Tin Tức

Nuzulia Fajriningrum: “Học viện YSEALI là một dấu mốc quan trọng”

image

Nuzulia Fajriningrum là một trong số những nhà phân tích An ninh Năng lượng trẻ tuổi nhất tại Hội đồng Năng lượng Quốc gia Indonesia. Tham dự khóa học về Kinh tế và Chính sách Năng lượng của Học viện YSEALI diễn ra trong tháng Bảy vừa qua với vai trò là một trong 35 học viên xuất sắc được chọn, Nuzulia đã có những trải nghiệm đáng nhớ, ghi dấu ấn sâu đậm cho sự nghiệp tương lai. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với thành viên trẻ tuổi của Học viên YSEALI và lắng nghe những chia sẻ của cô về mong ước trở thành Nhà phân tích và hoạch định chính sách năng lượng hàng đầu tại Indonesia.

Nhân tố tiên quyết và chủ đạo

Nuzulia Fajriningrum tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Hóa học tại Học viện Công nghệ Bandung (Indonesia) vào năm 2015. Hồi tưởng về bước ngoặt đưa cô đến vai trò hiện tại ở Hội đồng Năng lượng Quốc gia, Nuzulia chia sẻ: “Trong quá trình học, tôi đã có cơ hội tìm hiểu về nhiệt động lực học, từ đó nhận ra năng lượng là một phần không thể tách rời của cuộc sống. Mọi hoạt động diễn ra hàng ngày xung quanh ta đều thông qua quá trình chuyển hóa năng lượng. Không những thế, sự phát triển của mỗi quốc gia lại phụ thuộc rất nhiều vào một chiến lược năng lượng vững bền. Đó là lý do khiến tôi thực sự quan tâm và hứng thú với ngành năng lượng.”

Là nhà Phân tích Năng lượng, Nuzulia đã có cơ hội tham gia vào nhiều hoạt động quan trọng, trong đó phải kể đến việc phát triển các dự án mô hình hóa hệ thống năng lượng của Indonesia như NEXSTEP cùng UN ESCAP (Ủy ban Kinh tế và Xã hội của Liên Hợp Quốc ở châu Á và Thái Bình Dương), Balmorel cùng Cơ quan Năng lượng Đan Mạch, và CLEWs (Khí hậu, Đất đai, Hệ thống Năng lượng và Nước) cùng UN DESA (Bộ Kinh tế và Xã hội của Liên Hợp Quốc) và UNDP (Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc).

Nuzulia Fajriningrum (đứng thứ 3 từ phải qua) và nhóm Phát triển mô hình hoá hệ thống năng lượng tại tỉnh Kalimantan, trong khuôn khổ chương trình đào tạo Balmorel do Cơ quan Năng lượng Đan Mạch tổ chức.

Chính từ những trải nghiệm sâu sát ấy, Nuzulia lại càng bị thuyết phục về mối liên kết chặt chẽ, vai trò không thể tách rời giữa năng lượng, kinh tế và chính sách. “Tôi tin rằng để trở thành một nhà hoạch định chính sách ưu tú, bạn cần có cái nhìn thấu đáo và sự am hiểu tường tận về ba lĩnh vực này,” cô chia sẻ. “Với tiêu đề ‘Kinh tế và Chính sách Năng lượng’, khóa học trực tuyến của Học viên YSEALI đã ngay lập tức khiến tôi tò mò và hứng thú. Khi ấy, tôi biết mình sẽ có cơ hội trau dồi thêm kiến thức cùng kỹ năng chuyên môn, đồng thời nâng cao sự trao đổi và hợp tác giữa các nước trong khu vực cũng như quốc tế.”

Cảm hứng từ trải nghiệm trực tuyến

Chính sách và Kinh tế năng lượng là khóa học đầu tiên trong chuỗi ba khóa học trực tuyến do Học viện YSEALI tổ chức trong năm 2021. Chương trình đã quy tụ các học giả danh tiếng và chuyên gia đầu ngành trên thế giới, đồng thời tuyển chọn 35 học viên là những người trẻ đến từ vùng Đông Nam Á và hiện đang công tác trong nhiều lĩnh vực, bộ ngành khác nhau. Trong hai tuần liên tiếp từ ngày 5 đến 16 tháng Bảy, họ đã cùng nhau trao đổi và thảo luận về các vấn đề liên quan đến hoạt động phát triển năng lượng tại khu vực, vốn phức tạp và đòi hỏi những phân tích, giải pháp chuyên sâu.

