Tin Tức

Khám phá chương trình đào tạo của Khóa học Chính sách Công tại Học viện YSEALI

image

Với chủ đề Môi trường Khu vực – Phục hồi và Phát triển, khóa học Chính sách Công sẽ mở đầu cho chuỗi 4 khóa học do Học viện YSEALI tại Fulbright tổ chức trong năm 2022. Diễn ra từ ngày 14/3 đến 25/3, khóa học hiện đang nhận hồ sơ tuyển sinh từ nay đến hết ngày 9/1/2022.   

Vấn đề môi trường và vai trò của chính sách tại Đông Nam Á

Dù được thiên nhiên ban tặng hệ sinh thái đa dạng và tài nguyên trù phú, với những địa danh du lịch nổi tiếng nhờ vẻ đẹp núi rừng kỳ vĩ hay những bãi biển nên thơ, nhưng Đông Nam Á – nơi tập trung nhiều thành phố lớn với mật độ dân số cao, những nền kinh tế năng động, giàu bản sắc văn hóa và thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư quốc tế – lại là một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất trên thế giới do biến đổi khí hậu.       

Theo đánh giá của Global Climate Risk Index, các nước Myanmar, Philippines và Thái Lan nằm trong top 10 quốc gia chịu tác động nặng nề nhất về mặt kinh tế và tính mạng con người do ảnh hưởng của thiên tai trong giai đoạn 2000 đến 2019. Mối đe dọa đến từ mưa bão, lũ lụt, hạn hán, mực nước biển dâng, lượng mưa thay đổi hay nắng nóng tăng cao, v.v. đã , đang và sẽ gây ra những tổn thương và tổn thất nghiêm trọng đến đời sống của hơn 640 triệu dân hiện đang sinh sống tại khu vực, vốn tập trung đông ở vùng duyên hải.        

Tuy lượng phát thải khí nhà kính của Đông Nam Á thấp hơn so với các nước phát triển trên thế giới, chiến lược phát triển kinh tế thần tốc cùng tốc độ đô thị hóa tăng nhanh hiện đang đặt các quốc gia trong khu vực dưới sức ép không hề nhỏ của một bài toán phức tạp: làm cách nào để duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ nhưng vẫn kiến thiết một tương lai bền vững cho thế hệ sau, khi mà chất lượng cuộc sống đang ngày một bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí, nạn phá rừng, lãng phí thực phẩm và nguồn nước, cũng như sự lệ thuộc vào nguồn năng lượng không tái tạo?

Tầm quan trọng của hoạch định và thực thi chính sách nhằm giải quyết những vấn đề môi trường ở tầm địa phương và quốc gia, và rộng hơn là trong khu vực, đồng thời đảm bảo sinh kế và sự phát triển xã hội đồng đều cho người dân, song song với việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và môi trường vì con em chúng ta, vì vậy mà nổi bật hơn cả trong bối cảnh đặc thù của Đông Nam Á. Vai trò hoạch định chính sách không chỉ lệ thuộc vào bộ máy nhà nước hay phục vụ lợi ích toàn dân. Việc phân tích bối cảnh chung, soạn thảo và thực thi chính sách với những bước hành động cụ thể, và sau đó đánh giá tính hiệu quả của đề án, là điều mà bất kỳ doanh nghiệp hay tổ chức nào cũng có thể triển khai trong văn hóa nội bộ – dù đó là tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp địa phương hay tổ chức phi lợi nhuận. 

Đâu là những bước đi cần thiết để soạn thảo một chính sách hữu dụng trong tổ chức của bạn? Những vấn đề môi trường mang tính cấp bách mà từng quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đang phải đối mặt hiện nay là gì? Chúng sẽ tác động ra sao đến đời sống và con người nơi đây? Làm cách nào để chúng ta nâng cao và hoàn thiện kỹ năng lãnh đạo nhằm thuyết phục những bên liên quan một cách hiệu quả về tầm nhìn, mục tiêu và kế hoạch phát triển bền vững và bảo tồn môi trường? Đây là những câu hỏi thiết yếu mà Khóa học Chính sách Công tại Học Viện YSEALI sẽ tập trung giải đáp, phân tích và truyền cảm hứng đến những nhà lãnh đạo tương lai của khu vực Đông Nam Á.       

