Tin Tức

Nơi kết thúc để bắt đầu

image

Trong hơn hai thập niên, FETP đã trải qua những bước phát triển thành công.

Commencement (Sự khởi đầu), không phải Graduation (Tốt nghiệp) là từ mà Giám đốc Trường Chính sách công và quản lý Fulbright – Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh chỉ tay lên hàng chữ trên Backdrop sau lưng khi phát biểu mở đầu cho buổi lễ tốt nghiệp cuối cùng của học viên theo học Chương trình giảng dạy Kinh tế Fulbright (FETP) khóa 8.

Vẫn là lễ tốt nghiệp diễn dưới hàng cây me trong khuôn viên 232/6 Võ Thị Sáu, Quận 3 quen thuộc. Nhưng, buổi lễ tốt nghiệp của học viên khóa 8 (hệ Thạc sỹ ngành Chính sách công) là lễ tốt nghiệp đặc biệt: nó khép lại chương trình FETP sau hơn 20 năm tồn tại.

FETP hay cách thường gọi thân thiện là Trường Fulbright là kết quả hợp tác giữa Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Harvard Kennedy.

Như Tiến sĩ Tự Anh nói, FETP có một lịch sử đặc biệt, một tổ chức độc đáo, là sự hợp tác có tính thân thiện vì mục tiêu giáo dục, văn hóa giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Trong hơn hai thập niên, FETP đã trải qua những bước phát triển, tiếp cận thành công cả trên ba khía cạnh: Giảng dạy (gồm chương trình Thạc sĩ Chính sách công và đào tạo ngắn hạn cao cấp); Nghiên cứu (nhắm đến những vấn đề chính sách phức tạp mà Việt Nam đang đối mặt); và Đối thoại chính sách (thông qua thảo luận với các nhà hoạch định chính sách Việt Nam và tham gia trao đổi về chính sách công ở Việt Nam).

Đặc biệt, việc nghiên cứu và phản biện chính sách là một di sản đặc sắc. Thông qua Quỹ Rajawali Institute dành cho châu Á của Trường Harvard Kennedy, Trường Fulbright liên kết với Trung tâm Ash, một tổ chức hàng đầu về nghiên cứu và thúc đẩy hoạt động đổi mới cách tân trong chính phủ và lãnh đạo công.

Các giảng viên của FETP đã dựa vào những nghiên cứu chính sách mới nhất và mạng lưới lãnh đạo toàn cầu của Trung tâm Ash để đưa ra những kinh nghiệm so sánh với các vấn đề chính sách của Việt Nam.

GS.TS Nguyễn Đông Phong, Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh nhắc đến 4 đời Hiệu trưởng của trường đã chứng kiến và cùng xây đắp để FETP như ngày nay.

Ông kể, những ngày đầu có nhiều khó khăn, trong bối cảnh Hoa Kỳ và Việt Nam chưa xóa bỏ cấm vận, bình thường hóa quan hệ. Nhưng chương trình đã vượt qua nhiều rào cản không dễ dàng, rồi sau này nâng cấp từ chương trình giảng dạy 1 năm thành hệ đào tạo Thạc sỹ. Chương trình liên kết giữa hai bên không chỉ quan hệ hợp tác đào tạo nhân lực thị trường, mà còn góp phần thay đổi chính sách phù hợp.

Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Phó Ban Tuyên giáo Trung ương từng biết đến FETP khi ông làm Bí thư tỉnh Quảng Nam (8/2001-2/2008). Lúc đó, trường Fulbright tổ chức một chương trình nghiên cứu ở Quảng Nam. FETP đã vinh dự được làm việc cùng ông và Phó Bí thư Nguyễn Xuân Phúc.

Ông cho rằng, trong công cuộc phát triển thì phát triển  con người là quan trọng nhất, đất nước là sản phẩm của con người, do con người làm lên, văn hóa của con người như thế nào thì làm ra sản phẩm đó. Do đó, quan trọng nhất là sự phát triển con người. Bởi, con người không chỉ là động lực lớn lao, sự phát triển của quốc gia chung quy lại vì phát triển con người. Văn hóa là con người, là nền tảng của mọi sự phát triển.

Trong bối cảnh đó, vai trò đội ngũ trí thức quan trọng. Đất nước cần có những con người tâm huyết, hết lòng với dân tộc, cần những con người biết tư duy độc lập, có chính kiến phản biện, biết bảo vệ quan điểm. Và vai trò của một đại học là làm ra đội ngũ đó.

