14 Tháng mười, 2019

Khai giảng lớp Thạc sĩ Chính sách công 2019-2021

14 Tháng mười, 2019

Sáng 14/10 tại cơ sở đào tạo ở Quận 7, Phú Mỹ Hưng của Đại học Fulbright Việt Nam,Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright tổ chức lễ khai giảng ấm cúng lớp Thạc sĩ Chính sách công khoá 2019-2021 (MPP 2021). 

Trong bài phát biểu chào mừng 70 học viên khoá mới của trường, Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright nhấn mạnh những cam kết duy trì chuẩn mực học thuật cao nhất trong đào tạo của nhà trường cùng với kỷ luật nghiêm ngặt về học tập nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra cho các học viên. 

Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright

Duy trì truyền thống kế thừa từ Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright, Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh nêu bật những cải cách quan trọng mà trường Chính sách công và Quản lý Fulbrightnỗ lực thực hiện để trở thành một trung tâm học thuật uy tín đẳng cấp quốc tế. 

Kể từ khóa MPP20, trường mở thêm chương trình Lãnh đạo và Quản lý. Với chương trình Phân tích Chính sách, nhà trường đã bắt đầu giảng dạy một số môn trực tiếp bằng tiếng Anh. Vào tháng 8 vừa rồi, trường cũng lần đầu tiên hợp tác với Chương trình Việt Nam và Trường Quản lý Nhà nước John F. Kennedy của Đại học Harvard tổ chức một khóa học cho học viên của Khóa MPP20 tại Đại học Harvard. 

Các học viên MPP 2021

“Đến thời điểm này, những cải cách này đã nhận được sự phản hồi tích cực của học viên. Sự tham gia của 70 bạn học viên khóa MPP21 chia đều cho hai chuyên ngành chính là sự tiếp nối của những thành công ban đầu này”– Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh nhấn mạnh. 

Một cải cách quan trọng đó là trường Chính sách công và Quản lý Fulbright đang nỗ lực quốc tế hóa và vươn tới những chuẩn mực quốc tế cao nhất về đào tạo chính sách công. Cuối tháng 7 vừa qua, Trường Fulbright đã chính thức trở thành trường chính sách công đầu tiên của Đông Nam Á nhận được kiểm định của NASPAA – Mạng lưới toàn cầu các trường chính sách công, quản lý công, và hành chính công của Hoa Kỳ, qua đó ghi tên mình vào danh sách các trường chính sách công đạt chuẩn mực cao nhất của thế giới.

“Trường sẽ tiếp tục “nhúng mình” ngày một sâu sắc, thực chất, và toàn diện hơn vào môi trường chính sách công của Việt Nam ở cả cấp độ trung ương và địa phương thông qua 5 hoạt động, bao gồm đào tạo, nghiên cứu, đối thoại, tư vấn, và vận động chính sách”– Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh cho biết. 

Học viên MPP 2021

Cụ thể, trong năm qua, trường đã thực hiện bốn nghiên cứu lớn, trong đó có hai nghiên cứu về định hướng chiến lược phát triển kinh tế cho tỉnh Thái Nguyên và tỉnh An Giang, một nghiên cứu sử dụng dữ liệu lớn để tối ưu hóa vận hành và quản lý hệ thống giao thông công cộng của TP. HCM, và nghiên cứu thứ tư là đề án xây dựng TPHCM trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. 

Mục đích xuyên suốt của các hoạt động này là nhằm phụng sự các giá trị và lợi ích công. Đồng thời, những nỗ lực này trong trung và dài hạn cũng giúp trường từng bước xây dựng nền tảng về tài chính, vốn là tiền đề thiết yếu cho sự phát triển bền vững của trường trong tương lai.

Thách thức thích ứng

Giám đốc Học thuật Đại học Fulbright, Tiến sĩ Ryan Derby-Talbot nhấn mạnhtrọng tâm đào tạo của trường là đào tạo khả năng thích ứng, không chỉ dừng ở đào tạo kỹ thuật, chuyên môn.

Tiến sĩ Ryan Derby-Talbot

“Là học viên tốt nghiệp tại Fulbright, các anh chị sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề và tình huống mà, với tư cách là một nhà lãnh đạo, một người quản lý, một sinh viên, các anh chị sẽ cần phải đi xa hơn là chỉ đơn thuần ghi chép hoặc làm theo hướng dẫn của giảng viên.

Các anh chị sẽ tốt nghiệp với hành trang là những kỹ năng tư duy mới, với những kinh nghiệm sâu sắc hơn, và với một mạng lưới các nhà tư tưởng đồng môn có thể hỗ trợ mình tiếp tục học hỏi và thành công trong tương lai.

Theo tôi đây chính là vẻ đẹp của triết lý hàn lâm của Đại học Fulbright. Chúng tôi không chỉ ở đây để cung cấp cho các anh chị thông tin kỹ thuật, chúng tôi giúp các anh chị trở thành một nhà tư tưởng tốt hơn, một người giải quyết vấn đề thích ứng, và phụng sự xã hội” – Tiến sĩ Ryan Derby-Talbot nhấn mạnh.

Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ Marie Damour trong bài phát biểu tại lễ khai giảng nêu bật thành tựu đào tạo hơn 2000 học viên của trường trong 25 năm qua.  

Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ Marie Damour

Bà Marie Damour cho rằng, xã hội luôn cần những nhà chuyên môn được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm để dấn thân đảm nhận vai trò lãnh đạo đầy thách thức trong cả kinh doanh lẫn quản lý nhà nước. 

“Chúng tôi tin rằng các bạn sẽ tiếp nối những bước đi này để trở thành những nhà lãnh đạo tương lai của Việt Nam trong các lĩnh vực kinh doanh, doanh nghiệp xã hội, chính phủ, và hàn lâm. Các bạn đã nỗ lực để đến được nơi đây, thông qua kết quả học tập và công tác xuất sắc.

..Một số anh chị có thể sẽ có những ý tưởng mới để thúc đẩy vai trò lãnh đạo và trách nhiệm giải trình trong chính phủ; Hoặc sẽ hình thành cách tiếp cận mới để phát triển cơ sở hạ tầng đô thị hay thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và dung hợp. Hay sẽ có người phát triển được cách thức sử dụng dữ liệu và công nghệ để cải thiện việc cung cấp dịch vụ công” – Tổng lãnh sựMarie Damour nhấn mạnh.

Related Articles

Đăng ký thông tin