10 Tháng chín, 2019

Khai giảng năm học 2019 tại Fulbright: Nơi truyền thống gặp gỡ sáng tạo

10 Tháng chín, 2019

Theo truyền thống của người Việt, Đại học Fulbright bắt đầu năm học mới bằng lễ Khai giảng (niên khoá 2019-2023). Một buổi lễ ấm cúng đánh dấu một khởi đầu mới, với những hy vọng một năm học thành công tốt đẹp, tôn vinh giá trị của việc học tập và tri ân thầy cô.

Đó là lễ thức khác với truyền thống ở phương Tây, nơi ngày đến trường đầu năm học là một buổi gặp mặt, tượng trưng cho một buổi lễ để chào mừng sinh viên khoá mới, đón những sinh viên cũ quay lại trường, cũng như khẳng định lại các giá trị giáo dục và sự phát triển của trường đại học đó.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nhấn mạnh một trong những bản sắc của Đại học Fulbright Việt Nam đó là “FUV mang những điều tốt đẹp nhất của truyền thống giáo dục khai phóng và giáo dục khoa học của Mỹ, kết hợp với những khát vọng, bản sắc, bề dày lịch sử và văn hóa của Việt Nam”. Trong lát cắt nghĩa đó, lễ Khai giảng của Fulbright là nơi truyền thống gặp gỡ sáng tạo.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink

Nơi giáo dục và sự chính trực là tối thượng

Sự chính trực là một trong những phẩm chất quan trọng nhất được đề cao ở môi trường giáo dục của Fulbright. 

Fulbright là một cộng đồng nơi tất cả các thành viên cùng kiến tạo và không ngừng học hỏi từ nhau. Và một cộng đồng cùng học chỉ có thể phát triển nếu các thành viên đều cùng giữ vững những giá trị đạo đức, những cam kết chung, và những chuẩn mực chung về chất lượng.”, Tiến sĩ Ryan Derby-Talbot nói.

Trong các cộng đồng, các giá trị chia sẻ giữa các thành viên có thể được ngầm hiểu. Ở Fulbright, chúng tôi quyết tâm thể hiện các chuẩn mực của cộng đồng mình một cách rõ ràng và ý nghĩa nhất. Khi sinh viên chính thức trở thành thành viên của cộng đồng Fulbright, họ phải tuân thủ Chuẩn mực Đạo đức Đại học Fulbright– bộ nguyên tắc giúp cộng đồng học tập ở Fulbright vận hành hiệu quả và hỗ trợ tất cả thành viên phát triển mạnh mẽ. 

Sinh viên đọc Chuẩn mực Đạo đức Đại học Fulbright

Thời khắc 113 sinh viên khóa đầu tiên tại Fulbright (2019-1023) đồng thanh xướng vang Chuẩn mực Đạo đức là thời khắc trang trọng, đáng nhớ nhất của buổi lễ Khai giảng.

Khoảnh khắc đã lay động cảm xúc của hàng trăm phụ huynh, giảng viên và khách mời. Họ bày tỏ thái độ trân trọng trước không khí trang nghiêm của nghi thức xướng vang Chuẩn mực Đạo đức: Các sinh viên cam kết theo đuổi những nguyên tắc giáo dục tại Fulbright và buổi lễ Khai giảng này tôn vinh điều đó.

Nơi diễn văn không phải lời giảng dạy, mà là nguồn cảm hứng

Lễ Khai giảng của Fulbright có những bài diễn văn truyền cảm hứng của những con người truyền cảm hứng, thay cho những báo cáo thông tin thành tích giảng dạy hay tuyên ngôn giáo dục của trường. Đó là những bài phát biểu khích lệ theo đuổi những ý tưởng sống và học tập tích cực.

CEO Go-Viet Lê Diệp Kiều Trang là diễn giả chính tại lễ Khai giảng của Fulbright. Bà Trang từng kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo trong các ngành dịch vụ công nghệ, ngân hàng và tài chính như từng giữ vị trí Giám đốc Facebook Việt Nam, Giám đốc điều hành của Fossil Vietnam, Phó chủ tịch điều hành tại Fossil Group. 

Năm 2015, cô cùng chồng khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon, thành lập Misfit, một công ty phát triển các sản phẩm công nghệ thông minh đeo trên người.

