Mô hình Fulbright mới ở Việt Nam nhưng không mới với thế giới

Tại vòng thi phỏng vấn Năm học Đồng kiến tạo 2018 tại Hà Nội (điểm thi của các em học sinh ở Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc, miền Trung), phụ huynh học sinh đặt câu hỏi: Tiền thân của Đại học Fulbright Việt Nam là Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, nhiều năm trước đây đã đào tạo chương trình sau đại học (liên kết với Đại học Kinh tế TP.HCM-Fulbright).

Sắp tới đây Fulbright đào tạo cho chương trình sau phổ thông trung học năm đầu tiên (cử nhân Đại học). Mô hình giáo dục khai phóng, hỗ trợ tài chính, học phí là những thứ có thể kiểm định, so sánh từ bên ngoài. Fulbright cũng tiến hành xây dựng năm học đầu tiên (Năm Đồng kiến tạo 2018). Tất cả rất khác với nền giáo dục đại học truyền thống của Việt Nam.

“Vậy Fulbright dự trù sẽ gặp những khó khăn, trở ngại nào? Hay chỉ toàn màu hồng? Nếu có trở ngại thì Fulbright sẽ giải quyết như thế nào và có cần sự hỗ trợ của phụ huynh học sinh về vấn đề đó không”?

Mô hình khai phóng không phải là mô hình mới, việc học sinh được đặt là trung tâm không phải là điều mới. Nhiều trường khai phóng ở Mỹ có tuổi đời cả trăm năm đã làm như vậy và sự trưởng thành của học sinh trong cuộc sống là bảo chứng về sự tồn tại của mô hình này.

Giám đốc học thuật (CAO), Tiến sĩ Ryan Derby-Talbot cho biết, một mô hình mới bao giờ cũng sẽ có những thách thức, khó khăn và chắc chắn không thể chỉ màu hồng. Nhưng xin chia sẻ, dù có rất nhiều đặc điểm của Fulbright là mới ở Việt Nam, nhưng thật sự không phải là lần đầu tiên được làm trên thế giới.

“Chúng tôi xây dựng chương trình Đại học Fulbright dựa trên rất nhiều nghiên cứu và những mô hình giáo dục thực sự đã diễn ra ở các trường đại học hàng đầu trên thế giới, đặc biệt ở Mỹ”.

Cách tốt nhất để chứng minh mô hình này có hiệu quả ở Việt Nam hay không sẽ dựa vào các bạn học sinh đang gấp máy bay ở dưới nhà (một hình thức kiểm tra năng lực trong bài thi vòng phỏng vấn) và đang thử làm những việc mà ở Việt Nam chưa làm.

Vòng thi phỏng vấn thực hiện tại Hà Nội, theo cách Fulbright làm, đúng là rất khác với các trường đại học truyền thống của Việt Nam.

Khi các em tốt nghiệp và nhìn hành trình đi trong vòng 4-5 năm tới của các em, đó thật sự là những điều tốt nhất, cụ thể nhất, để giảng viên, nhà trường và phụ huynh có thể thực sự kiểm chứng mô hình giáo dục khai phóng có hiệu quả hay không ở Việt Nam.

Xin nói thêm về tiền thân của Đại học Fulbright Việt Nam là Chương trình giảng dạy Kinh tế Fulbright được xây dựng và phát triển 22 năm nay. Đó là một mô hình rất thành công khi áp dụng các mối quan hệ và các chương trình giáo dục của Trường Quản lý nhà nước Kenneday của Đại học Harvard.

Ủng hộ mô hình mới

Chương trình giảng dạy Kinh tế Fulbright khởi nguồn khi 2 nước Việt Nam và Hoa Kỳ chưa bình thường hoá quan hệ trước những năm 90 của thế kỷ trước.

Giữa lúc quan hệ song phương khó khăn, chương trình giảng dạy ra đời như một nỗ lực cầu nối bình thường hoá quan hệ, hướng vào đào tạo các cán bộ quản lý ở Việt Nam, học theo kiểu của Mỹ.

Đối với các nhà lãnh đạo Việt Nam và đối với xã hội Việt Nam lúc bấy giờ, giáo dục của Trường Quản lý nhà nước Kennedy của Đại học Harvard là một điều gì rất mới, nên không tránh khỏi khó khăn, thách thức trong áp dụng giảng dạy ở Việt Nam.

Trải qua thời gian, cùng với sự định hình và phát triển của quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ, Chương trình giảng dạy Kinh tế Fulbright đã tồn tại, phát triển qua 22 năm.

Đối với mô hình giáo dục khai phóng của hệ Đại học, sự ủng hộ của Chính phủ 2 nước cho sự ra đời của Fulbright chỉ là điều kiện ban đầu. Fulbright được phụ huynh, các em học sinh, xã hội đón nhận như thế nào mới quan trọng.

Chương trình cử nhân của Fulbright sẽ tiếp nối con đường Chương trình giảng dạy Kinh tế Fulbright.

Nghĩa là, cũng dựa vào những trường đại học hàng đầu như Đại học Harvard, những mô hình đã thành công trên thế giới nhưng ứng dụng ở Việt Nam sao cho phù hợp với hoàn cảnh, tâm lý của thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay, khi các em thuộc thời đại công nghệ phát triển, cũng như hoàn cảnh, môi trường công việc trong tương lai của các em sắp tới rất khác với công việc mà thế hệ chúng ta đã trải qua.

“Fulbright sẽ làm những điều tốt nhất có thể, dựa trên những bằng chứng đã có sẵn và tin tưởng các bạn trẻ sẽ cất cánh dựa trên niềm tin mà chúng ta đặt vào tay các bạn, chứ không phải chỉ cho các bạn ấy làm điều gì cụ thể như thế hệ chúng ta đi học. Đó là mô hình chương trình cử nhân Fulbright đang hướng tới.

Vì vậy, sự đón nhận của xã hội, sự ủng hộ của phụ huynh, học sinh đối với mô hình mới này ở Việt Nam không chỉ ủng hộ con mình, mà còn ủng hộ một mô hình mới để mô hình đó có cơ hội thành công ở Việt Nam” – Tiến sĩ Ryan Derby-Talbot nói.