Tin Tức

“Một Fulbright, Một Gia Đình” – Tinh thần tỏa sáng trong Lễ Khai giảng của Đại học Fulbright Việt Nam

image

Tuy lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến do bối cảnh đại dịch, buổi lễ chung dành cho Chương trình Cử nhân khóa 2025 và Chương trình Thạc sĩ Chính sách Công khóa 2023 vẫn trọn vẹn những thông điệp ý nghĩa và lay động cảm xúc, phản ánh sinh động nguồn nội lực mang đặc trưng Fulbright: tinh thần tiên phong trong giáo dục khai phóng và sứ mệnh phụng sự cộng đồng. 

Lễ Khai giảng là “một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam mà Đại học Fulbright, một trường đại học của Việt Nam, luôn trân trọng và giữ gìn.” Bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam, chia sẻ trong bài phát biểu khai mạc tại buổi lễ diễn ra vào sáng Chủ nhật, ngày 17/10 vừa qua.

Nếu như diễn giả khách mời trong các Lễ Khai giảng trước là nghệ sĩ, doanh nhân và nhà giáo dục Thanh Bùi với lời nhắn nhủ đến các sinh viên hãy “Can đảm, sáng tạo trong một thế giới biến động”, hay doanh nhân Lê Diệp Kiều Trang với thông điệp xây dựng cộng đồng, thì bài diễn văn truyền cảm hứng năm nay đến từ một vị bác sĩ: PGS. TS. Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, kiêm Giám đốc Trung tâm hồi sức Covid-19 đặt tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Becamex. Đó là một lời mời mà ông tự nhận là “hơi bất ngờ”, nhưng lại là vinh dự đáng quý đối với Fulbright, khi ông là người đại diện cho những chiến sĩ áo trắng đã hết mình cống hiến trí tuệ và tinh lực cho quốc gia trong giai đoạn khó khăn vừa qua. 

PGS. TS. Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, kiêm Giám đốc Trung tâm hồi sức Covid-19 đặt tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Becamex.

“Việt Nam đã trải qua 3 đợt dịch bùng phát nặng nề. […] Các giai đoạn có phương án và diễn biến hết sức khác nhau. […] Tuy nhiên điều nổi trội lên tất cả đó là muốn thành công không có con đường nào khác là tuân theo sự hướng dẫn của khoa học.”  PGS. TS. Nguyễn Lân Hiếu cho hay. “Trong lĩnh vực y khoa, những sáng kiến do người Việt sống và làm việc trong nước nghĩ ra được thế giới công nhận có thể chỉ đếm trên đầu ngón tay. Hệ thống giáo dục cũ đã tạo ra rất nhiều các ‘bàn tay vàng’, nghĩa là những bác sĩ mổ giỏi, mổ nhiều. Nhưng những phát minh chế tạo phương tiện dụng cụ hay thuốc men lại gần như không khả thi trong điều kiện Việt Nam hiện nay.” 

Điều mà ông nỗ lực tìm kiếm và xây dựng là một mô hình giáo dục gắn kết những con người từ các lĩnh vực đa dạng để chia sẻ ý tưởng, phát triển và nhân rộng các sáng kiến nổi bật, đồng thời vận dụng kinh nghiệm và bài học từ mỗi lĩnh vực cụ thể vào công tác giảng dạy và học tập. “Vào Fanpage của Đại học Fulbright, tôi rất thú vị đọc các comment hay tranh luận rất thẳng thắn và khoa học. Tôi nghĩ rằng tư tưởng của một trường đại học theo mô hình giáo dục khai phóng, độc lập và hoạt động không vì lợi nhuận đã mang lại những sinh viên tuyệt vời như vậy,”  PGS. TS. Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ.

Ông cũng không quên nhắn nhủ với với sinh viên Fulbright rằng: “Hãy không ngừng tranh luận. Đừng sợ thất bại. Đừng ngại những lời phê bình. Tất cả đều có giá trị cho các bạn. Đấy là những hành trang vô giá để đến được thành công.”

