22 Tháng mười, 2018

Lớp học Thương lượng ở Fulbright

22 Tháng mười, 2018

Từ ngày 22/10, học viên chương trình MPP bắt đầu học phần về Thương lượng (Negotiation) do thầy Christopher Balding, Giảng viên Trường Fulbright phụ trách giảng dạy.

Với triết lý tạo mọi cơ hội để học viên có thể thực hành và luyện tập những kỹ năng đàm phán, khi tham gia lớp học, học viên được tiếp cận kỹ năng đàm phán từ 2 góc độ: tư duy chiến thuật và tâm lý học. Phần tư duy chiến thuật hướng dẫn cho người học cách sử dụng các chiến lược trong lý thuyết trò chơi để đạt được kết quả đàm phán như mong muốn.

Phần tâm lý học nhấn mạnh làm thế nào để đàm phán thành công đồng thời vẫn duy trì mối quan hệ tốt với đối phương.

Trong khóa học, giảng viên đưa ra nhiều tình huống mà học viên phải đối diện khi đàm phán trong công việc và đời sống. Chủ đề của các tình huống phong phú và đa dạng, từ các buổi thương lượng khi phỏng vấn tuyển dụng đến các vòng đàm phán ký kết hợp đồng giữa hai công ty đa quốc gia.

Học viên được tiếp xúc với nhiều hình thức đàm phán như đàm phán cá nhân, đàm phán nội bộ, và đàm phán giữa hai phái đoàn. Khi thực hành, thầy Christopher luôn khuyến khích học viên cởi bỏ tâm lý e ngại và sợ phạm sai lầm.

Theo thầy, để trở thành nhà đàm phán giỏi, sai lầm là điều không thể tránh khỏi và nếu sai lầm đó diễn ra trong phạm vi lớp học, học viên sẽ có cơ hội học hỏi, sửa sai và tránh được thiệt hại cho cơ quan và tổ chức của mình. Ngay từ tuần học đầu tiên, học viên được yêu cầu tham gia tình huống thương lượng trong một buổi phỏng vấn tuyển dụng nhân sự.

Học viên đều hào hứng với bài tập này và thích thú khi thầy Christopher chỉ ra những lỗi sai mà họ vô thức mắc phải trong quá trình thương lượng.

Thầy Christopher từng giảng dạy tại Khoa Kinh doanh HSBC, Đại học Bắc Kinh ở Thẩm Quyến, Trung Quốc. Lĩnh vực nghiên cứu của thầy bao gồm tài chính, kinh tế, luật và y tế, v.v. Với bề dày kinh nghiệm về tài chính quốc tế và kỹ năng đàm phán, Thầy là khách mời của nhiều kênh truyền hình và báo chí như Bloomberg, BBC, CNBC, Financial Times, Foreign Policy, Wall Street Journal, v.v.

Đăng ký thông tin