Hội thảo kỷ niệm 27 năm quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ: Xây dựng tương lai từ quá khứ

Ngày 5/8, tại Dinh Thống Nhất TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo kỷ niệm 27 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ do Đại học Fulbright Việt Nam phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. HCM tổ chức.

Sự kiện quy tụ nhiều chuyên gia am hiểu quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ càng trở nên ý nghĩa trong bối cảnh thế giới đối mặt nhiều bất ổn trong sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt của các siêu cường. Bối cảnh đó mở ra một chương mới cho mối quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ, mang lại cả cơ hội và thách thức không chỉ cho Việt Nam mà cả khu vực ASEAN.

Chặng đường 27 năm kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt chính thức tuyên bố bình thường hóa, thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ cho đến ngày hôm nay là một chặng đường dài với những thành tựu đáng kể, đưa Hoa Kỳ từ cựu thù chiến tranh trở thành Đối tác toàn diện của Việt Nam.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper nhấn mạnh những thành tựu của quan hệ ngoại giao hai nước ngày hôm nay là kết quả của nỗ lực không mệt mỏi từ những người đi trước từ cả hai phía để gác lại khác biệt, đối mặt với những di sản của chiến tranh nhằm tạo nền tảng vững chắc cho hai nước xây dựng mối quan hệ đối tác dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau như hiện nay.

Với tư cách là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, tôi cam kết sẽ tiếp tục giải quyết những di sản của chiến tranh thông qua các chương trình hợp tác khảo sát và rà phá bom mìn và vật liệu chưa nổ còn sót lại sau chiến tranh để trả lại đất cho nông nghiệp hoặc tái sử dụng cho các trường học và sân chơi mới. Tôi cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực tìm kiếm hài cốt quân nhân cả hai phía Hoa Kỳ và Việt Nam đã chết và mất tích trong chiến tranh. Tôi cam kết tiếp tục nỗ lực khắc phục hậu quả do chất độc dioxin và hỗ trợ người khuyết tật tại Việt Nam,” Đại sứ Marc Knapper phát biểu.

Điểm lại những thành tựu nổi bật của quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ, Đại sứ Marc Knapper nhắc đến sự phát triển ngoạn mục của hợp tác thương mại và đầu tư từ con số 0 vào năm 1995 cho đến con số 113 tỉ USD kim ngạch thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ hiện nay. Ấn tượng không kém quan hệ thương mại và đầu tư chính là quan hệ giao lưu giữa nhân dân hai nước, mà như Đại sứ dẫn chứng là sự hợp tác về giáo dục.

Khoảng 30.000 thanh niên Việt Nam đang học tập tại Hoa Kỳ từ cấp trung học, đại học cho đến các chương trình đào tạo sau tiến sĩ. Việt Nam chính là nước dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về số lượng sinh viên theo học tại Hoa Kỳ. Thực tế, Việt Nam là nước đứng thứ 6 trên thế giới về số lượng sinh viên học tập tại Hoa Kỳ, chỉ sau các nước lớn như Ấn Độ, Trung Quốc và Hàn Quốc,” Đại sứ Marc Knapper cho biết.

Theo Đại sứ, nền giáo dục đẳng cấp thế giới mà sinh viên Việt Nam được tiếp cận ở Hoa Kỳ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trên toàn thế giới cũng như góp phần phát triển nền kinh tế Việt Nam ngày càng đổi mới và thịnh vượng. Sinh viên Việt Nam cũng có cơ hội tiếp cận nền giáo dục đẳng cấp quốc tế ngay tại Thành phố Hồ Chí Minh tại Đại học Fulbright Việt Nam – trường đại học không vì lợi nhuận, hoạt động độc lập theo mô hình giáo dục khai phóng của Hoa Kỳ đầu tiên tại Việt Nam.

Trong đại dịch Covid-19 vừa qua, mối quan hệ bền chặt giữa hai nước càng được chứng tỏ với sự hỗ trợ về y tế mà hai nước dành cho nhau, khi Việt Nam trao tặng khẩu trang và vật tư y tế lúc Hoa Kỳ cần nhất vào năm 2020, và đến lượt Hoa Kỳ trao tặng gần 40 triệu liều vaccine và thiết bị y tế trị giá 13 triệu USD cho Việt Nam trong đại dịch.

Trong chương tiếp theo của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, hai nước tiếp tục sát cánh cùng nhau để giải quyết một loạt thách thức ở khu vực sông Mekong, gồm an ninh khu vực, khủng hoảng khí hậu, năng lượng sạch, buôn bán ma túy và động vật hoang dã, tội phạm xuyên quốc gia và an ninh y tế toàn cầu,” Đại sứ Marc Knapper phát biểu tại hội thảo.

Trong ba phiên thảo luận của hội thảo chia theo ba trụ cột của quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ, các diễn giả là các quan chức cấp cao, nhà nghiên cứu và các chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan đã thảo luận về thực trạng hợp tác an ninh – quốc phòng của hai nước hiện nay, sự phát triển của quan hệ giao lưu nhân dân, triển vọng thương mại và đầu tư Việt Nam- Hoa Kỳ.

Quyền Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. HCM Robert Greenan phát biểu bế mạc hội thảo

Trong những năm tới, Hoa Kỳ và Việt Nam phải tập trung vào tương lai và xây dựng quan hệ song phương dựa trên những thành công trong quá khứ. Chúng ta phải phát triển các lĩnh vực hợp tác mới, từ an ninh mạng, giáo dục, cho đến năng lượng sạch và quốc phòng,” Quyền Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. HCM Robert Greenan phát biểu bế mạc hội thảo.

Thúy Hằng