Tổng quan chương trình đào tạo Khóa học về Môi trường Khu vực – Phục hồi và Phát triển

Trong vòng 2 tuần, khóa học Chính sách Công về “Môi trường Khu vực – Phục hồi và Phát triển” dành các cán bộ trẻ và cán bộ quản lý cấp cơ sở và cấp trung, trong độ tuổi từ 25 tới 40 ở Đông Nam Á sẽ tập trung khai thác và đào sâu vào những thách thức gắn liền với thực trạng môi trường tại khu vực, cũng như phân tích và tìm hiểu phương án ứng phó dựa trên năng lực phục hồi và phát triển bền vững ở mỗi quốc gia.

Khóa học sẽ kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết học thuật và trải nghiệm thực tiễn, bao gồm các thực nghiệm mang tính ứng dụng cao, hướng tới sự tối đa hóa tính tương tác và trao đổi chuyên sâu giữa các học viên và giảng viên. Tham gia giảng dạy và phát triển nội dung, hoạt động trong khóa học là các giảng viên đến từ Đại học Fulbright Việt Nam, các học giả khu vực và quốc tế đến từ những trường đại học hàng đầu, các chuyên gia đầu ngành đến từ những tập đoàn đa quốc gia. Trong năm 2021, các khóa học do Học viện YSEALI tổ chức đã vinh dự đón tiếp các diễn giả uy tín trên thế giới như Chủ nhân Giải Nobel Hòa Bình, Giáo sư Muhammad Yunus; Tiến sĩ Sandra Matz, nhà tâm lý học tính toán hiện đang giảng dạy tại Đại học Columbia (Hoa Kỳ); hay Stephanie Davis, Phó Chủ tịch Google Khu vực Đông Nam Á.

Từ góc nhìn kinh tế và hoạch định chiến lược, khóa học sẽ đề cập tới những vấn đề nổi cộm mà các quốc gia Đông Nam Á hiện đang đối mặt, với sự tham gia giảng dạy của GS. David Dapice – chuyên gia hàng đầu về kinh tế phát triển ở Đông Nam Á và  Edward Cunningham – Giám đốc Trung tâm Ash về Chương trình Trung Quốc và Sáng kiến về Năng lượng và Phát triển bền vững châu Á tại trường Harvard Kennedy School; Giáo sư Edmund Malesky môn Kinh tế Chính trị tại khoa Khoa học Chính trị tại Đại học Duke;  Giáo sư Wil Burns thuộc Chương trình Chính sách Môi trường và Văn hóa tại Đại học Northwestern; hay Brian Eyler, Giám đốc chương trình Năng lượng, Nước và Phát triển Bền vững khu vực Đông Nam Á tại Trung tâm Stimson.  

Khóa học Chính sách Công về “Môi trường Khu vực – Phục hồi và Phát triển” sẽ tập trung phân tích và khai thác 4 chủ đề sau đây: 

  • Quản lý môi trường và phát triển phục hồi: Nhập môn, khuôn khổ chính sách kinh tế vĩ mô và công cụ chính sách. Chủ đề này sẽ xem xét và phân tích những vấn đề môi trường ở Đông Nam Á, đồng thời đề cập đến những thách thức mà khu vực đang phải đối mặt gồm lượng phát thải khí nhà kính trong hoạt động xuất khẩu, thuế carbon, bảo tồn thiên nhiên và hệ đa dạng sinh thái, định hướng phát triển bền vững cho đô thị và hoạt động nông nghiệp. 
  • Những xu hướng, vấn đề nổi cộm, định hướng phát triển, phục hồi và chính sách. Chủ đề này sẽ cung cấp một góc nhìn khái quát về thực trạng môi trường tại Đông Nam Á. 
  • Chất lượng không khí, đất đai và nguồn nước từ Hạ lưu vùng sông Mê Kông cho đến Biển Đông.  Chủ đề này sẽ tập trung phân tích những vấn đề tồn đọng tại các quốc gia Đông Nam Á trong việc quản lý không khí, đất đai và nguồn nước; đồng thời khai thác và làm rõ những ảnh hưởng môi trường đến từ nhà máy nhiệt điện than, quản lý nước thải, các dự án thủy điện thượng nguồn, an ninh và quản trị nguồn trước, môi trường duyên hải và Hội nghị COP26.   
  • Biến đổi khí hậu trong thế kỷ 21: Những chiêm nghiệm về quá khứ, những dự đoán về tương lai và tác động tiềm ẩn. Chủ đề này sẽ xoay quanh biến đổi khí hậu với các đề tài gồm lượng phát thải khí nhà kính, sự nóng lên toàn cầu, mực nước biển dâng, cùng những tác động đến khu vực đô thị ở vùng duyên hải tại Đông Nam Á. Chủ đề này cũng sẽ đề cập đến sự hợp tác của ASEAN và các nước Đông Nam Á về vấn đề môi trường tại Hội nghị COP26. 