Mặc dù khóa học được tổ chức theo hình thức trực tuyến, nhưng Nuzulia cho rằng những gì cô thu được từ đây lại có phần vượt xa những kỳ vọng ban đầu. “Điều tôi ấn tượng nhất chính là cơ hội được trò chuyện với các diễn giả danh tiếng và các bạn học viên,” cô chia sẻ. “Luôn sôi nổi và ẩn chứa nhiều bất ngờ thú vị, khóa học đã mở ra cho tôi những góc nhìn mới về năng lượng, kinh tế và chính sách. Không chỉ đem lại nguồn kiến thức dồi dào, các giảng viên còn chia sẻ những công cụ bổ ích giúp nâng cao kỹ năng chuyên ngành mà tôi có thể dễ dàng áp dụng trong thực tế.”

Trong số các bài giảng lý thú, nổi bật nhất với Nuzulia chính là “Tiêu thụ Năng lượng tái tạo và không tái tạo, Tăng trưởng Kinh tế và Phát thải”. Do Tiến sĩ Youngho Chang (Phó Giáo sư – Trưởng Khoa Quản trị Kinh doanh tại Đại học Khoa học Xã hội Singapore) dẫn dắt, bài giảng đã nêu bật mối quan hệ mật thiết giữa năng lượng và kinh tế, sức ảnh hưởng liên đới giữa chính sách được hoạch định và thi hành giữa hai bên, trong đó bao gồm hiệu suất năng lượng và quản lý khí thải carbon – vốn là những vấn đề mang tầm chiến lược mà Nuzulia mong muốn sẽ có cơ hội tiếp cận và giải quyết.

“Tôi vẫn có nhớ rất rõ cảm giác khi ấy. Đó là cảm xúc vỡ òa, khi mọi điều mà thầy đề cập đến trong bài giản 20 phút lại cực kỳ đúng và trùng khớp với những gì mà tôi đã và đang thực hiện trong 3 năm rưỡi qua,” Nuzulia mỉm cười. “Mọi thứ như được sáng tỏ. Ngay tức khắc, trong tôi đã hình thành ước muốn sẽ theo học bằng Thạc sỹ nhằm đạt được mục tiêu trở thành chuyên gia hoạch định chính sách và năng lượng trong tương lai gần. Nhờ ý tưởng ấy, tôi cho rằng Học viện YSEALI là một trong những cột mốc quan trọng nhất trong sự nghiệp của mình.”

Nuzulia chụp hình lưu niệm trước tượng đài Khai thác mỏ và Năng lượng tại trụ sở Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia.

Tiềm năng hợp tác và phát triển

Bên cạnh các giảng viên danh tiếng và các diễn giả khách mời, khóa học Chính sách và Kinh tế Năng lượng còn kết nối Nuzulia với các học viên YSEALI đến từ Indonesia cũng như các nước láng giềng trong khu vực – những người bạn cùng chung đam mê và ước vọng về một tương lai xanh ở Đông Nam Á. Cô nhấn mạnh: “Tuy chỉ gặp nhau qua mạng, nhưng chúng tôi đã trở thành những người bạn tốt của nhau. Khóa học giúp tôi nhận ra mình không hề đơn độc trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, và vì vậy càng tin tưởng và quyết tâm hơn trên con đường mình đã chọn.”

Tuy khóa học đã kết thúc gần một tháng, Nuzulia và nhóm bạn từ YSEALI vẫn thường xuyên trao đổi, chia sẻ cho nhau về tình hình phát triển năng lượng ở nước mình. Các cuộc thảo luận từ xa này đã giúp cô hiểu rõ hơn về bối cảnh kinh tế và năng lượng của từng quốc gia trong khu vực, từ đó ấp ủ về những chính sách mà cô mong muốn có cơ hội xây dựng cho ngành năng lượng ở Indonesia. Đơn cử, Nuzulia đã tham khảo ý kiến và học hỏi kinh nghiệm từ các học viên YSEALI đến từ Singapore – quốc gia Đông Nam Á đầu tiên đánh thuế khí thải carbon từ năm 2019. Ngoài ra, từ những người bạn Philippines –  tương tự như Indonesia, đây là một đảo quốc với những thách thức đặc thù về khí hậu và địa lý – cô đã có dịp tìm hiểu thêm về quá trình tư nhân hóa ngành điện cùng những tác động đến chính sách năng lượng của quốc gia này.

“Dù đó là cuộc sống hay công việc, đại dịch buộc chúng ta phải nhìn nhận lại mọi thứ,” cô suy ngẫm. “Đại dịch cũng làm bật lên tính cấp thiết và vai trò của năng lượng sạch, cũng như tầm quan trọng của việc giảm thiểu ô nhiễm không khí. Tôi còn nhớ trong khóa học YSEALI, Giáo sư David Dapice [Chuyên gia kinh tế cao cấp, Chương trình Việt Nam và Myanmar, Trường Harvard Kennedy] đã nhấn mạnh: ‘Khu vực Đông Nam Á sẽ hứng chịu những tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Chính vì thế, chúng ta phải đặt ưu tiên chuyển đổi sang năng lượng tái tạo lên hàng đầu.’”