Theo PGS. TS. Nguyễn Lân Hiếu, đại dịch dẫu nặng nề nhưng lại như “một cơn mưa rào gột sạch sơn son thiếp vàng của nhiều bộ phận trong xã hội ngày nay”, để những cách làm cũ, những cách suy nghĩ cũ sẽ dần được thay thế bởi lớp trí thức trẻ, năng động và sẽ là trung tâm trong xã hội ngày mai. Cơ hội đặc biệt này cũng là điều mà bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam, đề cập và gửi gắm đến các sinh viên qua 4 câu hỏi sau:  

  • Đối với tôi, trạng thái “bình thường mới” sẽ mang dáng dấp ra sao và ý nghĩa như thế nào? 
  • Tôi sẽ làm gì để thách thức những truyền thống cũ và kiến tạo những truyền thống mới?  
  • Một xã hội, thế giới tốt đẹp hơn trong mắt tôi sẽ bao hàm những điều gì?   
  • Một xã hội, thế giới tốt đẹp hơn sẽ giúp ích cho những ai? Và làm cách nào để tôi khiến một xã hội, thế giới đã tốt đẹp hơn rồi sẽ còn tốt đẹp hơn nữa?  

(Phải) Bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam.

Tinh thần tiên phong vì giáo dục và cộng đồng

“Giáo dục trí tuệ mà thiếu đi giáo dục trí tâm thì không phải là giáo dục đích thực,” Bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam, viện dẫn triết gia Aristotle trong bài diễn văn khách mời tại Lễ Khai giảng. “Thế giới đang biến động không ngừng và vai trò của các bạn, những cống hiến và phụng sự xã hội cũng thay đổi tương ứng. […] Những gì bạn làm ở đây, tại Fulbright, sẽ giúp định hình thế giới mới này. Khi các bạn viết tiếp chương quan trọng này trong cuộc đời mình, tôi tha thiết khuyến khích các bạn hãy khám phá những gì mình yêu thích, theo đuổi tài năng và ươm dưỡng tinh thần phụng sự.”

Qua những chia sẻ chân tình của bà Anne Marie Yastishock và bà Đàm Bích Thủy, các tân sinh viên và học viên của Fulbright đã có dịp lắng nghe và thấu hiểu hơn về sứ mệnh mà Fulbright luôn gắn bó và theo đuổi. Tinh thần tiên phong của Fulbright không chỉ thể hiện qua kho tàng học thuật phong phú hay tinh thần cầu thị tri thức được xây dựng trên truyền thống giáo dục khai phóng và khoa học. Khi ươm dưỡng những cá nhân biết tư duy, biết vượt lên chính mình để hành động tích cực và sáng tạo, Fulbright luôn mong muốn họ sẽ tự tìm ra con đường của riêng mình để đóng góp, cống hiến cho xã hội. 

“Chúng ta nhìn thấy tinh thần đó trong mọi việc mà các thành viên cộng đồng Fulbright đã và đang làm,” bà Đàm Bích Thủy nói. Trong đó phải kể đến nỗ lực dẫn dắt các cuộc thảo luận và tư vấn về chiến lược giảm thiểu thiệt hại của Covid-19 và phục hồi kinh tế sau đại dịch của nhóm giảng viên Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright, hay các dự án xã hội do sinh viên khởi xướng, chiến dịch gây quỹ tài trợ xe cứu thương cho các bệnh viện của Đại học Fulbright, cùng các hoạt động cứu trợ những người dân bị thiệt hại bởi đại dịch. 

Bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam.

“Tôi có niềm kỳ vọng lớn rằng, trong giai đoạn mang tính lịch sử này, các tân sinh viên của Đại học Fulbright sẽ viết tiếp câu chuyện của những anh chị đi trước, sẽ phấn đấu phát huy tinh thần tiên phong của Fulbright, và góp phần định nghĩa lại một thế giới ‘bình thường mới’ cho tất cả chúng ta,” bà Đàm Bích Thủy nhắn nhủ đến sinh viên. “Đừng sợ phải ‘nghĩ những điều không tưởng’, như Thượng Nghị sĩ J. William Fulbright từng nói. […] Chúng ta có mặt tại đây hôm nay bởi chúng ta không sợ dũng cảm, sáng tạo và đổi mới, bởi chúng ta luôn sẵn sàng đương đầu với rủi ro để hiện thực hóa những điều chúng ta tin tưởng.” 

