06 Tháng mười hai, 2018

Mất cân bằng thương mại của Hoa Kỳ và toàn cầu

06 Tháng mười hai, 2018

Vào ngày 30/11/2018, Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright đã tổ chức buổi seminar nhan đề “Tìm hiểu về tình trạng mất cân bằng thương mại của Hoa Kỳ và toàn cầu”. Diễn giả của buổi seminar là GS. James Riedel, giáo sư Emeritus tại Đại học Johns Hopkins.

GS. James Riedel đã lý giải nguyên nhân của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung từ góc độ kinh tế vĩ mô và thâm hụt thương mại. Theo giáo sư, thâm hụt thương mại không nhất thiết là điều bất lợi đối với nền kinh tế Hoa Kỳ. Việc dựng lên hàng rào thuế quan sẽ không có tác dụng nhiều trong việc giảm thâm hụt thương mại của Mỹ, ngược lại còn tạo ra những hệ quả tiêu cực không mong muốn như khiến tỉ lệ thất nghiệp tăng, lợi ích người tiêu dùng giảm,…

Trong bài thuyết trình, giáo sư Riedel cũng giải thích mối quan hệ kinh tế Mỹ-Trung và dòng vốn lưu chuyển giữa hai quốc gia. Cho đến 2012, để giữ vững lợi thế cạnh tranh của hàng xuất khẩu trong bối cảnh dòng vốn vào dồi dào, Trung Quốc đã đề ra chính sách trung hòa tiền tệ. Với chính sách này, trong ngắn hạn, Trung Quốc đã thành công trong việc kiểm soát tỉ giá hối đoái và dòng vốn lưu chuyển ra vào nền kinh tế.

Điều này cũng giúp lý giải một điều tưởng chừng như nghịch lý – đó là dòng vốn đang chảy từ các nước đang phát triển (như Trung Quốc) sang nước đã phát triển (như Mỹ) vì chính thặng dư trong dự trữ ngoại hối ở khu vực công của Trung Quốc chảy vào Mỹ dưới hình thức mua trái phiếu chính phủ, qua đó tài trợ cho thâm hụt tài khóa của Mỹ.

Buổi seminar với nhiều thông tin bổ ích và sự trình bày lôi cuốn, hấp dẫn cùng khả năng đơn giản hóa những vấn đề phức tạp của GS. James Riedel đã thu hút sự tham dự đông đảo của các giảng viên, học viên và những người quan tâm bên ngoài trường.

 

Related Articles

Đăng ký thông tin