11 Tháng chín, 2020

Học viện YSEALI tại Fulbright: Nơi ươm dưỡng lãnh đạo trẻ ASEAN

11 Tháng chín, 2020

Vừa qua, Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) và Đại học Fulbright Việt Nam đã tổ chức sự kiện trực tuyến “Tương lai của ASEAN: Vai trò của Giới trẻ” nhằm giới thiệu một dự án đặc biệt dành cho các bạn trẻ trong khu vực Đông Nam Á.

Sự kiện kết hợp phiên thảo luận trực tuyến diễn ra tại Đại học Fulbright với sự tham gia của 3 cựu học viên YSEALI đến từ Việt Nam, Campuchia và Brunei. Các đại diện tham gia phiên thảo luận đã chia sẻ những trải nghiệm và con đường dẫn họ đến với những dự án khởi nghiệp phụng sự cộng đồng.

Phát triển năng lực, tăng cường kết nối

Được công bố năm 2013, Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) là chương trình nổi bật của chính phủ Hoa Kỳ nhằm phát triển năng lực lãnh đạo cho giới trẻ và tăng cường kết nối trong khu vực Đông Nam Á.

Tại sự kiện, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á – Thái Bình Dương David Stilwell công bố Bộ Ngoại giao Mỹ dự định cung cấp 5 triệu USD để thành lập Học viện YSEALI đặt tại Đại học Fulbright Việt Nam nhằm tổ chức các buổi hội thảo về xây dựng năng lực cho các chuyên gia trẻ từ sơ đến trung cấp có tuổi đời từ 25-40 từ khắp Đông Nam Á với các chủ đề về công nghệ và đổi mới sáng tạo, chính sách công và khởi nghiệp.

Các bạn trẻ được lựa chọn sẽ tham gia vào các hội thảo, các dự án nhóm và các chuyến tham quan thực tế. Họ cũng sẽ có nhiều cơ hội bổ ích để mở rộng mạng lưới nghề nghiệp. Họ sẽ nhận được chứng chỉ và trở thành một phần trong mạng lưới các cựu học viên YSEALI và Fulbright.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink phát biểu tại sự kiện: “Kể từ khi được thành lập vào năm 2016, FUV đóng vai trò như một tổ chức giáo dục đại học hàng đầu trong đào tạo và phát triển thế hệ những lãnh đạo, học giả, và những người có tư duy phản biện tiếp theo của Việt Nam.”

Trong khi đó, phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định YSEALI là một chương trình tiêu biểu giúp tăng cường phát triển nguồn nhân lực trên toàn khu vực. Kể từ khi chương trình được khởi động vào tháng 12 năm 2013, đã có hơn 150.000 thành viên trong mạng lưới YSEALI, trong đó có 30.000 thành viên đến từ Việt Nam.

“Sự hợp tác này sẽ kết nối YSEALI, một chương trình nổi bật của Chính phủ Hoa Kỳ nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng cho các lãnh đạo tương lai đến từ tất cả 10 quốc gia thành viên ASEAN và Đông Timor, với Đại học Fulbright Việt Nam, một trường đại học phi lợi nhuận, độc lập, mang đậm đặc trưng của giáo dục Hoa Kỳ đầu tiên tại Việt Nam,” Trợ lý Ngoại trưởng Stilwell cho biết.

Trợ lý Ngoại trưởng Stilwell công bố quyết định thành lập Học viện YSEALI tại Đại học Fulbright Việt Nam

Là một tổ chức học thuật với cam kết kiến tạo thế hệ tương lai có năng lực dẫn dắt những thay đổi tích cực, chúng tôi vô cùng hào hứng và vinh dự được tham gia cùng YSEALI xây dựng những thế hệ lãnh đạo mới với tư duy sáng tạo và năng lực để tìm ra những cách thức và giải pháp mới cho những thách thức mà khu vực đang phải đối mặt”, bà Đàm Bích Thuỷ, Chủ tịch Đại học Fulbright chia sẻ.

Thừa nhận rằng bản thân được truyền cảm hứng bởi sứ mệnh và những nỗ lực đáng ghi nhận của Đại học Fulbright trong việc “định nghĩa lại giáo dục đại học ở Việt Nam”, “xây dựng các thế hệ lãnh đạo Việt Nam được trang bị những năng lực thiết yếu để đương đầu với các thách thức toàn cầu”, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc tin rằng “Fulbright sẽ trở thành trường đại học được lựa chọn hàng đầu cho những thế hệ dẫn dắt sự thay đổi ở Đông Nam Á trong tương lai”.

