22 Tháng tư, 2019

Học làm phim cùng đạo diễn Phan Đăng Di

22 Tháng tư, 2019

Đạo diễn Phan Đăng Di đã nhận lời mời thỉnh giảng của Đại học Fulbright Việt Nam đứng lớp trong giờ học đặc biệt về làm phim điện ảnh dành cho sinh viên Fulbright. Đạo diễn đã mang đến lớp học tác phẩm điện ảnh từng tranh giải Gấu Vàng tại LHP Berlin: “Cha và con và…” – cũng là bộ phim của đạo diễn Việt Nam đầu tiên có phim truyện dài tranh giải tại liên hoan phim danh giá uy tín này. 

Đạo diễn Phan Đăng Di đã dành cho sinh viên Fulbrigh món quà đặc biệt trước giờ học đó là tác phẩm điện ảnh được chiếu và học ngay tại CGV, hệ thống rạp chiếu chuyên nghiệp hiện đại nhất Việt Nam hiện nay. Đặc biệt, đạo diễn Phan Đăng Di đã mời một số thành viên đoàn làm phim tham dự.

Theo học biên kịch tại Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội, đạo diễn Phan Đăng Di đã không trở thành nhà văn như mơ ước mà theo nghiệp điện ảnh bằng một con đường riêng, đầy thử thách: làm phim độc lập và những tác phẩm làm ra đều chỉ mang lên sàn các liên hoan phim quốc tế uy tín.

Phim ngắn đầu tiên của đạo diễn Phan Đăng Di: “Sen” được trình chiếu tại LHP ngắn quốc tế lớn nhất thế giới Clermont Ferrand (năm 2005). 

Anh cũng là đạo diễn Việt Nam đầu tiên có phim ngắn tham gia tranh giải tại LHP Venice (Khi tôi 20, năm 2008); biên kịch Việt Nam đầu tiên có phim truyện dài tham dự LHP Venice (Chơi vơi, năm 2009); đạo diễn của phim truyện dài Việt Nam đầu tiên tham gia LHP Cannes (Bi, đừng sợ; năm 2000); đạo diễn Việt Nam đầu tiên có phim truyện dài tranh giải Gấu Vàng tại LHP Berlin (Cha và con và…, năm 2015).

Cùng với khóa học “Gặp gỡ mùa Thu”, khóa học ngắn nổi tiếng cho các nhà làm phim trẻ trong nước do đạo diễn Phan Đăng Di cùng một số người bạn phối hợp tổ chức, anh còn giảng dạy môn biên kịch điện ảnh tại Dự án Đào tạo điện ảnh của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, dịch lời thoại cho các phim nước ngoài, tham gia công tác biên tập, hiệu đính sách dịch chuyên ngành điện ảnh…

Related Articles

Đăng ký thông tin