26 Tháng mười, 2020

Khai giảng Chương trình Thạc sĩ Chính sách công khoá MPP22

26 Tháng mười, 2020

Hơn 80 học viên của hai chuyên ngành Lãnh đạo và Quản lý, chuyên ngành Phân tích Chính sách khóa MPP22 đã tham dự Lễ Khai giảng năm học 2020-2021 của Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (Đại học Fulbright Việt Nam).

Chào mừng các tân học viên MPP22, PGS.TS Phạm Duy Nghĩa, Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (FSPPM) nhấn mạnh bối cảnh năm học diễn ra trong một trạng thái “bình thường mới” do Covid-19, mang lại những khó khăn, thách thức mới. Việc lựa chọn theo học Chính sách công tại FSPPM đối với không ít học viên là một quyết định khó khăn về tài chính, công việc và gia đình.

PGS.TS Phạm Duy Nghĩa, Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright

PGS.TS Phạm Duy Nghĩa nhấn mạnh, FSPPM tồn tại vì những giá trị cao quý, trong đó có tính chính trực của người phân tích chính sách. Trong phạm vi quốc gia, hiểu biết chính sách công tốt sẽ giúp nhận biết rõ hơn các nguồn lực để quản trị hiệu quả hơn, phúc lợi được san sẻ công bằng hơn. Các học viên sẽ học để hiểu biết chính sách công tốt là gì và làm sao để có được những chính sách công tốt trong môi trường thể chế kinh tế-chính trị và xã hội Việt Nam

“Chúng tôi đề cao trách nhiệm với cộng đồng, đề cao tinh thần học thật, học để tự do, học để tự tin, học để có khả năng chịu đựng và năng lực cạnh tranh tốt hơn trong thế giới biến đổi nhanh chóng này.” – PGS.TS Phạm Duy Nghĩa nói.

Đây là năm thứ 25 Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, thông qua FSPPM, cung cấp toàn bộ hoặc một phần học bổng cho những học viên ưu tú để theo học một chương trình học thuật nghiêm túc tại Việt Nam.Bà Marie Damour, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM trong bài phát biểu chào mừng các tân học viên MPP22, nhấn mạnh bối cảnh thế giới biến động đặt ra những thách thức buộc những nhà lãnh đạo tìm ra cách suy nghĩ và tiếp cận mới, giúp cải thiện chính sách và cuộc sống. Do đó, học tập để khám phá tất cả các lựa chọn và khả năng trong một thế giới phức tạp và thay đổi nhanh chóng.

Bà Marie Damour, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM

Một số các anh chị có thể có những ý tưởng mới để tăng cường năng lực lãnh đạo và trách nhiệm giải trình trong Chính phủ. Những người khác có thể tạo ra những cách thức mới để phát triển cơ sở hạ tầng đô thị hoặc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và dung hợp. Cũng có người sẽ phát triển cách thức sử dụng dữ liệu và công nghệ để cải thiện việc cung cấp dịch vụ công, bao gồm cả y tế công cộng”, bà Marie Damour chia sẻ.

Trong lời chia sẻ với các tân học viên, chị Ngô Nữ Huyền Trang, lớp chuyên ngành Quản lý và Lãnh đạo (LM) MPP21 nhấn mạnh, trong hành trình 18 tháng tới đây, họ sẽ trải qua vô vàn phản ứng hoá học, có thành công, có thất bại nhưng chắc chắn ai cũng sẽ khác đi, trưởng thành lên và quan trọng hơn là vượt qua chính mình để có một trải nghiệm tự do học tập, tự do tư duy trong một không gian học thuật mà ở đó giáo dục, chính trực và kỷ luật được xem trọng hàng đầu. Đó sẽ là một hành trình không dễ dàng, nhưng chắc chắn mang lại những trải nghiệm xứng đáng mà chỉ cần cố gắng, sẽ không ai bị bỏ lại phía sau.

Học viên Ngô Nữ Huyền Trang, lớp LM21

“Đến với Fulbright, các anh chị không chỉ có một hai người thầy dạy mình…Đó là những người bạn học từ khắp mọi miền tổ quốc, làm việc trong lĩnh vực khác nhau, đa dạng đến mức không có tình huống nào giảng dạy trên lớp mà không có ý kiến, tiếng nói từ một người trong ngành chia sẻ. Đó là những bạn trợ giảng chính là cựu học viên trưởng thành từ FSPPM quay về để chuyển tiếp ngọn đuốc cho thế hệ sau. Và đó là những người thầy, người cô không chỉ dạy kiến thức như đổ đầy một bình nước mà thắp lên ngọn lửa đam mê tìm tòi, học hỏi cho mình.”– Huyền Trang chia sẻ.

Tiến sĩ Lê Thái Hà, Giám đốc Nghiên cứu, giảng viên Cao cấp của trường trong lời nhắn nhủ các tân học viên, nhấn mạnh một giá trị vô giá của môi trường học thuật Fulbright đó là khuyến khích các học viên không chỉ học tập từ thầy cô mà quan trọng hơn là học hỏi lẫn nhau. Bởi, các học viên được tuyển chọn xuất thân đa dạng, có những thế mạnh trong lĩnh vực công tác của mình và trải nghiệm đời sống phong phú.

Tiến sĩ Lê Thái Hà- Giám đốc Nghiên cứu

“Chặng đường học tập phía trước ở trường Fulbright sẽ đủ dài, và vì vậy đủ gian nan và thách thức để có thể đôi khi khiến các bạn cảm thấy có chút mệt mỏi và lưỡng lự với quyết định theo học ở đây. Những lúc như vậy, xin hãy đừng ngần ngại mà tìm đến sự trợ giúp từ gia đình, thầy cô và bạn bè, đặc biệt là những người bạn đồng môn xung quanh bạn.

Tuy tôi mới chỉ được vinh dự là thành viên của trường Fulbright được gần một năm, nhưng sự khác biệt rõ nhất tôi cảm nhận được ở môi trường này so với các môi trường quốc tế khác chính là tình thân và sự chia sẻ lớn giữa các đồng nghiệp, giữa thầy trò, và giữa các bạn học viên với nhau. Đó thực sự là một tài sản quý giá mà tôi khuyên các bạn không nên bỏ lỡ trong quá trình học tập ở đây, và suốt cả quãng thời gian sau này khi tốt nghiệp ra trường”– Tiến sĩ Lê Thái Hà phát biểu.

Related Articles

Đăng ký thông tin