Học viện YSEALI tại Fulbright: Nền tảng để các nhà lãnh đạo trẻ trong khu vực Đông Nam Á kết nối và cùng nhau kiến tạo tương lai

Được công bố năm 2013, Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) là chương trình nổi bật của chính phủ Hoa Kỳ nhằm tăng cường phát triển năng lực lãnh đạo và kết nối trong khu vực Đông Nam Á. Thông qua một loạt các chương trình, bao gồm trao đổi giáo dục và văn hóa Mỹ, giao lưu ở cấp độ khu vực, và các quỹ tài trợ, YSEALI hướng tới xây dựng năng lực lãnh đạo của thanh niên trong khu vực, tăng cường quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đông Nam Á, và bồi dưỡng một cộng đồng ASEAN. 

Trong vòng 5 năm tới, Học viện YSEALI đặt tại Đại học Fulbright Việt Nam tại TP. HCM mang sứ mệnh tổ chức các khóa học nhằm xây dựng năng lực cho các chuyên gia trẻ từ sơ đến trung cấp có tuổi đời từ 25 – 40 từ khắp Đông Nam Á với các chủ đề về công nghệ và đổi mới sáng tạo, chính sách công và khởi nghiệp. Sự hợp tác này mang tính kết nối YSEALI, một chương trình nổi bật nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng cho các lãnh đạo tương lai từ tất cả 10 quốc gia thành viên ASEAN và Đông Timor, với Đại học Fulbright Việt Nam, một trường đại học phi lợi nhuận, độc lập, mang đậm đặc trưng của giáo dục Mỹ đầu tiên tại Việt Nam, đồng thời là nền tảng để các Học viên gây dựng mối quan hệ bền chặt với các tài năng ưu tú khác trong khu vực cũng như phát triển kiến thức chuyên môn và các kỹ năng thích ứng với nghề nghiệp, vai trò, và định hướng tương lai của họ.

Nuzulia Fajriningrum, Học viên YSEALI đến từ Indonesia tham gia khóa học về Kinh tế và Chính sách Năng lượng trong năm 2021, chia sẻ: “Điều tôi ấn tượng nhất chính là cơ hội được trò chuyện với các diễn giả danh tiếng và các bạn học viên. Luôn sôi nổi và ẩn chứa nhiều bất ngờ thú vị, khóa học đã mở ra cho tôi những góc nhìn mới về năng lượng, kinh tế và chính sách. Không chỉ đem lại nguồn kiến thức dồi dào, các giảng viên còn chia sẻ những công cụ bổ ích giúp nâng cao kỹ năng chuyên ngành mà tôi có thể dễ dàng áp dụng trong thực tế.”

Tiến sĩ Sheena Ramazanu, Học viên YSEALI đến từ Singapore, nhận định: “Xuyên suốt cuộc đời, bài học mà tôi luôn trân trọng và khắc ghi trong trái tim chính là những người bạn, người thầy mà tôi có may mắn có cơ hội tiếp xúc, học hỏi và truyền cảm hứng [và Khóa học của YSEALI đã cho tôi cơ hội đáng quý ấy]. Nhằm giải quyết một vấn đề cấp bách trong khu vực và trên thế giới, chúng ta không thể hành động một mình. Mà trên hết, đó là sự hợp tác và trao đổi mật thiết giữa từng cá nhân trong cộng động. Dù bạn, hay tôi, đến từ Singapore, Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Myanmar hay Philippines, v.v. chúng ta không chỉ là những đại diện ưu tú cho dân tộc mình. Trên hết, chúng ta cùng san sẻ, đóng góp và phát triển một tinh thần ASEAN thịnh vượng và bền vững.” 

