10 Tháng chín, 2019

Học tập, trưởng thành từ cộng đồng đa dạng

10 Tháng chín, 2019

Mình mong rằng, tất cả chúng ta sẽ tốt nghiệp trường Fulbright với một trí tuệ, trái tim và tiếng nói có thể bảo vệ cho những gì chúng ta tin tưởng: danh tính của chúng ta, gia đình và bạn bè của chúng ta, đất nước và hành tinh của chúng ta” Sinh viên Nguyễn Hoàng Nam Anh phát biểu đại diện sinh viên lớp 2023 tại Lễ Khai giảng năm học mới ngày 8.9.2019. 

Chào buổi sáng tất cả mọi người,

Đại diện toàn thể học sinh Khóa 2023, mình xin chào mừng mọi người đến Lễ Khai Giảng 2019 của Đại học Fulbright Vietnam. 

Các bạn sinh viên năm Đồng kiến tạo, kì nghỉ hè này, các bạn đã có những trải nghiệm tuyệt vời chứ? Và một nửa các bạn ở đây, sau những gian nan sóng gió từ kì thi Tốt nghiệp THPT và chương trình Cầu nối, các bạn vẫn ổn chứ? 

Còn mình, mình đã lên kế hoạch chi tiết cho kì nghỉ kết thúc Bridge. Điều đầu tiên mình làm là ngủ (mình còn chẳng nhớ mình đã ngủ liên tục trong bao nhiêu ngày nữa). Sau đó, mình đọc Harry Potter, tự tưởng tượng mình là một pháp thuật gia tài giỏi đi giải cứu thế giới. Cuối cùng, mình sống qua ngày với nỗi lo sợ và mất ngủ khi viết bài diễn văn này, lo lắng mọi người có thể ngủ gật bất kì lúc nào. Yeah… thật là một kì nghỉ tuyệt vời. 

7 tuần của Bridge như 7 tuần thách thức sức chịu đựng của chúng mình. Nhớ những ngày vất vả đọc hàng nghìn trang sách và bài báo nghiên cứu, sau đó chúng mình quyết định thay vào đó đọc tóm tắt và tóm tắt trên Google để quản lý thời gian tốt hơn [Thầy cô và các bậc phụ huynh, chúng con chỉ đi “đường tắt” trong những lúc cấp bách quá thôi]. 

Nguyen Hoang Nam Anh – Class of 2023

Nhớ những ngày chúng mình không thể ngừng nghĩ về tất cả những giả thiết, luận cứ và dữ liệu thống kê trong những dự án nghiên cứu, ngay cả khi đang đi vệ sinh.

Nhớ những ngày chúng mình thức cùng nhau đến 5 giờ sáng, cứ viết rồi lại xóa, rồi viết lại từ đầu những bài luận và báo cáo nghiên cứu. Mình không thể nhớ nỗi mình đã gọi về cho bố bao nhiêu lần để nói: “Bố ơi, con không muốn đi học nữa. Học khó quá. Hay bố con mình về quê chăn bò đi ạ.” 

Có lẽ là, điều ngọt ngào nhất trong những thách thức là chúng mình biết mình không bao giờ cô đơn. Dù là khó khăn nào chúng mình gặp phải đi nữa, thầy cô luôn ủng hộ và hỗ trợ; giới thiệu tài liệu, hướng đi và các mối quan hệ; khuyến khích chúng mình không ngừng đi tìm câu trả lời cho những vấn đề. Thầy cô thương chúng mình đơn giản vì chúng mình là chúng mình, không phải vì những thành tích chúng mình đạt được. 

Mình vẫn nhớ cô Pam liên tục hỏi thăm mình trong nhiều tuần liền, vì mình bị kiệt sức, và cô Tâm dành cả ngày ở với mình vì mình nhớ mẹ, mẹ mình mất cách đây vài tháng trước. Ngoài giáo viên, mình xin nhắc đến vai trò không thể thiếu của những người bạn trong cuộc sống đại học của chúng mình. 

Chúng mình, đến từ hoàn cảnh sống khác nhau trên khắp mọi miền đất nước, mang theo giọng địa phương, những tập tục văn hóa, và những câu chuyện của mỗi người không chỉ đến trường học mà còn đến ký túc xá.

Chúng mình học tập và trưởng thành từ cộng đồng đa dạng này. Ngoài ra, trong những ngày học hành vất vả, chúng mình luôn có nhau; cảm giác thật tốt khi nhìn quanh và nhận ra mình không phải là người duy nhất “gãy”. 

Vì vậy, trong năm học tới đây, dù biết chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn vất vả, nhưng chúng mình sẵn sàng đón nhận tất cả, vì: thứ nhất, chúng mình không cô đơn, thứ hai, cuối chặng đường, chúng mình sẽ học được những điều ý nghĩa và có ích với cuộc sống và sự nghiệp sau này. 

Lời cuối cùng, mình có hai thông điệp xin được gửi đến các bạn. Thứ nhất, hãy tận dụng chương trình học năm nhất để đi tìm lĩnh vực mình yêu thích mà không giữ thành kiến với môn học nào. Không ai biết trước được tương lai, như Steve Jobs từng nói: “Bạn không thể kết nối các điểm trong đời bạn khi nhìn về phía trước; bạn chỉ có thể kết nối chúng khi nhìn lại phía sau.” 

Thứ hai, dành thời gian để trao đi và nhận lại yêu thương. Steve Jobs đã từng nói trước khi ông mất: “Tạo hóa đã cho chúng ta giác quan để cảm nhận thương yêu trong trái tim của mọi người, không phải để cảm nhận những ảo tưởng về sự giàu có.” Ngày chúng ta nằm xuống, những ký ức về tình thương giữa người với người là thứ duy nhất chúng ta mang theo, mà không phải tiền bạc và danh vọng. 

Mình mong rằng, tất cả chúng ta sẽ tốt nghiệp trường Fulbright với một trí tuệ, trái tim và tiếng nói có thể bảo vệ cho những gì chúng ta tin tưởng: danh tính của chúng ta, gia đình và bạn bè của chúng ta, đất nước và hành tinh của chúng ta.

Chúng ta đều có thể trở thành những pháp thuật gia dũng cảm và xuất chúng của thế giới Muggle này (trong Harry Potter, Muggle được dùng để chỉ loài người). Mình xin chân thành cảm ơn. 

Related Articles

Đăng ký thông tin