Để được vậy, một đại học phải nâng cao tính tự chủ, trong đó có tự chủ chương trình, tự do học thuật, tự do tư tưởng, tự do ngôn luận. Đó là nội dung quan trọng của công cuộc đổi mới đất nước, có ý nghĩa quyết định đối với con người.

Ông cho rằng, trong quá khứ giữa, Việt Nam và Hoa Kỳ đã xảy ra cuộc chiến tranh. Nhưng hai nước đều yêu chuộng độc lập tự do, nỗ lực xây dựng ngày càng phát triển mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp.

Hoa Kỳ có hệ thống đào tạo đại học, sau đại học có nhiều cơ chế, ưu điểm mà Việt Nam có thể học hỏi nghiêm túc, cầu thị. Trong ý nghĩa đó, Đại học Fulbright có thể đóng vai trò củng cố mối quan hệ hai nước tốt đẹp trên tinh thần hợp tác giáo dục.

Bà Mary Tanowka, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh hai lần có mặt trong lễ tốt nghiệp của lớp MPP7 và MPP8.

Bà kể, trong nhiệm kỳ tại Việt Nam, khi đi công tác địa phương, bà may mắn có dịp nhiều nhà lãnh đạo Trung ương và địa phương tài năng xuất thân là cựu học viên của FETP.

Đánh giá hiệu quả của Chương trình giảng dạy Kinh tế Fulbright trong hơn hai thập niên qua, bà Mary Tanowka cho rằng, xã hội Việt Nam hiện nay cần nhân lực có chuyên môn, kinh nghiệm bài bản để dấn thân vào hoạt động kinh doanh và quản lý, lãnh đạo trong các cơ quan Nhà nước.

“Hoa Kỳ luôn tự hào là một phần của FETP. Chúng tôi phấn khởi khi giờ nó là một phần của Đại học Fulbright Việt Nam. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ đối với giáo dục Việt Nam thông qua FUV – Trường Đại học phi lợi nhuận, độc lập đầu tiên của Việt Nam. FUV phản ánh nền tảng, chia sẻ văn hóa sâu sắc, hoạt động dựa vào truyền thống Đại học của Hoa Kỳ trên tinh thần cởi mở trí thức và phản biện”.

Khép lại để mở ra một cánh cửa mới rộng lớn hơn, những dấu ấn của FETP được xây từ những viên gạch đầu tiên dường như trở thành huyền thoại trong ký ức của gần 1300 học viên.

Thầy Nguyễn Xuân Thành, một trong những người gắn bó với FETP từ đầu, chia sẻ một câu chuyện của đồng nghiệp như chính những tình cảm của mình hay bất cứ ai đã là thành viên của ngôi nhà FETP ở Võ Thị Sáu.

Trước buổi lễ tốt nghiệp, PGS.TS Hồ Viết Tiến (Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh) vào lại phòng học C. Ông ở đây vào khoảnh khắc cuối để cảm nhận những lắng đọng thời gian 22 năm một chương trình giáo dục đặc biệt mà Đại học nơi ông công tác đã tham gia xây dựng từ những ngày đầu tiên khi hai nước Việt – Mỹ còn chưa xoá bỏ cấm vận..

Những bàn học vẫn nguyên vẹn từ thủa đầu Trường xây dựng. Biết bao thế hệ học viên đã ngồi đó, ở giảng đường, nơi học viên và giảng viên cùng nhau trải nghiệm một môi trường học thuật tự do, năng động, luôn hướng đến những chuẩn mực cao nhất tiếp thu và ứng dụng tri thức. Trong ngôi nhà FETP, họ đã có những kỷ niệm đáng yêu, từ kỷ luật thép của mốc thời gian 8.20 phút sáng phải nộp bài tập…

TS Huỳnh Thế Du là người trưởng thành từ FETP khi từ một cán bộ ngân hàng, tham gia học tại FETP, rồi nên duyên trở thành trợ giảng, theo học nghiên cứu nâng cao và trở thành giảng viên chính thức của Trường. “Tôi luôn là người may mắn có mặt trong mọi khoảnh khắc đặc biệt của FETP”.

Khép lại FETP, ông nhắc mọi người nhớ về gốc me huyền thoại trong khuôn viên sân Trường Fulbright, nơi chứng kiến tất cả các lễ tốt nghiệp của FETP từ thủa ban đầu.

“Buổi lễ tốt nghiệp hôm nay là sự kết thúc tốt đẹp” TS Vũ Thành Tự Anh nói và Commencement (Sự khởi đầu) mà ông và các cộng sự, đồng nghiệp cũng như các cựu học viên, các tân học viên chờ đón ngay trước mắt. Ở sứ mệnh giáo dục, đó là Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright kế thừa toàn bộ nền tảng mà FETP đã dày công vun đắp trong hơn 20 năm qua để bước tiếp trong tương lai.

