30 Tháng năm, 2020

Lớp Thạc sĩ Chính sách công ngành Lãnh đạo và Quản lý khóa 1 bảo vệ luận văn tốt nghiệp

30 Tháng năm, 2020

Tuần này, 19/24 học viên lớp Thạc sĩ Chính sách công chuyên ngành Lãnh đạo và Quản lý (LM) khóa đầu tiên (lớp LM 2020) đã bảo vệ luận văn tốt nghiệp sau 18 tháng hoàn tất chương trình học tập.

Điểm thú vị khác biệt của các đề án tốt nghiệp chuyên ngành LM đó là định hướng ứng dụng thực tiễn. Luận văn Thạc sĩ được yêu cầu có thể là một bài phân tích chính sách hoặc một đề án tốt nghiệp (Capstone Project) về đề tài do học viên lựa chọn và thực hiện dưới sự hướng dẫn của các giảng viên. Do học viên có hơn 60% làm việc trong khu vực tư nhân và tổ chức xã hội nên trường định hướng luận văn Thạc sĩ chuyên ngành LM ứng dụng trực tiếp vào công việc của họ. Theo đó, đề tài có thể là những vấn đề mà học viên đối mặt trong công việc hoặc các dự án thực tế mà họ từng thực hiện. Các học viên sử dụng những kiến thức, khung phân tích lý thuyết được học tại Fulbright để đánh giá, tìm ra các giải pháp cho vấn đề vướng mắc.

Học viên Nguyễn Huỳnh Thu Trúc

Đề án tốt nghiệp của học viên Nguyễn Thị Ngọc Diệp “Đánh giá tác động của biện pháp hỗ trợ sinh kế lên đối tượng phụ nữ yếu thế: Nghiên cứu tình huống dự án Làm đẹp để sống – Sống để làm đẹp của Công ty TNHH Loreal Việt Nam”. Học viên đã đánh giá, phân tích hiệu quả thành công của chương trình dạy nghề do công ty mỹ phẩm L’oreal khởi xướng cho những phụ nữ yếu thế trong xã hội Việt Nam. Dự án đã đào tạo được 2500 học viên trong vòng 10 năm, đảm bảo việc làm và tăng thu nhập cho nhóm đối tượng phụ nữ này. Đây là kết quả của ý tưởng gắn kết nhu cầu sinh kế nuôi sống gia đình của nhóm đối tượng với nhu cầu xây dựng hình ảnh thương hiệu và mở rộng mạng lưới ảnh hưởng của tập đoàn L’oreal.

Lợi thế của các học viên ngành LM là góc nhìn của người trong cuộc, sử dụng những phương pháp nghiên cứu khoa học được đào tạo để kiểm định, đánh giá, đúc kết những trải nghiệm thực tiễn công việc của mình, qua đó rút ra những bài học, định hướng cho công việc hiệu quả hơn. Những hiểu biết sâu sắc của người trong cuộc định hướng cho những nghiên cứu tránh được những yếu tố gây nhiễu, xoáy sâu phân tích những vấn đề cốt lõi.

Là một người đam mê và tâm huyết với các giá trị nghệ thuật truyền thống của dân tộc, trăn trở của học viên Võ Thành Trung, CEO Công ty TNHN Lune Production đơn vị sản xuất các show như À Ố Show, Teh Dar, là làm thế nào để vừa bảo tồn và vừa giới thiệu với thế giới tinh hoa văn hóa Việt Nam. Đề án tốt nghiệp của học viên nhìn vào thực trạng bảo tồn di sản hiện nay, phân tích và đề xuất mô hình phát triển di sản văn hoá một cách bền vững với việc Nhà nước không quyết định toàn bộ chính sách phát triển mà giữ vai trò điều phối sự tham gia của các bên liên quan từ xã hội dân sự và thị trường.

Dù những đề án tốt nghiệp của các học viên LM theo định hướng ứng dụng, có những kỹ thuật nghiên cứu giản lược nhưng sự chuẩn bị, công sức, tâm huyết mà các học viên giành cho sản phẩm quan trọng cuối cùng của khóa học không khác các công trình nghiên cứu khoa học thu nhỏ.

Các học viên nhấn mạnh vai trò của các giảng viên hỗ trợ giúp họ hoàn thành nghiên cứu. Học viên Nguyễn Huỳnh Thu Trúc chia sẻ: “Tôi xin gửu lời tri ân các thầy cô ở Trường Fulbright đã luôn đồng hành sát cánh với học viên. Những lời động viên kịp lúc, những cái lắc đầu nghiêm khắc về những đề tài chưa hay đã cho chúng tôi trưởng thành hơn trong tư duy suy nghĩ.”

Học viên Nguyễn Thị Ngọc Diệp

Học viên Võ Thành Trung

Related Articles

Đăng ký thông tin