Lai Cheng Wong, Học viên YSEALI từ Malaysia, cũng đồng tình: “Tôi rất trân trọng Học viện YSEALI tại Fulbright đã tạo cơ hội để tôi kết nối, giao lưu, và làm việc với những nhà tài năng trẻ đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau và theo đuổi tận cùng những đam mê của họ. Những người bạn mà tôi có dịp tiếp xúc trong khóa học đã giúp tôi có được những góc nhìn chuyên sâu, phong phú và đa dạng về đời sống trong khu vực Đông Nam Á. Tôi không xem mâu thuẫn hay xung đột là cản trở, mà đây chính là nguồn lực để ta cơ hội và nguồn nội lực lớn lao để ta tìm ra hướng đi mới, là nguồn cảm hứng để chúng ta cùng nhau nhằm giải quyết những vấn đề tồn đọng trong khu vực.” 

Cách đăng ký và các mốc thời gian về Khóa học Chính sách Công về Môi trường Khu vực – Phục hồi và Phá triển

Khóa học Chính sách Công về Môi trường Khu vực – Phục hồi và Phát triển sẽ tuyển sinh 35 học viên. Đối tượng ứng tuyển là các cán bộ trẻ năng động quan tâm đến phát triển môi trường, khoa học môi trường và sự phát triển bền vững. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ học phí toàn phần khóa học. Học viên phải cam kết tham dự ít nhất 36 giờ cho các hoạt động hội thảo trực tuyến và khoảng 12 giờ cho các bài tập cá nhân cũng như bài tập nhóm trong vòng 2 tuần. Một số phiên học sẽ được tổ chức trong giờ hành chính.

Các mốc thời gian chính của Khóa học Chính sách Công về Môi trường Khu vực – Phục hồi và Phát triển:

  • Nhận hồ sơ: 13/12/2021 – 09/01/2022 
  • Thông báo trúng tuyển: 8/02/2022 
  • Khóa học diễn ra từ 14 – 25/03/2022 (hai tuần, mười ngày hành chính từ Thứ Hai đến Thứ Sáu) 

Thông tin về khóa học xem tại ĐÂY.

Đăng ký tại: https://yseali.fulbright.edu.vn/apply/

 

Kết nối với chúng tôi

facebook

(English below) ASEAN SOCIAL IMPACT PROGRAM 2023 - VÌ MỘT “HÀNH TINH” KHỎE MẠNH HƠN Chương trình ASEAN Social Impact Program 2023 - ASIP (Tác động xã hội ASEAN) đã chính thức khép lại với phần trình bày ý tưởng của các đội thi. Trước ban giám khảo và các nhà tài trợ tài năng...

image

(English below) ✨ LỜI CHÚC NĂM GIÁP THÌN 2024 ✨ Bước sang thềm năm mới Giáp Thìn, Đại học Fulbright Việt Nam xin được gửi đến mọi nhà lời chúc tốt đẹp nhất 🐉 Với trái tim tràn đầy hy vọng hoà cùng niềm vui đầu năm, chúng tôi vô cùng trân trọng sự tin tưởng và hỗ trợ vô giá Fulbright nhận được trong hành trình vừa qua, là động lực hướng đến những điều tuyệt vời sẽ tiếp nối trong năm nay 🌟 Nhân dịp năm Rồng, Fulbright xin kính chúc vạn sự hanh thông, mọi niềm mong thành hiện thực 🌟 --- ✨ HAPPY LUNAR NEW YEAR 2024 ✨ As we step into New Year, the Year of the Dragon, Fulbright University Vietnam would like to extend our best wishes to everyone 🐉 With hearts filled with hope and joy as we embark on the new year, we deeply appreciate the invaluable trust and support Fulbright has received on our journey thus far, serving as motivation towards the wonderful things that will continue in the year ahead 🌟 As the Dragon's year unfolds its tale, Fulbright extends wishes, setting sail. Prosperity's breeze, in every gale, May dreams come true, without fail 🌟

Trang web này sử dụng cookies để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các cookies cần thiết (Essential Cookies) được mặc định và là cơ sở để trang web hoạt động chính xác. Cookies phân tích (Analytics cookies) thu thập dữ liệu ẩn danh để cải thiện và theo dõi website. Cookies hiệu suất (Performance cookies) được sử dụng bởi bên thứ ba để tối ưu hóa các ứng dụng (như video và bản đồ) được tích hợp trong trang web của chúng tôi. Để chấp nhận tất cả cookies, vui lòng bấm vào 'Tôi chấp nhận.'

logo_footer