07 Tháng sáu, 2022

Những thách thức với nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới

07 Tháng sáu, 2022

Tại phiên thảo luận cấp cao của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4 với chủ đề “Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập kinh tế sâu rộng trong tình hình mới” diễn ra vừa qua tại Thành phố Hồ Chí Minh, TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (FSPPM) đã nêu ra những thách thức và áp lực của nền kinh tế Việt Nam do tác động của suy giảm kinh tế toàn cầu.

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (VEF) là sự kiện thường niên do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức từ năm 2017. Trong sự kiện năm nay tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngoài các hội thảo chuyên đề, phiên toàn thể – tọa đàm cấp cao có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, các lãnh đạo cấp cao, các chuyên gia kinh tế từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và các chuyên gia trong nước.

TS. Vũ Thành Tự Anh phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (VEF) lần thứ 4. Ảnh: Ảnh VGP/Nhật Bắc

Từ góc nhìn nghiên cứu, TS. Vũ Thành Tự Anh đã đánh giá những thách thức của nền kinh tế Việt Nam, mà trước hết là sự ảnh hưởng từ những thách thức mang tính toàn cầu như cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine tạo tác động gián tiếp tới giá năng lượng, giá lương thực và đứt gãy các chuỗi cung ứng.

Bên cạnh đó, áp lực lạm phát dù chưa có dấu hiệu thực sự đáng lo ngại ở Việt Nam trong khi đã lên đến trên 8% ở các nước phát triển vẫn là vấn đề mà Việt Nam cần phải thận trọng trong thời gian tới, theo TS. Tự Anh.

Lạm phát của Việt Nam chưa cao, thứ nhất do Việt Nam là một quốc gia có độ mở thương mại rất lớn, nên sẽ cần có một độ trễ để nhập khẩu lạm phát. Thứ hai, tăng trưởng của chúng ta chưa cao nên lạm phát chưa cao. Thứ ba, trong khi rất nhiều các quốc gia trên thế giới chịu tác động của giá lương thực, thực phẩm thì Việt Nam cũng không chịu tác động nhiều do là nước xuất khẩu lương thực, thực phẩm,” TS. Tự Anh giải thích.

Một thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam TS. Tự Anh đề cập đó là sự suy giảm về tăng trưởng kinh tế do phụ thuộc vào kinh tế toàn cầu, từ FDI đến xuất nhập khẩu, vốn đầu tư, thị trường, nên sự suy giảm kinh tế toàn cầu sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế Việt Nam.

TS. Tự Anh nêu ra ba áp lực với kinh tế Việt Nam: áp lực lạm phát, áp lực về tài chính và tiền tệ, đặc biệt là nợ xấu, và áp lực về triển vọng tăng trưởng từ những hệ lụy của dịch bệnh, chiến tranh, đứt gãy chuỗi cung ứng, lạm phát, thắt chặt tiền tệ… làm giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Dưới góc nhìn nghiên cứu, TS. Tự Anh cũng đưa ra những đánh giá tích cực về cách điều hành kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong gần hai năm trở lại đây.

Việt Nam đang giữ được một trạng thái ổn định trong một thế giới biến động, hay nói cách khác Việt Nam như là một vịnh tránh bão trong cơn biển động… Đây là lần đầu tiên trong 20 năm trở lại đây mà chúng ta giữ được sự ổn định kinh tế vĩ mô trước những cú sốc bên ngoài,” TS. Tự Anh nhận xét.

👉 Đọc thêm về phiên thảo luận cấp cao trên trang thông tin Chính phủ: https://bit.ly/3NrXajK

Related Articles

Đăng ký thông tin