28 Tháng bảy, 2021

Khóa học YSEALI: Sự cân bằng giữa thực tế và lý tưởng

28 Tháng bảy, 2021

Hai tuần của khóa học đầu tiên tại Học viện YSEALI về Kinh tế Năng lượng và Chính sách đã chính thức khép lại với lễ tốt nghiệp vào ngày 16 tháng 7 vừa qua. Xuyên suốt khóa học, 35 nhà lãnh đạo trẻ đến từ 10 nước Đông Nam Á và Timor-Leste đã cùng nhau chinh phục những kiến thức mới và chia sẻ những tham vọng kiến tạo một tương lai bền vững hơn cho khu vực ASEAN .

Cầu nối giữa những học giả quốc tế và chuyên gia khu vực

Khóa học chuyên sâu dù chỉ diễn ra trong vòng hai tuần nhưng đã khai phá một lĩnh vực liên ngành phức tạp từ góc nhìn kinh tế năng lượng và chính sách, đồng thời cũng kết hợp những “đặc sản” của chương trình YSEALI như những hội thảo tập huấn kỹ năng lãnh đạo và những hoạt động trao đổi văn hóa.

Hội tụ mạng lưới đa dạng của YSEALI, học viên đã được trải nghiệm lịch trình học tập từ sáng đến tối với các giáo sư từ các trường đại học nổi tiếng như trường Harvard Kennedy, Đại học Monash, UC Davis, và các chuyên gia đầu ngành từ Hoa Kỳ, châu Âu và châu Á-Thái Binh Dương. Tham gia khóa học còn có các diễn giả khách mời đến từ các tập đoàn tư nhân hàng đầu như Siemens, First Solar, Wärtsilä, Nami Energy, Asia Clean Capital Vietnam, và Baker & McKenzie. Những học giả và chuyên gia này tuy đến từ khắp nơi trên thế giới nhưng đều dày dặn kinh nghiệm nghiên cứu và hoạt động tại khu vực Đông Nam Á, nhờ đó đã đem đến những chia sẻ hữu ích cho các học viên.

Những chủ đề được bàn luận trong khóa học rất phong phú, từ những vấn đề cơ bản về sử dụng và tiết kiệm năng lượng cho đến khung phân tích kinh tế vĩ mô và các công cụ chính sách để quản lý năng lượng. Bên cạnh đó còn có những cuộc thảo luận chuyên sâu về các xu hướng và các vấn đề năng lượng mà khu vực đang phải đối mặt, bao gồm các công nghệ và chính sách mới nổi cũng như câu chuyện về năng lượng sạch và năng lượng tái tạo. Khóa học tổng kết bằng một cuộc đàm thoại về tương lai của năng lượng và cách mà khung lý thuyết kinh tế tuần hoàn có thể được áp dụng vào các chiến lược của doanh nghiệp và chính phủ nhằm đối phó với biến đổi khí hậu.

Tận dụng khía cạnh liên kết đa văn hóa của chương trình, các học viên từ các quốc gia khác nhau đã hợp tác để thực hiện “đồ án tốt nghiệp”, trình bày về các vấn đề then chốt trong khóa học như chuyển đổi năng lượng sạch, điện mặt trời, thủy điện, năng lượng từ chất thải rắn, năng lượng và kinh tế tuần hoàn, và chính sách ngành điện lực. Chính từ sự hợp tác này mà các học viên có thể chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn phong phú từ công việc của mỗi người trong cộng đồng riêng của họ, và kết hợp những kinh nghiệm này để làm nổi bật được bối cảnh chung của khu vực.

“Chương trình là một trải nghiệm học tập sâu sắc và tuyệt vời đối với tôi. Chúng tôi được học hỏi từ các nhà lãnh đạo giàu kinh nghiệm trong ngành cũng như những chuyên gia học thuật gạo cội. Họ đã rất rộng lượng khi chia sẻ thời gian và kho kiến thức chuyên môn vô giá với chúng tôi. Tôi nghĩ tổng thể đây là một khóa học cân bằng giữa thực tế và lý tưởng. Khóa học chắc chắn đã trang bị cho chúng tôi những kiến thức nền tảng cần thiết để vượt qua những thách thức của thời đại, đồng thời cũng giúp chúng tôi bắc cầu những kết nối mới với các nhà lãnh đạo trẻ trong khu vực, những người bạn đồng hành trong chặng đường sắp tới. Tôi sẽ luôn biết ơn cơ hội này!” – Ng Clarisse, học viên đến từ Malaysia, chia sẻ.