“Một Fulbright, Một Gia đình.”

Lễ Khai giảng chào đón năm học mới tất nhiên không thể thiếu tiếng nói đại diện cho tân sinh viên của Đại học Fulbright. Bài diễn văn của Lê Đào Minh Tâm, tân sinh viên Khóa 2025 và là một trong 5 năm gương mặt xuất sắc đạt học bổng Fulbright, không chỉ bộc lộ tâm hồn và tài năng của lứa trí thức mới hiện đang quy tụ tại Fulbright, mà còn biểu đạt một cách trọn vẹn niềm tin yêu và sát cánh mà đại gia đình Fulbright trao cho nhau trên hành trình tiên phong:

Lê Đào Minh Tâm, tân sinh viên Khóa 2025.

“Lòng tốt và sự tử tế đến từ đâu? Em tin rằng có hai lý do: Thứ nhất, là môi trường […] mà ở trong đó những cuộc thảo luận có ý nghĩa được khuyến khích để mỗi người chúng ta được lắng nghe và thấu hiểu tiếng nói từ những người đến từ những hoàn cảnh xã hội khác nhau. Môi trường mà ở trong đó, chúng ta được học để vượt qua rào cản định kiến và gỡ bỏ khuôn mẫu, nhằm đối xử với mọi người bằng sự tôn trọng và thái độ bình đẳng. Môi trường mà ở trong đó, những lý do được giải thích chính đáng là động lực duy nhất cho tất cả hành động của chúng ta.  

“Thứ hai, là cộng đồng mà ở đó chúng ta được truyền cảm hứng để trở nên cao thượng và vị tha. Chính những con người vị tha quanh ta mới khiến ta muốn hy sinh phần nào sự thoải mái, hay của cải, hay thời gian của bản thân để làm điều tương tự với thế giới xung quanh. Chính những con người cho ta sự săn sóc mới khiến ta muốn chăm sóc lại họ, hoặc là lan tỏa hành động này tới nhiều người khác hơn. Và em thấy điều đó trong cộng đồng Fulbright […]. Em thực sự tin rằng cộng đồng này có sức mạnh nội hàm cần thiết để truyền động lực và nuôi dưỡng những thay đổi tích cực qua giáo dục, qua những đóng góp cao cả và tình yêu thương.” 

Tiến sĩ Đinh Vũ Trang Ngân, Giám đốc Chương trình Cử nhân, cùng các sinh viên xướng vang Chuẩn mực Đạo đức Fulbright.

Tuy được tổ chức trực tuyến, Lễ Khai giảng năm nay vẫn không thể thiếu nghi thức truyền thống, khi các tân sinh viên đồng thanh xướng vang Chuẩn mực Đạo đức Fulbright. “Hôm nay đánh dấu một trong những dịp hiếm hoi trong đời mà chúng ta có thế dõng dạc tuyên bố rằng chúng ta là thành viên mới của một cộng đồng. Và ngày hôm nay, đó chính là cộng đồng Fulbright,” Tiến sĩ Đinh Vũ Trang Ngân, Giám đốc Chương trình Cử nhân gửi gắm đến các sinh viên. “Fulbright là một cộng đồng mà tất cả giảng viên, sinh viên và nhân viên đồng kiến tạo để trở thành một cộng đồng học tập phát triển cùng tiến. Chỉ khi mỗi cá nhân tự chịu trách nhiệm và duy trì những giá trị đạo đức, những cam kết chung và những chuẩn mực chung về chất lượng thì cộng đồng của chúng ta mới có thể phát triển hưng thịnh.”

