Ngày hội Việc làm Fulbright 2021: Khởi đầu cho những liên kết bùng nổ

Ngày 24 tháng 4 vừa qua, lần đầu tiên Đại học Fulbright Việt Nam tổ chức Ngày hội Việc làm. Được tổ chức bởi Bộ phận Hướng nghiệp tại Fulbright, đây là nơi sinh viên gặp gỡ và học hỏi từ những đối tác thuộc các ngành nghề đa dạng, đồng thời các doanh nghiệp có cơ hội tuyển dụng nhân lực năng động và sáng tạo thông qua xét hồ sơ và phỏng vấn trực tiếp ứng viên.

Với chương trình giáo dục khai phóng ở Fulbright, Ngày hội Việc làm không chỉ giúp sinh viên lựa chọn chuyên ngành phù hợp nhất với đam mê và khả năng của bản thân, mà còn tạo điều kiện cho các bạn thiết lập những mối quan hệ nghề nghiệp nền tảng, làm tiền đề cho sự phát triển sau này. Sự kiện có sự góp mặt của hơn 100 đại diện từ 42 công ty thuộc nhiều lĩnh vực, từ tư vấn, công nghệ tài chính, giải pháp công nghệ và truyền thông, cho đến giáo dục, phi lợi nhuận, và thời trang. Trong số đó có những tập đoàn đa quốc gia như GroupM – công ty quản lý đầu tư truyền thông hàng đầu thế giới, Schneider Electric, Procter & Gamble, Jardine Matheson, và nhiều đối tác khác.

Hơn 160 sinh viên đã tham gia sự kiện, trong đó có 20 sinh viên được nhận học bổng của VietSeeds từ các trường đại học khắp TPHCM. Trước khi đến với Ngày hội, Bộ phận Hướng nghiệp đã hỗ trợ sinh viên chuẩn bị hồ sơ cá nhân, đồng thời đưa ra những thời khuyên vô cùng thiết thực về trang phục và tác phong phỏng vấn. Một số sinh viên còn được hỗ trợ làm danh thiếp riêng. Sự chuẩn bị kỹ càng nhằm giúp các bạn có được tâm thế tự tin để thể hiện bản thân một cách trọn vẹn nhất và gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Nhờ đó, hơn 60 cuộc phỏng vấn đã được thực hiện hoặc được hẹn lịch với những đánh giá tích cực.

Các bạn trẻ thường hỏi tôi làm thế nào để khiến bản thân nổi bật ở những sự kiện như thế này. Tại Ngày hội Việc làm của Fulbright, thật thú vị khi tất cả sinh viên mà tôi có dịp cùng trò chuyện đều thật sự ấn tượng. Các em rất xuất sắc! Sự tò mò tự nhiên, khả năng tương tác và gắn kết là điều chúng tôi đặc biệt đánh giá cao. Tôi đã từng tham dự vô số sự kiện tương tự ở nhiều quốc gia mà ở đó, không ít sinh viên đã hoàn toàn bỏ lỡ cơ hội. Phần lớn các em tỏ ra rụt rè, nhút nhát và không hề muốn kết nối. Trong khi đó, sinh viên Fulbright thường chủ động tiếp cận và trò chuyện với chúng tôi khá lâu. Đáng ngạc nhiên hơn cả, các em mới chỉ là sinh viên năm nhất hoặc năm hai. Đây là một bước khởi đầu hứa hẹn sẽ mở ra nhiều liên kết tuyệt vời,” bà Anna Champion, Trưởng phòng Tuyển dụng và Đào tạo tại Jardine Matheson cho biết.

Với hơn 13 diễn giả từ các doanh nghiệp đầu ngành, ba phiên thảo luận đã mang đến cho sinh viên nhiều thông tin bổ ích xoay quanh những chủ đề như trao quyền cho phái nữ trong lực lượng lao động, tương lai việc làm cho thế hệ “Gen Z”, và cách phục hồi, phát triển sau mỗi thất bại. Trưởng phòng Phát triển Quan hệ Hợp tác tại Fulbright Vincent Phạm cho hay:

“Ngày hội Việc làm Fulbright được xây dựng dựa trên hai giá trị cốt lõi: Kết nối bùng nổ và Trải nghiệm toàn diện. Vai trò của Bộ phận Hướng nghiệp là kiến tạo liên kết giữa các đối tác và sinh viên, tạo điều kiện để các bạn hòa nhập và giúp các bạn xây dựng những kết nối bùng nổ thông qua việc tương tác với những đối tác đa dạng. Mục tiêu lý tưởng là những kết nối này sẽ phát triển để trở thành những trải nghiệm toàn diện (ví dụ như cơ hội thực tập) cho phép sinh viên tiếp xúc và hiểu sâu hơn về một ngành nghề, phát triển một bộ kỹ năng cụ thể, và gặp gỡ những người cố vấn, dẫn dắt có tầm ảnh hưởng lớn.”

Vincent Phạm, Trưởng phòng Phát triển Quan hệ Hợp tác

Ngày hội Việc làm Fulbright 2021 có sự tham gia, đóng góp tích cực của các sinh viên Fulbright. Lý Minh Tú, một sinh viên thực tập của Bộ phận Hướng nghiệp bày tỏ: “Với em, khoảnh khắc đáng nhớ nhất chính là khi Ngày hội kết thúc, có vài đối tác đã chia sẻ riêng với em rằng họ đã gặp gỡ rất nhiều sinh viên Fulbright tài năng và sáng giá. Thông qua sự kiện này, mối liên kết giữa sinh viên và đại diện các doanh nghiệp mà chúng em mong muốn gây dựng đã hoàn toàn vượt ngoài mong đợi nhờ có sự đóng góp hăng hái và chuẩn bị chu đáo từ chính các bạn sinh viên.

Những hình ảnh tại Ngày hội Việc làm Fulbright 2021:

Anh Thư