Trước khi tham gia Học viện YSEALI, Nuzulia luôn đam mê và học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng.

Trước những thách thức kể trên, Nuzulia hoàn toàn tin tưởng vào tài năng lẫn tiềm năng của các thành viên từ Học viện YSEALI, rằng trong tương lai họ sẽ trở thành những nhà lãnh đạo ưu tú trên con đường mình đã chọn. Khóa học YEASLI 2021 không chỉ là tiền đề quan trọng cho những đổi thay tích cực mà Nuzulia kỳ vọng sẽ thành hình ở Indonesia nói riêng và Đông Nam Á nói chung, mà còn là chất xúc tác cho tình bạn và mối gắn kết chặt chẽ giữa các thành viên, nâng cao tiềm năng cho mạng lưới hợp tác sau này giữa các quốc gia trong khu vực. “Tôi muốn bắt đầu hiện thực hoá các tầm nhìn của mình ngay từ hôm nay,” Nuzulia kết lời. “Năng lượng không đơn thuần là một loại hàng hoá, mà nên là nhân tố giúp khơi nguồn và nâng cao chất lượng sống của con người. Điều đó đồng nghĩa với việc các quốc gia cần có chiến lược năng lượng bền vững và nguồn cung ứng dồi dào cho các hoạt động thúc đẩy sự phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế, công nghiệp và xã hội, không chỉ cho năm sau mà nên là vài thập niên sắp tới.”

Nuzulia (đứng giữa) cùng nhóm Năng lượng gió tại trại đào tạo RE Camp do Viện Năng lượng sạch và tái tạo Indonesia tổ chức.

Bảo Quyên-Bảo Trâm

Kết nối với chúng tôi

image

(English below) Lễ tốt nghiệp cho Khóa 2024 của Đại học Fulbright Việt Nam sẽ chính thức diễn ra vào SÁNG NGÀY 8 THÁNG 6 NĂM 2024 tại Câu lạc bộ Saigon South Marina Club đó nha!! 🌊🌊 Các Fulbrighter hãy nhanh tay lưu ngay ngày này vào lịch để không bỏ lỡ cột mốc quan trọng này nhé! ️🎓🎓 ------------------------------------------ We are thrilled to announce that the Commencement Ceremony for the Class of 2024 at Fulbright University Vietnam will take place on the morning of June 8, 2024!! ✨✨ This memorable event will be held at the Saigon South Marina Club 🌊🌊 Please mark your calendars and save the date for this significant milestone in your academic journey 🎓🎓

image

(English below) ✨ LỜI CHÚC NĂM GIÁP THÌN 2024 ✨ Bước sang thềm năm mới Giáp Thìn, Đại học Fulbright Việt Nam xin được gửi đến mọi nhà lời chúc tốt đẹp nhất 🐉 Với trái tim tràn đầy hy vọng hoà cùng niềm vui đầu năm, chúng tôi vô cùng trân trọng sự tin tưởng và hỗ trợ vô giá Fulbright nhận được trong hành trình vừa qua, là động lực hướng đến những điều tuyệt vời sẽ tiếp nối trong năm nay 🌟 Nhân dịp năm Rồng, Fulbright xin kính chúc vạn sự hanh thông, mọi niềm mong thành hiện thực 🌟 --- ✨ HAPPY LUNAR NEW YEAR 2024 ✨ As we step into New Year, the Year of the Dragon, Fulbright University Vietnam would like to extend our best wishes to everyone 🐉 With hearts filled with hope and joy as we embark on the new year, we deeply appreciate the invaluable trust and support Fulbright has received on our journey thus far, serving as motivation towards the wonderful things that will continue in the year ahead 🌟 As the Dragon's year unfolds its tale, Fulbright extends wishes, setting sail. Prosperity's breeze, in every gale, May dreams come true, without fail 🌟

Trang web này sử dụng cookies để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các cookies cần thiết (Essential Cookies) được mặc định và là cơ sở để trang web hoạt động chính xác. Cookies phân tích (Analytics cookies) thu thập dữ liệu ẩn danh để cải thiện và theo dõi website. Cookies hiệu suất (Performance cookies) được sử dụng bởi bên thứ ba để tối ưu hóa các ứng dụng (như video và bản đồ) được tích hợp trong trang web của chúng tôi. Để chấp nhận tất cả cookies, vui lòng bấm vào 'Tôi chấp nhận.'

logo_footer