Năm 2022 – Những cột mốc đáng nhớ

Đọc toàn bộ bản tin cuối năm 2022 – Year in Review tại đây

Thân gửi những người bạn trân quý của Đại học Fulbright Việt Nam,

Dường như buổi Lễ khai giảng chương trình Cử nhân Khóa 2026 và lớp Thạc sĩ Chính sách công Khóa 2024 chỉ mới diễn ra ngày hôm qua. Chỉ trong bốn tháng chúng ta đã hoàn thành học kỳ mùa Thu, các sinh viên và giảng viên mới đã ổn định việc học tập và giảng dạy, và nhiều người đã bắt đầu lên kế hoạch cho năm học tiếp theo. Chẳng bao lâu nữa, lễ tốt nghiệp đầu tiên của sinh viên Fulbright sẽ đến, một cột mốc đáng nhớ trong hành trình phát triển của chúng tôi khi những sinh viên đầu tiên chia tay ngôi trường này và bắt đầu tạo dựng những dấu ấn của mình với thế giới ngoài kia. Đây quả là một năm đặc biệt, và thư ngỏ này của tôi cũng sẽ là một thông điệp đặc biệt; vậy nên tôi xin phép dành chút thời gian nhìn nhận lại hành trình đã qua, để chuẩn bị cho những gì sắp tới.

Với tất cả lòng trân trọng và biết ơn,

Vào năm 2016, một nhóm người chúng tôi, được thôi thúc bởi niềm tin mãnh liệt rằng tri thức và giáo dục là nền tảng cho sự phát triển và thịnh vượng, đã thành lập Đại học Fulbright Việt Nam từ di sản Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright với sự hậu thuẫn của hai chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ. Ngay từ thuở ban sơ ấy, đội ngũ sáng lập đã làm việc không mệt mỏi để định hình sứ mệnh mà Fulbright hướng tới với tư cách một trường đại học non trẻ ở Việt Nam và xác định những ưu tiên sống còn của tổ chức. Trong từng bước đi, chúng tôi luôn đặt trọng tâm vào những gì cần làm để đưa Fulbright lên nấc thang phát triển cao hơn ở tầm vóc quốc gia, và trong tương lai là tầm vóc quốc tế. Một vấn đề mà toàn bộ đội ngũ Fulbright trăn trở là nhu cầu tuyển dụng đội ngũ giảng viên và sinh viên xuất sắc và đa dạng, nâng cao chất lượng các chương trình giảng dạy, nghiên cứu và phụng sự cộng đồng, đồng thời tiếp tục cải thiện cơ sở vật chất, thậm chí vượt xa những gì được coi là tốt nhất ở Việt Nam.

Và từ con số 0 như thế, chúng tôi đã xây dựng được một trường đại học với gần 700 sinh viên hệ cử nhân, 200 học viên Thạc sĩ Chính sách công và hơn 90 giảng viên. Trong vài tháng nữa, chúng tôi sẽ chào đón lứa sinh viên tốt nghiệp đầu tiên gia nhập cộng đồng cựu học viên 1.580 người của Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright, để hình thành một cộng đồng Fulbright gắn bó khăng khít và sẵn sàng bước ra thế giới. Đó sẽ là một cột mốc trọng đại mà chúng tôi đạt được không phải nhờ sự may mắn ngẫu nhiên, mà là kết quả của những nỗ lực làm việc chăm chỉ và những lựa chọn cốt yếu từ mỗi thành viên trong cộng đồng Fulbright.

