22 Tháng mười hai, 2020

Món quà Giáng sinh sớm đầy ý nghĩa

22 Tháng mười hai, 2020

Tuần qua, Trần Việt Hoàng và Đồng Thị Hải Yến, hai sinh viên khiếm thị tại Đại học Fulbright Việt Nam đã đón nhận phần quà vô cùng đặc biệt. Hai bộ thiết bị trợ thị OrCam My Eye 2.0 là món quà do bà Christy Lê (Lê Diệp Kiều Trang) và ông Sonny Vũ, đồng sáng lập quỹ đầu tư Alabaster, những người bạn thân thiết của Fulbright gửi tặng Việt Hoàng và Hải Yến.

Bà Christy Lê chia sẻ, bài phát biểu ấn tượng của Việt Hoàng ở Lễ Khai giảng năm học vừa qua đã truyền cảm hứng và thôi thúc bà tìm cách giúp đỡ hai bạn sinh viên đầy nghị lực. Tình cờ, một người bạn của ông Sonny Vũ là nhà sáng lập công ty công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất thiết bị trợ thị. Trong vòng 3 tháng, hai cặp kính đã được gửi trực tiếp từ Israel về Việt Nam để trao tận tay Hoàng và Yến.

Ông Sonny Vũ và bà Christy Lê trao quà cho hai sinh viên Việt Hoàng và Hải Yến

Khác với những chiếc kính trợ thị phổ thông vốn chỉ giúp người đeo nhận biết được vật cản thông qua tín hiệu rung, OrCam My Eye sử dụng trí tuệ nhân tạo có khả năng nhận diện gương mặt, đọc văn bản và mô tả hình ảnh bằng giọng nói, giúp người khiếm thị nhận biết thế giới xung quanh và sống một cuộc sống tự lập hơn.

Hoàng và Yến nhớ lại khi biết tin sắp nhận được quà, hai bạn đã có phản ứng hoàn toàn trái ngược nhau. Hoàng phấn khích chờ đợi, còn Yến thì có phần dè dặt hơn bởi bạn đã từng thử và thất vọng với nhiều loại kính trợ thị khác. Chỉ đến khi được cầm chiếc kính mới trong tay và trải nghiệm những tính năng đầu tiên, hai bạn mới thực sự vỡ òa trong niềm vui và sự háo hức.

Với thiết bị này, Hoàng và Yến có thể theo dõi một cách dễ dàng hơn những bài giảng được trình chiếu trên lớp, hay đọc hiểu các tài liệu, hình ảnh minh họa được in trên giấy mà các bạn vốn bị bỏ lỡ. Không chỉ hữu ích trong học tập, chiếc kính thông minh được kỳ vọng sẽ trở thành trợ thủ đắc lực cho hai bạn cả trong cuộc sống hàng ngày.

Điều đầu tiên mà hai bạn muốn làm hóa ra vô cùng giản dị. Với Yến, đó chỉ đơn giản là tự mình đọc được thực đơn khi đi ăn tại nhà hàng. Còn Hoàng thì chia sẻ, từ nay bạn đã có thể nhận ra được những gương mặt thân quen mỗi khi bước vào một căn phòng.

“Công nghệ, dù có hiện đại tới đâu, cũng sẽ chỉ hỗ trợ cho các em được phần nào. Tôi tin rằng, chính những hành động tương trợ ấm áp mà các bạn sinh viên dành cho Hoàng và Yến những tháng qua mới chính là sự giúp đỡ lớn nhất. Đó là điều tuyệt vời vô giá mà không có món quà nào có thể thay thế được,” bà Christy Lê, Thành viên Hội đồng Young Advisory tại Fulbright bày tỏ.

Anh Thư

 

Related Articles

Đăng ký thông tin