất hân hạnh được tặng sách cho sinh viên.

Bác thường lựa chọn sách cho sinh viên như thế nào?

Những quyển sách tôi mang về lần này được viết bởi những nhà văn cừ khôi nhất như E. B. White và David McCullough. Trong đó, thể loại phi viễn thực chiếm đa số hơn là giả tưởng. Khi đọc sách, sinh viên Fulbright có thể được đắm chìm vào vẻ đẹp của văn học Anh và cảm ngôn ngữ tốt hơn. Các bạn cũng có thể học hỏi các văn phong khác nhau nữa.

Khoảng một nửa số sách trong hai vali tôi mang theo lần này là đến từ tủ sách cá nhân của tôi. Một nửa còn lại là những cuốn sách mà tôi tìm mua được với giá vô cùng tốt từ một phiên hội bán sách ở thư viện công cộng địa phương.

Tôi có các bằng về Văn học, Thần học và Lịch sử Trí tuệ. Tôi nghĩ tôi có thể nhận ra đâu là một cây viết có tài, vì vậy tôi có thể chịu trách nhiệm về chất lượng, tuy nhiên, mỗi người có cách đọc sách khác nhau và cho những mục đích khác nhau. Các giảng viên, các Trưởng khoa và bản thân các sinh viên sẽ hiểu rõ nhu cầu của chính họ (cần loại sách ra sao, thể loại như thế nào, v.v.). Họ sẽ chính là những người “kiến tạo” nên Thư viện Fulbright, và tôi sẽ đóng vai trò người cung cấp sách theo yêu cầu.

Có khi nào bác lo lắng về văn hóa đọc của thế hệ trẻ ngày nay so với thế hệ của bác, hoặc so với hai chục năm về trước cũng đã khác rất nhiều?

Có chứ, đây cũng là một vấn đề mà tôi đã chia sẻ với cô Ngân (Tiến sĩ Đinh Vũ Trang Ngân, Giám đốc Chương trình Cử nhân của Đại học Fulbright Việt Nam). Câu hỏi đặt ra là liệu sách có phải là một hình thức học tập của thế kỷ 20 và không còn được áp dụng nhiều trong thời đại này không? Cô Ngân nói: “Không, bác Bill, tôi không nghĩ vậy đâu.”

Một nhóm các bạn sinh viên chia sẻ kiến thức về sách tại Club Fair 2022 vừa qua

Đây không chỉ là những câu hỏi về việc chuyển tải và tiếp nhận thông tin mà còn là những câu hỏi về văn hóa. Việc cầm trên tay cuốn tiểu sử về Steve Jobs và lật đọc hết cả 600 trang ấy, đó là một trải nghiệm học tập rất khác với việc lên Google tìm kiếm “Tổng sản lượng kinh tế của Triều Tiên là bao nhiêu?”. Một cuốn tiểu thuyết lịch sử mà tôi mang tới lần này được viết bằng văn phong của những năm 1760, sử dụng những từ ngữ văn hoa theo kiểu cổ xưa. Nhưng sinh viên Fulbright cũng đọc Shakespeare mà. Tôi chắc họ sẽ phải loay hoay với từ ngữ đôi chút, nhưng đồng thời, tôi cũng biết họ thông minh như thế nào, và tôi tin tưởng rằng họ sẽ tìm ra cách để thưởng thức những cuốn sách này.

Tại buổi triển lãm các dự án của tân sinh viên Khóa 2026 tuần trước, tôi rất vui khi thấy các bạn có một quầy nhỏ về Thư viện.

“Fulibrary” – một dự án của các tân sinh viên Khóa 2026 nhằm giúp mở rộng và cải tạo thư viện Fulbright, xây dựng một cộng đồng đọc sách thân thiện cho mọi người

Cảm ơn bác Bill rất nhiều vì đã dành thời gian chia sẻ với Fulbright. Cảm ơn bác vì tất cả những cuốn sách và vì tất cả những gì bác đã làm! Fulbright thực sự trân trọng tình cảm của bác. Chúc bác có một chuyến trở về nhà an toàn và rất mong được chào đón bác trở lại lần nữa. Biết đâu được, có thể vào lần sau, chúng ta sẽ trò chuyện cùng nhau trong Thư viện mới của Fulbright, được lấp đầy với rất nhiều sách mà bác tặng.

