08 Tháng bảy, 2019

Kiến tạo trường đại học cho Việt Nam và cho tương lai

08 Tháng bảy, 2019

Tiến sĩ Ryan Derby-Talbot, Giám đốc Học thuật của Đại học Fulbright Việt Nam phát biểu trong lễ khởi công xây dựng trụ sở chính của Trường:

Đây là khoảnh khắc vô cùng đặc biệt của Đại học Fulbright Việt Nam khi ý tưởng về một trường đại học giáo dục khai phóng được thành hình qua campus mới sắp được xây dựng.

Trước khi campus chính thức của Fulbright ra đời, chúng tôi đã có một bước đi mà chúng tôi cho là khôn ngoan.

Chúng tôi làm những thứ mà các kĩ sư phần mềm của các công ty đột phá vẫn làm để tạo ra những sản phẩm đổi mới sáng tạo – chúng tôi đồng kiến tạo chương trình giảng dạy.

Tiến sĩ Ryan Derby-Talbot, Giám đốc Học thuật của Đại học Fulbright Việt Nam.

Trong năm Đồng kiến tạo vừa qua, các giảng viên và sinh viên đã cùng nhau làm việc để sáng tạo và hoàn thiện chương trình đại học ở Fulbright. Họ làm việc theo nhóm, cùng nhau thiết kế các đặc trưng của lớp học, không gian và các hoạt động học tập. Công việc của họ nhìn rất giống như những gì mà bạn chứng kiến ở một công ty khởi nghiệp, chứ không phải một trường đại học truyền thống.

Nhờ quá trình đồng kiến tạo này mà cho đến nay chúng tôi đã tạo ra một chương trình tuyệt vời. Chúng tôi cũng học được rất nhiều điều.

Ví dụ, chúng tôi học được rằng, từ nền tảng vững chắc của nền giáo dục khai phóng kiểu Mỹ, chúng tôi có thể kết hợp với các ý tưởng hiện đại và đổi mới để nâng cao trải nghiệm học tập của sinh viên, cùng nhau tạo ra một thứ gì đó thực sự xuất sắc và độc đáo – một cách tiếp cận mới trong giáo dục đại học được đo ni đóng giầy cho sinh viên Việt Nam.

Nói cách khác, Fulbright không chỉ được xây dựng để trở thành một trường đại học xuất sắc, nó còn được xây dựng để trở thành một trường đại học xuất sắc đặc biệt thiết kế cho Việt Nam và cho tương lai.

Nhưng Năm Đồng kiến tạo không chỉ dừng lại ở việc thành lập một trường đại học. Nó là việc kiến tạo một nền văn hóa.

Tôi đã suy nghĩ về điều này trong một thời gian khá dài – rằng bí quyết xây dựng một trải nghiệm giáo dục tuyệt vời cần nhiều hơn một chương trình giảng dạy xuất sắc hay một campus đẹp đẽ.

Đây là tinh thần Năm đồng kiến tạo thực sự hướng tới – tạo lập một cộng đồng giảng viên, sinh viên và nhân viên tràn đầy cảm hứng.

Nó đòi hỏi sinh viên không chỉ tham gia các lớp học, mà còn biết tự vấn bản thân.

Nó đòi hỏi sinh viên không chỉ tiếp nhận thông tin, mà còn biết đặt câu hỏi.

Nó đòi hỏi sinh viên không chỉ biết cách phát hiện vấn đề, mà còn có khả năng tư duy giải pháp.

Nó đòi hỏi sinh viên không chỉ nhắm tới một tấm bằng đại học, mà còn khao khát một cuộc đời ý nghĩa đầy ắp mục đích và tinh thần phụng sự.

Đây là tinh thần mà Năm đồng kiến tạo thực sự hướng tới – tạo lập trong campus mới của chúng ta một cộng đồng giảng viên, sinh viên và nhân viên luôn tràn đầy cảm hứng, trí tưởng tượng và khát khao hoàn thiện không ngừng.

Và chính điều này sẽ tiếp tục tạo dấu ấn cho Đại học Fulbright Việt Nam – một trường đại học xuất sắc hiện nay và trong nhiều năm sắp tới.

Để hiểu rõ hơn những gì tôi nói, xin mời các bạn theo dõi một đoạn phim ngắn về Năm Đồng kiến tạo. Qua đó, hy vọng các bạn sẽ hiểu những điều tôi đề cập về Năm Đồng kiến tạo – đó là nó không chỉ xây nên một trường đại học, mà còn hướng tới ươm tạo và phát triển con người.

Xin chân thành cảm ơn.

Related Articles

Đăng ký thông tin