Sau đó công ty được bán với trị giá 260 triệu USD. Cô là thủ khoa ngành Kinh tế tại Đại học Oxford (cả bậc Đại học và Thạc sĩ) và thủ khoa ngành Thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Trường Quản trị Sloan của MIT (Mỹ). Là một trong những người được nể trọng trong xã hội Việt Nam cũng như giới khởi nghiệp, diễn văn của bà Trang là nguồn cảm hứng mạnh mẽ đối với sinh viên Fulbright.

CEO Go-Viet Lê Diệp Kiều Trang

Hãy đừng quên, cuộc sống này không phải là vì mình, mà luôn là vì người khác. Và xin nhớ rằng, đừng đánh rơi ai lại ở phía sau”- là thông điệp bà Trang gửi tới các tân sinh viên. Nó cũng hoàn toàn trùng khớp với những nỗ lực mà Fulbright đang cố gắng xây dựng. 

Có lẽ điều quan trọng nhất các em có thể xây dựng nên trong chặng đường bốn năm ở Fulbright chính là một cộng đồng. … Đây cũng chính là nền tảng của cộng đồng Đại học Fulbright Việt Nam trong một thời gian rất dài sắp tới”- Tiến sĩ Ian Bickford, Hiệu trưởng và Phó Chủ tịch của Fulbright, nhấn mạnh trong bài phát biểu của mình. Tiến sĩ Bickford tin rằng chỉ khi ở bên cạnh những bạn học cùng chí hướng, sinh viên mới có thể thỏa sức phát triển và sáng tạo trong vai trò người học.

Tiến sĩ Ian Bickford, Hiệu trưởng và Phó Chủ tịch của Fulbright

Tôi nghĩ, dám tìm tòi, mơ ước, và khám phá chính là nền tảng tính cách của một sinh viên đại học Fulbright Việt Nam… Cơ hội của các bạn là không có giới hạn, và đại học Fulbright sẽ giúp bạn tìm ra những cơ hội mới”- Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink nhấn mạnh.

Đặt sinh viên vào trung tâm giáo dục

Nếu việc xuất hiện và có bài phát biểu dài 8 phút trong một khán phòng không chỉ đầy ắp các bạn học mà còn là những chuyên gia nổi tiếng nhất Việt Nam khiến tân sinh viên Nguyễn Hoàng Nam Anh sợ hãi – thì chắc chắn cô đã không thể hiện điều đó.

Nam Anh được chọn là diễn giả sinh viên tại lễ Khai giảng – đây là vinh dự thường được dành cho đội ngũ lãnh đạo của trường hoặc khách mời danh dự. Nhưng với Fulbright, “ánh đèn sân khấu” thuộc về tất cả các sinh viên – những người không chỉ sở hữu những câu chuyện thú vị, mà còn có lối kể chuyện thu hút, thuyết phục khán giả.

Sinh viên Nguyễn Hoàng Nam Anh

Trao cho sinh viên cơ hội chia sẻ câu chuyện của mình là một trong nhiều điểm nổi bật của lễ Khai giảng. Sinh viên Fulbright được tự do bộc lộ nguồn năng lượng và tài năng không giới hạn của họ.

Cho dù là biểu diễn đơn lẻ hay cùng kề vai nhau hát chung một bài hát, các sinh viên Fulbright đều hòa thành một giọng duy nhất để chia sẻ thông điệp chính: 

 “Vì vậy, trong năm học tới đây, dù biết chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn vất vả, nhưng chúng mình sẵn sàng đón nhận tất cả, vì: thứ nhất, chúng mình không cô đơn, thứ hai, cuối chặng đường, chúng mình sẽ học được những điều ý nghĩa và có ích với cuộc sống và sự nghiệp sau này”–  sinh viên Nguyễn Hoàng Nam Anh phát biểu.

Đối với một trường đại học trẻ như Đại học Fulbright Việt Nam, có rất nhiều việc phải làm, và đây chỉ mới là khởi đầu. Lễ Khai giảng củng cố niềm tin rằng Fulbright không chỉ tồn tại riêng, mà là một phần của một cộng đồng lớn hơn ở Việt Nam.

Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam Đàm Bích Thủy
Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh

Tiết mục biểu diễn của sinh viên lớp 2019-2023

Related Articles

Đăng ký thông tin