21 Tháng năm, 2022

NTK Thủy Nguyễn: Hạnh phúc đến từ tình yêu và những điều bình thường 

21 Tháng năm, 2022

Khi được hỏi về cuốn sách gối đầu giường của mình, NTK Thủy Nguyễn không ngần ngại chọn ngay cuốn “True Love” của thầy Thích Nhất Hạnh làm người bạn tâm giao của mình. Đồng hành với chị trên những chuyến bay, “True love” chứa đựng những dòng chữ chị thường dành rất lâu để suy ngẫm cũng như là nói lên một tiêu chí chị dành cho bất kỳ công việc gì: từ làm nghệ thuật, chia sẻ với các bạn sinh viên hay chỉ là mặc một cái áo trên người. Đối với chị, khi đã bỏ tiền bạc, công sức hay thời gian làm điều gì, thì điều đó cần phải là một “true love”. “Lý do thức dậy mỗi ngày của Thủy có rất nhiều mục đích, và mục đích đầu tiên chính là tình yêu”, chị cho hay. 

Ở buổi trò chuyện Mind Talks với chủ đề “Đi tìm lẽ sống: Sáng tạo vượt giới hạn”, khán giả phần nào nhận thấy được tình yêu nghề và yêu đời toát ra từ những chia sẻ hết sức chân thật của chị. Dù phải trải qua 4 lần thi để vào được trường đại học Mỹ Thuật Yết Kiêu, chị Thủy cho rằng quãng thời gian mông lung đó đã giúp chị có những trải nghiệm học hỏi và trau dồi vốn hội họa của mình. Quan trọng hơn hết, động lực khiến chị không từ bỏ sau mỗi lần phải “thi lại” chính là tình yêu với mỹ thuật và niềm ao ước được làm điều mình thích mỗi ngày. Khi được hỏi về những việc làm trong thời gian rảnh, chị thú nhận: “Mình không nghĩ là có lúc nào mình không làm việc. Có thể thân thế mình đang ở đây, thì trong đầu mình vẫn có rất nhiều suy nghĩ cho công việc, kể cả là việc gia đình, việc làm mẹ.” Với chị, công việc và cuộc sống hòa quyện với nhau, đặc biệt tạo nên một bản thể tận tâm với sáng tạo mà không thể tách rời. 

Nhiệt huyết với nghề là vậy nhưng nhà thiết kế Thủy Nguyễn vẫn luôn ý thức được điểm dừng của bản thân. Với lẽ sống là chỉ làm những gì khiến mình hạnh phúc, chị Thủy cảm thấy cần phải dũng cảm buông bỏ khi những tác phẩm mình vẽ hay công việc không còn khiến mình hạnh phúc nữa. Đối với chị, việc sáng tạo nói riêng và khả năng con người nói chung đều có giới hạn; vì thế, mỗi người cần phải sẵn sàng cho những giai đoạn chuyển đổi và rẽ hướng của chính mình.  

Buông bỏ để trở nên bình thường cũng là một trong những thông điệp chính tại triển lãm “Mộng Bình Thường” của chị. Ra mắt vào trước dịch Covid-19, triển lãm mang đến những bộ áo dài dưới góc nhìn đa không gian và thời gian, kể những câu chuyện hết sức bình dị như tính vô thường của sự sống con người, sự cộng sinh của thời trang và kiến trúc hay thế giới nội tâm của nhà thiết kế Thủy Nguyễn, những thứ vốn trở nên quá xa xỉ trong thời điểm đại dịch. Đối với chị, việc chạm đến những điều đơn giản, bình thường là một hành trình không hề dễ dàng. Dịch bệnh đã khiến chị hiểu được rằng, đôi lúc chúng ta cần phải trải qua một quá trình nhiều khó khăn, mất mát để có thể buông bỏ và quay lại một cuộc sống bình thường. Trải qua nhiều giai đoạn khó khăn, chị Thủy tâm sự: “Ước mơ của mình bây giờ là làm thế nào để hạnh phúc. Mình hạnh phúc thì những người xung quanh của mình hạnh phúc, con cái của mình hạnh phúc, gia đình hạnh phúc và thậm chí là những người gặp mình trên đường, họ thấy mình hạnh phúc, họ cũng hạnh phúc.” 

Cùng Mind Talks nghe lại những chia sẻ về hành trình làm sáng tạo cũng như đi tìm lẽ sống của NTK Thủy Nguyễn tại đây

Thảo Linh

Đăng ký thông tin