13 Tháng một, 2023

Học viện YSEALI đón chào những nhà lãnh đạo trẻ Đông Nam Á đến Việt Nam

13 Tháng một, 2023

Là sự kiện của Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) đầu tiên của năm 2023, buổi khai mạc Khóa học Chính sách Công của Học viện YSEALI tại Đại học Fulbright Việt Nam đã diễn ra trong không khí ấm cúng tại TP. HCM ngày 9 tháng 1 vừa qua. Với chủ đề “Hội nhập kinh tế Đông Nam Á trong bối cảnh nhiễu động toàn cầu”, khóa học đã chào đón 33 cán bộ trẻ từ đủ 11 quốc gia ASEAN cùng rất nhiều diễn giả quốc tế.

“2023 là một năm vô cùng đặc biệt vì chúng ta sẽ cùng nhau kỷ niệm tròn 10 năm thành lập của YSEALI” – ông Yohannes Abraham, Đại sứ Hoa Kỳ tại ASEAN, hân hoan chia sẻ tại buổi lễ khai mạc. Một thập kỷ từ khi chính thức hoạt động, YSEALI đã trở thành chương trình ngoại giao điển hình của chính phủ Hoa Kỳ nhằm đào tạo kỹ năng cho thanh niên ở Đông Nam Á, tăng cường mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đông Nam Á, và ươm dưỡng một cộng đồng các nhà lãnh đạo làm việc xuyên biên giới để giải quyết các vấn đề chung.

Đồng điệu với tinh thần ấy, từ khi được thành lập năm 2020, Học viện YSEALI tại Đại học Fulbright Việt Nam đã tổ chức thành công sáu khóa học giúp các cán bộ trẻ cùng nhau giải quyết các thách thức khác nhau mà khu vực phải đối mặt với ba nhánh: Chính sách công, Công nghệ & Đổi mới, và Khởi nghiệp. Sau hơn hai năm chịu ảnh hưởng của đại dịch, Khóa học Chính sách Công 2023 này là chương trình thứ hai của Học viện được tổ chức trực tiếp, quy tụ các học viên và giảng viên từ khắp nơi trên thế giới đến tham gia một tuần học chuyên sâu với nhiều hoạt động thú vị.

 

Đại diện cho các chuyên gia đầu ngành đã bay đến TP. HCM để tham gia giảng dạy, Giáo sư David Dapice, Chuyên gia kinh tế của Chương trình Việt Nam tại Trường Harvard Kennedy, đã có những chia sẻ về một số đúc kết của nhiều năm nghiên cứu, hoạt động sâu sát với khu vực Đông Nam Á. GS. Dapice nhận định: “Hầu hết các nước đều suy nghĩ và lên chiến lược phát triển từ góc độ quốc gia, và đó là điều không thể tránh khỏi. Nhưng chúng ta có những bài toán khó đòi hỏi những tầm nhìn chung lớn hơn.” Ông nhấn mạnh rằng việc thiết lập các kết nối và mạng lưới liên khu vực là tối quan trọng, để mọi người có thể giao tiếp, chia sẻ và đàm phán với nhau.

Tiếp nối thông điệp của GS. Dapice, Tiến sĩ Hoàng Hà Thi, Giám đốc Học viện YSEALI tại Đại học Fulbright Việt Nam, cũng bày tỏ trọng tâm của Học viện là tạo ra một mạng lưới chặt chẽ, tạo điều kiện và trao quyền cho các thủ lĩnh trẻ của ASEAN. “Ngoài việc cung cấp đào tạo và rèn luyện kỹ năng chuyên môn, chúng tôi hi vọng khóa học sẽ giúp tạo ra những cộng đồng gắn kết cho các bạn. Không phải kết quả nào cũng có thể đong đếm bằng số — đôi khi những thứ giá trị nhất sẽ nằm ở tình bạn và sự đồng hành của cộng đồng quanh ta. Chính vì vậy, Học viện vô cùng vui mừng chào đón những thành viên mới nhất đến với đại gia đình YSEALI của chúng tôi!”. TS. Hà Thi cũng hân hoan gửi lời cảm ơn đến những người bạn vẫn luôn sát cánh cùng Học viện tại Fulbright, những người bạn trân quý từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Trong một tuần liên tục với những lớp học thảo luận và những chuyến đi thực địa, các học viên sẽ được cùng nhau đặt ra và đi tìm lời giải đáp cho những câu hỏi hóc búa. “[Thế giới của chúng ta đang đối mặt với những bài toán vô cùng thách thức]. Sự thật là hầu hết mọi người đều nhận thức được những vấn đề này. Điều khiến bạn trở nên đặc biệt là bạn muốn chung tay góp phần giải quyết những vấn đề đó. Tương lai của các bạn cũng là tương lai của chúng tôi, và nhờ có các bạn, tôi tin phía trước là một tương lai tươi sáng.” – Đại sứ Abraham gửi gắm nhiều hi vọng cho Học viện YSEALI.

Related Articles

Đăng ký thông tin