Trong lời chào tạm biệt, Nguyễn Hoàng Ngọc Linh, Nguyễn Thị Hồng Dung, học viên của MPP8 phát biểu tri ân thầy cô chia sẻ rằng, hành trình với Fulbright trong suốt hai năm học vừa qua có lẽ là quãng thời gian tươi đẹp và rực rỡ nhất tuổi trẻ của mình.

“Ở đó, chúng tôi không chỉ được bồi đắp về kiến thức, gợi mở về tư duy, khám phá những giới hạn mà còn cùng nhau xây dựng và tiếp bước những giá trị nhân văn sâu sắc của ngôi nhà chung Fulbright. Ở đó, tôi được tiếp xúc và học hỏi với những nhân cách lớn về trí tuệ và đạo đức từ các thầy giáo, cô giáo. Ở đó, tôi cảm nhận được sự đồng cảm, tình yêu thương lẫn nhau của bạn bè đến từ khắp mọi miền đất nước. Và quan trọng nhất, ở đó, tôi nhận thấy bản thân mình thay đổi, trưởng thành hơn và khao khát dấn thân nhiều hơn”.

Sau gần hai tháng từ Fulbright trở về môi trường cũ, bạn nhận thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều. Thay vì đối phó với công việc, bạn chọn cách đương đầu và tìm cách giải quyết. Thay vì ngại những thử thách mới, bạn chọn cách dấn thân đến cùng. Thay vì ích kỷ chỉ nghĩ đến bản thân, bạn chọn sự cống hiến cho tập thể.

“Những gì mà Fulbright đã làm được thật đáng kinh ngạc trong suốt hơn 20 năm qua nhưng những gì mà Đại học Fulbright đã và đang hướng tới mới thật sự là tuyệt vời nhất.

Với sự kế thừa từ nền móng vững chắc, với tầm nhìn và sứ mệnh đầy nhân văn và cao cả, cùng quyết tâm và kinh nghiệm của đội ngũ nhân sự, tôi tin rằng Đại học Fulbright nhất định sẽ trở thành một trong những ngôi trường thành công nhất ở Việt nam, góp phần thay đổi diện mạo giáo dục đất nước”.

 

Kết nối với chúng tôi

facebook

(English below) ASEAN SOCIAL IMPACT PROGRAM 2023 - VÌ MỘT “HÀNH TINH” KHỎE MẠNH HƠN Chương trình ASEAN Social Impact Program 2023 - ASIP (Tác động xã hội ASEAN) đã chính thức khép lại với phần trình bày ý tưởng của các đội thi. Trước ban giám khảo và các nhà tài trợ tài năng...

image

(English below) ✨ LỜI CHÚC NĂM GIÁP THÌN 2024 ✨ Bước sang thềm năm mới Giáp Thìn, Đại học Fulbright Việt Nam xin được gửi đến mọi nhà lời chúc tốt đẹp nhất 🐉 Với trái tim tràn đầy hy vọng hoà cùng niềm vui đầu năm, chúng tôi vô cùng trân trọng sự tin tưởng và hỗ trợ vô giá Fulbright nhận được trong hành trình vừa qua, là động lực hướng đến những điều tuyệt vời sẽ tiếp nối trong năm nay 🌟 Nhân dịp năm Rồng, Fulbright xin kính chúc vạn sự hanh thông, mọi niềm mong thành hiện thực 🌟 --- ✨ HAPPY LUNAR NEW YEAR 2024 ✨ As we step into New Year, the Year of the Dragon, Fulbright University Vietnam would like to extend our best wishes to everyone 🐉 With hearts filled with hope and joy as we embark on the new year, we deeply appreciate the invaluable trust and support Fulbright has received on our journey thus far, serving as motivation towards the wonderful things that will continue in the year ahead 🌟 As the Dragon's year unfolds its tale, Fulbright extends wishes, setting sail. Prosperity's breeze, in every gale, May dreams come true, without fail 🌟

Trang web này sử dụng cookies để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các cookies cần thiết (Essential Cookies) được mặc định và là cơ sở để trang web hoạt động chính xác. Cookies phân tích (Analytics cookies) thu thập dữ liệu ẩn danh để cải thiện và theo dõi website. Cookies hiệu suất (Performance cookies) được sử dụng bởi bên thứ ba để tối ưu hóa các ứng dụng (như video và bản đồ) được tích hợp trong trang web của chúng tôi. Để chấp nhận tất cả cookies, vui lòng bấm vào 'Tôi chấp nhận.'

logo_footer