02 Tháng ba, 2020

Khởi công xây dựng khuôn viên Đại học Fulbright tại Quận 9

02 Tháng ba, 2020

Đại học Fulbright Việt Nam vừa khởi công xây dựng khuôn viên chính của trường tại Khu công nghệ cao Quận 9, TP.HCM.

Trong 3 đến 4 tháng tới, khu đất rộng 15 ha xây dựng Đại học Fulbright sẽ được đào xúc, san phẳng và đầm chặt để chuẩn bị cho các bước xây dựng tiếp theo. Sau khi hoàn thành thi công mặt bằng, trường sẽ lần lượt triển khai các giai đoạn đào móng và xây tầng hầm, xây dựng kết cấu phần trên, xây tường rào và cuối cùng là thi công hoàn thiện. Thời gian xây dựng dự kiến kéo dài ba năm, biến khu đất trở thành một trung tâm giáo dục và nghiên cứu tiên tiến bậc nhất Việt Nam.

Với kinh nghiệm dày dặn trong xây dựng các dự án tại Khu công nghệ cao Sài Gòn, Công ty C&T Construction là đơn vị được lựa chọn để thi công giai đoạn đầu làm sạch đất. Turner Construction, một công ty quản lý dự án xây dựng hàng đầu thế giới sẽ đảm nhiệm vai trò quản lý xây dựng toàn bộ dự án.

“Với việc khởi công giai đoạn làm sạch đất, chúng tôi đang đặt nền móng – theo nghĩa đen – cho tương lai của giáo dục đại học Tại thành phố Hồ Chí Minh. Dù còn một hành trình dài trước mắt, khoảnh khắc này có ý nghĩa đặc biệt bởi, chính lúc này, tầm nhìn của chúng tôi bắt đầu thành hình. Chúng tôi vô cùng biết ơn sự hỗ trợ tuyệt vời từ tất cả các bên, đặc biệt là Ban Lãnh đạo Khu công nghệ cao Sài Gòn và chính quyền địa phương”,ông Jesse Boone, Giám đốc Phát triển Hạ tầng của Đại học Fulbright cho biết.

Được thiết kế bởi SHoP Architects, một công ty kiến trúc có trụ sở tại New York (Mỹ), khuôn viên Đại học Fulbright bao gồm các tòa nhà dành cho hoạt động học tập, đời sống sinh viên và bãi cỏ trung tâm. Các khu công năng khác sẽ tiếp tục được mở rộng và hoàn thiện trong các giai đoạn xây dựng tiếp theo.

Ngay trước bãi cỏ trung tâm là một toà nhà lớn – toà nhà chính của Đại học với bên trong bao gồm hội trường, trung tâm sinh viên và thư viện. Từ toà nhà này có nhiều lối đi bộ tỏa ra những tòa nhà vệ tinh, khu chức năng như phòng trưng bày, nhà hát và phòng tập thể dục. Bao quanh khắp khuôn viên đại học là cảnh quan thiên nhiên cây cỏ và nước xanh mướt mắt. Hai lối đi chính trong trường giao nhau tại ký túc xá, nơi được xây dựng theo kiến trúc hình bàn là đầy tính biểu tượng với nhà ăn sinh viên được bố trí tại tầng trệt.

“Tôi rất phấn khích với dự án này bởi tại đây, chúng tôi đang thiết kế một khuôn viên trường có khả năng sẽ thay đổi cuộc sống của hàng ngàn người trẻ, trong đó có những em thậm chí còn chưa ra đời,”ông Gregg Pasquarelli, Kiến trúc sư trưởng dự án xây dựng trụ sở Đại học Fulbright của SHoP Architects hào hứng.

Đề cao giá trị bền vững

Do đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, khuôn viên Đại học Fulbright được tính toán thiết kế xây dựng sao cho thích ứng với đặc trưng mùa mưa kéo dài nửa năm của thành phố này. Các kiến trúc sư xác định yếu tố nước đóng một vai trò hết sức quan trọng trong cảnh quan khuôn viên Fulbright. Vì mưa tác động không nhỏ đến cuộc sống ở đây nên quản lý nước là vô cùng thiết yếu đối với sự bền vững của công trình cũng như đảm bảo các tiêu chí về quản lý môi trường của dự án.

Các tòa nhà trong khuôn viên Đại học Fulbright sẽ biến đặc trưng tự nhiên của môi trường địa phương trở thành một lợi thế bằng cách tích hợp hệ thống thoát nước và cải tạo nước vào xuyên suốt toàn bộ khuôn viên và cảnh quan. Dự án được kỳ vọng sẽ đạt chứng nhận LEED (chứng nhận cho các công trình xây dựng xanh được cấp bởi Hội đồng Xây dựng Xanh Mỹ)về tiêu chuẩn thiết kế, xây dựng và vận hành bền vững, cũng như chứng nhận tương đương LOTUS-chứng nhận công trình xanh củaViệt Nam.

Bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam nhấn mạnh khuôn viên Đại học Fulbright được xây dựng nhằm hiện thực hoá lý tưởng giáo dục của Fulbright đó là phụng sự xã hội Việt Nam thông qua những chương trình giảng dạy tiên tiến và nghiên cứu có giá trị thực tiễn, nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

“Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là trao cơ hội học tập thông qua trải nghiệm cho sinh viên trên cơ sở phát huy tối đa năng lực cá nhân. Khuôn viên này sẽ tạo điều kiện cho cộng đồng Fulbright phát triển mạnh mẽ nhờ những công nghệ hiện đại và không gian học tập linh hoạt”,bà Đàm Bích Thủy cho biết.

Related Articles

Đăng ký thông tin