Khi nói về con người Fulbright, tôi sẽ không ngần ngại khẳng định rằng tại Fulbright chúng tôi đã phát triển về nhiều mặt kể từ ngày đầu tiên thành lập, và bằng cách này hay cách khác, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển. Chúng tôi là một cộng đồng năng động, thú vị, với những cá nhân có xuất thân khác nhau theo đuổi những mục tiêu vừa tham vọng vừa đa dạng. Điều đó có nghĩa là chúng tôi có những khác biệt, nhưng thay vì né tránh những khác biệt đó, chúng tôi học cách đối xử với nhau bằng sự tôn trọng và tử tế. Và tôi tin rằng văn hóa này đã thấm nhuần trong cộng đồng của chúng tôi đủ sâu rộng để trong tương lai, dù chúng tôi có mở rộng đến đâu về số lượng hay không gian, chúng tôi vẫn là một Fulbright, một cộng đồng cùng chia sẻ sứ mệnh: “Kiến tạo thế hệ người Việt mới – những con người có khả năng tạo thay đổi trước một thế giới đầy biến động.”

Và thế hệ kiến tạo thay đổi đầu tiên của chúng tôi sẽ rời tổ vào tháng Sáu tới.

Các em sinh viên Khóa 2023 thân mến,

Tôi vẫn nhớ như in cảm giác của tôi khi là một sinh viên trong ngày tốt nghiệp. Tôi nhớ những hàng ghế trống được đặt ngay ngắn trên sân trường, chờ đợi chúng tôi, những tân cử nhân đội mũ và mặc áo choàng, lần lượt ngồi vào. Tôi nhớ những cuộc trò chuyện thân tình, những tiếng cười và những giọt nước mắt, và những lời hứa sẽ giữ liên lạc ngay cả khi rời ghế nhà trường. Nhưng quan trọng hơn, tôi nhớ cảm giác hoàn thành một hành trình và niềm háo hức được lao vào thế giới vô định này để chứng tỏ bản thân và giá trị của mình. Chỉ trong vài tháng nữa, các em sẽ như tôi lúc đó.

Trong khuôn khổ lá thư nhỏ này, tôi muốn các em dành một chút thời gian để tự tán thưởng chính mình vì tinh thần cống hiến, sự kiên trì và nguồn cảm hứng mà các em đã thể hiện cho đến nay. Hãy dành một chút thời gian để ghi nhớ và cảm nhận những niềm vui, những thử thách và món quà tình bạn mà các em đã nhận được trên hành trình của mình. Hãy dành một chút thời gian để hít thở và tận hưởng những tháng cuối cùng của cuộc đời sinh viên bởi vì các em sẽ nhớ nó, hoặc ít nhất là tôi đã nhớ nó.

Cảm ơn các em đã tin tưởng vào Fulbright và trở thành một phần của cộng đồng chúng tôi. Tôi không hề hoài nghi rằng giới hạn của các em chính là bầu trời bao la ngoài kia. Nhưng nếu có lúc nào các em cảm thấy hoang mang, hãy nhớ rằng chúng tôi luôn ở đây với các em, bây giờ và luôn luôn như thế.

Bạn thân mến,

Với cá nhân tôi, thật khó có đủ lời để diễn tả về hành trình mình đã đi qua cùng Fulbright, một hành trình luôn đong đầy những cảm xúc, hành động và cảm giác mãn nguyện. Trong tám năm qua, tôi đã có cơ hội nối lại những tình bạn cũ, kết nối những tình bạn mới và quan trọng hơn là được sống và hít thở bầu không khí của những sinh viên trẻ trung, tài năng và đầy hứa hẹn. Và tôi vô cùng biết ơn những lời chúc tốt đẹp và những lời đề nghị giúp đỡ mà chúng tôi đã nhận được trong những lúc thuận lợi lẫn lúc khó khăn.

Lời cuối, tôi chỉ muốn nói rằng tôi vô cùng tự hào được gắn liền với cái tên Đại học Fulbright Việt Nam, với tất cả các em. Tôi tin rằng người đảm nhận vị trí Chủ tịch tiếp theo sẽ tiếp tục đưa Fulbright tiến lên để xứng đáng với tầm nhìn mà những người sáng lập đã hình dung tám năm trước.
Giờ đây, trong giây phút đón chào năm mới, cho phép tôi được “tống cựu nghinh tân,” sẵn sàng tâm thế cho những đổi thay phía trước.

Với tất cả lòng trân trọng và biết ơn,

Đàm Bích Thủy