Đón chào các tân sinh viên Khóa 2025 đến với đại gia đình Fulbright còn có Hoàng Hoa và Thục Anh, sinh viên khóa 2024 và 2023 và là thành viên của Hội đồng Sinh viên Fulbright. Hoàng Hoa bày tỏ: “Mình chắc chắn rằng Hội đồng không phải là tổ chức duy nhất tự gọi mình là một gia đình, mà các bộ phận khác cũng chia sẻ tinh thần ‘Chúng ta không chỉ là một đội, chúng ta còn ở chung một nhà.’ […] Tại Fulbright, bên cạnh cuộc sống học tập, điều quý giá nhất là sự thấu cảm của các thành viên đối với nhau trong cộng đồng đoàn kết này.” 

Ví cuộc đời như một bản nhạc với các nốt thăng trầm xen lẫn, Hoàng Hoa cũng chia sẻ “Đón nhận sự bấp bênh” (“Embrace the Uncertainty”) là một tâm thế mà những thành viên Fulbright luôn mang theo mình: “Có thể chúng ta đang không may ở trong một ‘nốt trầm’ không thể đoán trước này, nhưng điều tốt là chúng ta đang ở cùng nhau và chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua những khó khăn trước mắt.”

Để kết lời, Thục Anh tuyên bố: “Chào mừng các bạn sinh viên Khóa 2025 đến với Fulbright và cảm ơn các bạn đã chọn cộng đồng này. Giờ đây bạn đã trở thành một phần quan trọng của Fulbright và mọi người sẽ luôn trân trọng những đóng góp của bạn cho cộng đồng. Hội đồng Sinh viên Fulbright xin chúc các bạn có một hành trình tuyệt vời phía trước với kết quả học tập ngoài mong đợi, các mối quan hệ bền lâu và những khoảnh khắc đáng nhớ tại Fulbright.”

MC Hoàng Bảo Trâm đại diện Đại học Fulbright Việt Nam đánh trống khai giảng.

Tiết mục trình diễn piano của Tăng Linh Trang, tân sinh viên Khóa 2025.

Bảo Quyên

Kết nối với chúng tôi

facebook

(English below) ASEAN SOCIAL IMPACT PROGRAM 2023 - VÌ MỘT “HÀNH TINH” KHỎE MẠNH HƠN Chương trình ASEAN Social Impact Program 2023 - ASIP (Tác động xã hội ASEAN) đã chính thức khép lại với phần trình bày ý tưởng của các đội thi. Trước ban giám khảo và các nhà tài trợ tài năng...

image

(English below) ✨ LỜI CHÚC NĂM GIÁP THÌN 2024 ✨ Bước sang thềm năm mới Giáp Thìn, Đại học Fulbright Việt Nam xin được gửi đến mọi nhà lời chúc tốt đẹp nhất 🐉 Với trái tim tràn đầy hy vọng hoà cùng niềm vui đầu năm, chúng tôi vô cùng trân trọng sự tin tưởng và hỗ trợ vô giá Fulbright nhận được trong hành trình vừa qua, là động lực hướng đến những điều tuyệt vời sẽ tiếp nối trong năm nay 🌟 Nhân dịp năm Rồng, Fulbright xin kính chúc vạn sự hanh thông, mọi niềm mong thành hiện thực 🌟 --- ✨ HAPPY LUNAR NEW YEAR 2024 ✨ As we step into New Year, the Year of the Dragon, Fulbright University Vietnam would like to extend our best wishes to everyone 🐉 With hearts filled with hope and joy as we embark on the new year, we deeply appreciate the invaluable trust and support Fulbright has received on our journey thus far, serving as motivation towards the wonderful things that will continue in the year ahead 🌟 As the Dragon's year unfolds its tale, Fulbright extends wishes, setting sail. Prosperity's breeze, in every gale, May dreams come true, without fail 🌟

Trang web này sử dụng cookies để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các cookies cần thiết (Essential Cookies) được mặc định và là cơ sở để trang web hoạt động chính xác. Cookies phân tích (Analytics cookies) thu thập dữ liệu ẩn danh để cải thiện và theo dõi website. Cookies hiệu suất (Performance cookies) được sử dụng bởi bên thứ ba để tối ưu hóa các ứng dụng (như video và bản đồ) được tích hợp trong trang web của chúng tôi. Để chấp nhận tất cả cookies, vui lòng bấm vào 'Tôi chấp nhận.'

logo_footer