Những nhà lãnh đạo trẻ đoàn kết để đương đầu với thách thức

Trong phát biểu tại lễ tốt nghiệp, Giáo sư Jay Siegel, Hiệu trưởng Đại học Fulbright Việt Nam, đã khuyến khích các nhà lãnh đạo trẻ hãy tiếp tục đón nhận những thách thức mới như cách họ đang thử sức đương đầu với những vấn đề của biến đổi khí hậu: “Tôi nghĩ đây là một khóa học vô cùng quan trọng bới vì nó làm nổi bật những phẩm chất của những nhà lãnh đạo trẻ như các bạn và thúc đẩy các bạn dám chấp nhận rủi ro để vươn ra thế giới nhằm đương đầu với những vấn đề của thời cuộc.”

Tuy 35 học viên đến từ những hoàn cảnh khác nhau và có những trải nghiệm khác nhau trong công việc và cuộc sống, họ đều sẻ chia chung một tinh thần đoàn kết để giải quyết vấn đề khủng hoảng khí hậu. Tại phần nghi thức trao chứng chỉ, bà Marie Damour, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã tán thưởng các học viên vì những nỗ lực của họ, đặc biệt là trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay.

Biến đổi khí hậu là một thách thức lớn đối với an ninh và thịnh vượng của Đông Nam Á và khu vực thực sự cần sự đồng lòng góp sức của những nhà lãnh đạo như các bạn để đối đầu với mối đe dọa hiện hữu này. Thành công của các bạn cũng sẽ là thành công của tất cả chúng ta vì các bạn sẽ dẫn dắt sự phát triển của một Đông Nam Á hội nhập, bền vững và thịnh vượng.” – bà Marie Damour nhấn mạnh.

GS. TS. Lê Vũ Quân, Giám đốc Học viện YSEALI cũng bày tỏ sự cảm kích chân thành đối với những hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ trong việc thành lập Học viện YSEALI và sự tin tưởng đặt trọng trách này cho Đại học Fulbright Việt Nam. Bất chấp sự gián đoạn do đại dịch toàn cầu, khóa học này đã  góp phần tạo ra những thảo luận quan trọng và kết nối các nhà lãnh đạo trẻ trong khu vực lại với nhau vì một mục tiêu cấp thiết chung.

“Covid-19 có thể ngăn cách chúng ta về mặt địa lý nhưng không thể ngăn cách chúng ta trong tâm trí. Thực tế, đại dịch lại càng giúp chúng ta gắn kết với nhau hơn như các bạn đã thấy xuyên suốt khóa học trực tuyến vừa qua. 35 người xa lạ có lẽ chẳng bao giờ nhận ra nhau trên những con phố của Bangkok, Kuala Lumpur hay Jakarta, vậy mà giờ đây đã trở thành bạn bè và đồng nghiệp, cùng chia sẻ những mục tiêu và nguyện vọng chung cho khu vực ASEAN. Chúng ta là một khối, ASEAN là một khối đoàn kết có chung một tầm nhìn, một bản sắc và một cộng đồng.” – Tiến sĩ Lê Vũ Quân kết luận.

Một cột mốc tới thành công

Thể hiện tinh thần đoàn kết dưới cương vị là đại sứ văn hóa YSEALI, Kuvarakul Thachatat, một học viên đến từ Thái Lan, tin tưởng vào một tương lai đầy hứa hẹn: “Tất cả chúng tôi đều sẽ quay trở lại công việc của riêng mình sau khóa học này, sau khi đã thu thập thêm được rất nhiều kiến thức và kỹ năng chuyên môn từ đây. Có lẽ trong một vài năm nữa, chúng tôi sẽ ở vị trí đủ khả năng để đáp đền điều gì đó cho chương trình, cho YSEALI cũng như cho Đại học Fulbright.”

Thachatat là nhân viên trẻ nhất tại GIZ Energy Thái Lan trở thành Phó Giám đốc trong một tập đoàn quốc tế của Đức. Những kinh nghiệm trước đây của anh đều xoay quanh lĩnh vực năng lượng, từ tham gia trong nhóm đặc nhiệm hỗ trợ Bộ Năng lượng Thái Lan trong việc phát triển Kế hoạch Hành động Lưới điện Thông minh Thái Lan cho đến lãnh đạo và quản lý một dự án 4 năm của Thái Lan và Đức về năng lượng và khí hậu với kinh phí 3 triệu EUR. Anh cũng thường xuyên được mời làm giảng viên khách mời về các chủ đề liên quan đến năng lượng ở nhiều trường đại học.

Kuvarakul Thachatat cũng giống như nhiều học viên YSEALI khác, những người mà Tiến sĩ Lê Vũ Quân đã miêu tả là những nhà lãnh đạo trẻ với tài năng và phẩm chất tuyệt vời. Những người có tố chất thành công đặt đâu cũng sẽ thành công. Nhưng nếu sự thành công của họ có phần đóng góp của Học viện YSEALI tại Đại học Fulbright Việt Nam thì đó là một điều vinh dự với chúng tôi.

Related Articles

Đăng ký thông tin