*Đọc thêm về câu chuyện của bác Bill tại đây: https://fulbright.edu.vn/volunteer-advisor-santa-bill-hiss/

Bảo Trâm

Kết nối với chúng tôi

image

Ý nghĩa của cây me trên seal (con dấu) của Đại học Fulbright Việt Nam Chương trình giảng dạy Kinh tế Fulbright (FETP) – tiền thân của Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (FSPPM) – năm xưa đào tạo trong một cơ sở khiêm tốn thuộc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh trên đường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh. Khi khởi công xây dựng cơ sở đào tạo phục vụ giảng dạy tại đây, những người thực hiện chương trình FETP (khi đó là một dự án đào tạo liên kết giữa Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Quản lý Nhà nước Kennedy Harvard thuộc Đại học Harvard) đã mang về một cây me nhỏ, trồng giữa khoảng sân trống khiêm tốn của tòa nhà Viện Kinh tế. Khoảng sân nhỏ nơi trồng cây me này là không gian diễn ra các hoạt động bên ngoài lớp học của FETP, đặc biệt là lễ khai giảng, tốt nghiệp các niên khóa đào tạo. Theo thời gian, FETP phát triển trở thành Chương trình đào tạo Thạc sĩ Chính sách công Fulbright rồi trở thành đơn vị học thuật đầu tiên của Đại học Fulbright Việt Nam với danh xưng Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (FSPPM). Cây me bé nhỏ giữa sân trường trong suốt 23 năm phát triển từ chương trình FETP đến sau này là FSPPM đã trở thành một cây cao lớn tỏa bóng mát trong khuôn viên của toà nhà Viện Kinh tế. Cây me như một “nhân vật”, trong suốt 23 năm, chứng kiến tất cả các thế hệ học viên học tập, trưởng thành và tốt nghiệp ra trường. FETP đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử, bắc một cây cầu nối cho tiến trình bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ sau chiến tranh, và cây me là một vật chứng sống động cho chiều dài lịch sử đó. Khi Đại học Fulbright Việt Nam được thành lập với FSPPM là đơn vị học thuật nòng cốt đầu tiên, lãnh đạo trường đã quyết định chọn cây me trở thành biểu tượng của trường. Các hoạ sĩ thiết kế đồ hoạ của Mỹ đã lấy cây me làm ý tưởng thiết kế chủ đạo logo của Đại học Fulbright Việt Nam. Cây me đặt trong logo như biểu tượng lịch sử sống động hình thành trường, bắt đầu từ nền tảng Chương trình giảng dạy Kinh tế Fulbright. Hình ảnh cây me trên logo là biểu tượng của Đại học Fulbright Việt Nam với gốc rễ cắm sâu vào văn hóa, xã hội Việt Nam, của người Việt Nam, với chất lượng đào tạo và nghiên cứu vươn tầm quốc tế. Xem thêm tại: https://fsppm.fulbright.edu.vn/vn/tin-tuc-su-kien/tin-tuc-fsppm/cay-me-fulbright/ #FulbrightVietnam #ThacsiChinhSachCong #TuyenSinh2024 #Scholarships

image

(English below) ✨ LỜI CHÚC NĂM GIÁP THÌN 2024 ✨ Bước sang thềm năm mới Giáp Thìn, Đại học Fulbright Việt Nam xin được gửi đến mọi nhà lời chúc tốt đẹp nhất 🐉 Với trái tim tràn đầy hy vọng hoà cùng niềm vui đầu năm, chúng tôi vô cùng trân trọng sự tin tưởng và hỗ trợ vô giá Fulbright nhận được trong hành trình vừa qua, là động lực hướng đến những điều tuyệt vời sẽ tiếp nối trong năm nay 🌟 Nhân dịp năm Rồng, Fulbright xin kính chúc vạn sự hanh thông, mọi niềm mong thành hiện thực 🌟 --- ✨ HAPPY LUNAR NEW YEAR 2024 ✨ As we step into New Year, the Year of the Dragon, Fulbright University Vietnam would like to extend our best wishes to everyone 🐉 With hearts filled with hope and joy as we embark on the new year, we deeply appreciate the invaluable trust and support Fulbright has received on our journey thus far, serving as motivation towards the wonderful things that will continue in the year ahead 🌟 As the Dragon's year unfolds its tale, Fulbright extends wishes, setting sail. Prosperity's breeze, in every gale, May dreams come true, without fail 🌟

Trang web này sử dụng cookies để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các cookies cần thiết (Essential Cookies) được mặc định và là cơ sở để trang web hoạt động chính xác. Cookies phân tích (Analytics cookies) thu thập dữ liệu ẩn danh để cải thiện và theo dõi website. Cookies hiệu suất (Performance cookies) được sử dụng bởi bên thứ ba để tối ưu hóa các ứng dụng (như video và bản đồ) được tích hợp trong trang web của chúng tôi. Để chấp nhận tất cả cookies, vui lòng bấm vào 'Tôi chấp nhận.'

logo_footer