Nhấn mạnh Đại học Fulbright và YSEALI là “quả ngọt của mối quan hệ đối tác chiến lược Mỹ – ASEAN nói chung, quan hệ đối tác toàn diện Việt – Mỹ nói riêng”, Đại sứ Hà Kim Ngọc khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ Đại học Fulbright và Học viện YSEALI trong nỗ lực giúp thế hệ trẻ ASEAN phát huy hết tiềm năng của mình.

Với vai trò là Chủ tịch ASEAN 2020, chúng tôi đã và sẽ làm việc chặt chẽ với các đối tác Mỹ trong nhiều lĩnh vực để tiếp tục giúp nhiều người trẻ theo đuổi giấc mơ cháy bỏng của họ”, Đại sứ Hà Kim Ngọc cho hay.

Đại sứ Hà Kim Ngọc tham dự sự kiện trực tuyến

Thế hệ dẫn đầu thay đổi

Theo Đại sứ Hà Kim Ngọc, thế hệ trẻ là lực lượng chiếm 65% trong tổng dân số 650 triệu người của khu vực ASEAN, góp phần đưa kinh tế ASEAN trở thành một trong những nền kinh tế mới nổi năng động nhất thế giới.

Năm ngoái, kinh tế kỹ thuật số của ASEAN đạt mốc kỷ lục 100 tỷ USD, trong đó Indonesia và Việt Nam chứng kiến mức tăng trưởng số nhanh nhất là 40%. Trong bối cảnh u ám toàn cầu do đại dịch Covid-19, khu vực ASEAN vẫn có thể lạc quan với mức tăng trưởng thương mại kỹ thuật số khả quan giữa các nước trong khu vực và giữa ASEAN với các đối tác lớn như Hoa Kỳ.

Khủng hoảng luôn tạo ra thay đổi, và các bạn, những lãnh đạo trẻ của Đông Nam Á, chắc chắn sẽ dẫn đầu làn sóng thay đổi tích cực,” Đại sứ phát biểu.

Đại sứ Hà Kim Ngọc cho rằng thế hệ các bạn trẻ nhanh nhạy về công nghệ, năng động và dễ thích nghi sẽ định hình tương lai của ASEAN. Bên cạnh những cơ hội mà thời đại kỹ thuật số mang lại cho giới trẻ, những thách thức của Cách mạng Công nghiệp 4.0: Trí tuệ Nhân tạo, Dữ liệu lớn hoặc Internet Vạn vật đối với giới trẻ cũng không hề nhỏ.

“Một khảo sát gần đây cho thấy chỉ có 18% các bạn trẻ ASEAN tin rằng các kỹ năng hiện có của mình sẽ giúp ích cho mình trong quãng đời còn lại… Ngay cả các bạn trẻ ưu tú mới tốt nghiệp đại học cũng có thể bị thất nghiệp, phải đào tạo lại hoặc đào tạo nâng cao,” đại sứ Hà Kim Ngọc cho biết.

Ba cựu học viên YSEALI tham gia phiên thảo luận trực tuyến cũng chia sẻ về những thách thức mà họ gặp phải trong quá trình sáng lập các dự án khoa học, dự án thúc đẩy phát triển kinh tế và khởi nghiệp và các dự án vì cộng đồng. Họ cũng chia sẻ quan điểm chung rằng những dự án như Học viện YSEALI góp phần rất lớn trong việc tạo ra những thế hệ lãnh đạo trẻ có đầy đủ kỹ năng để đương đầu với những thách thức toàn cầu.

Thảo luận trực tuyến với ba cựu thành viên YSEALI

Ông Lê Xuân Lộc, Giảng viên tại khoa Y, Đại học Quốc gia TP.HCM, cho biết: “Dự án Học viện YSEALI cũng chính là một phát kiến đổi mới vì nó có thể thay đổi những bạn trẻ như tôi, từ những người vô danh trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, nó giúp tối ưu hóa tiềm năng của giới trẻ. Riêng đối với khu vực ASEAN, dự án này là một phát kiến tuyệt vời nhằm tạo ra thế hệ những lãnh đạo trẻ có khả năng lan truyền ảnh hưởng tới cả cộng đồng.”

Ông Sarakk Rith, Giám đốc Điều hành tổ chức PEPY Empowering Youth tại Siem Riep, Campuchia, cựu học viên YSEALI năm 2019, mong muốn YSEALI tổ chức thêm nhiều hội thảo, sự kiện và cơ hội gặp gỡ trong khu vực cho các bạn trẻ ASEAN.

Tôi cho rằng dự án Học viện YSEALI là một cơ hội tuyệt vời, vì giáo dục luôn đóng vai trò quan trọng giúp chúng ta phát triển những kỹ năng mà chúng ta cần cho tương lai,” theo bà Fizah Rashid, Sáng lập Dự án Big BWN Project, dự án thúc đẩy phát triển kinh tế và khởi nghiệp tại Brunei.

Thuý Hằng

Related Articles

Đăng ký thông tin