04 Tháng tư, 2018

Học gì để được doanh nghiệp tuyển dụng?

04 Tháng tư, 2018

Nghệ sĩ Ly Hoàng Ly, doanh nhân Đinh Anh Huân và nữ doanh nhân Lâm Thị Thuý Hà đã tham gia phiên thảo luận về nghề nghiệp và định hướng học tập tại Ngày hội Tuyển sinh của Đại học Fulbright Việt Nam (Fulbright) diễn ra tại TP.HCM vào ngày 3.12.2017.

Nghệ sỹ Ly Hoàng Ly kể, những năm đầu thập niên 90, xã hội rất chuộng các trường Đại học Bách Khoa, Y, Dược. Thế hệ chị, những ai thi được vào các trường này hứa hẹn sẽ có một nghề nghiệp sáng lạn.

Chị học chuyên khối A, tức Toán, Lý, Hoá nhưng cuối cùng khiến các bạn và thầy cô sửng sốt khi thi vào Đại học Mỹ thuật, một trường mà nghe tên chẳng mấy ai biết.

“Người ta phải đam mê, thích thú và nếu họ có đam mê, họ chắc chắn sẽ làm được mọi điều.”

Hồi đó, ai cũng phải thi ít nhất 3 trường để nếu trượt trường này thì có trường khác để học không thì xấu hổ với bạn bè, không bị bố mẹ mắng, bất chấp việc mình có thích hay không thích.

Ly Hoàng Ly chỉ chọn thi mỗi Đại học Mỹ thuật và không có phướng án dự phòng vì chị chỉ yêu nghệ thuật và chỉ muốn học nghệ thuật. Thầy cô và bố mẹ hỏi nếu trượt chị sẽ làm sao. Lúc đó chị trả lời, nếu trượt sẽ thi đến khi nào đậu thì thôi.

Năm 1993, chị vào Đại học Mỹ thuật học. Bạn học cùng lớp có nhiều người từng ngồi học ở các trường đại học khác rồi để nhận ra đó không phải là đam mê, tình yêu của mình.

Nghệ sĩ Ly Hoàng Ly nói trong cuộc đời, mỗi ngành nghề như các loại cây, mỗi cây có ích cho xã hội riêng thì nghệ thuật như phân bón giúp cho mỗi loại cây phát triển, đầy đặn. Nghệ thuật dạy cho con người sự khiêm tốn và tò mò.

“Sự tò mò và khiêm tốn làm cho tôi luôn thấy mình nhỏ bé trước kiến thức rộng lớn, ở tuổi nào cũng luôn luôn thấy có quá nhiều thứ muốn học và cống hiến. Vì học nghệ thuật phải hay quan sát, với góc nhìn từ nhiều chiều khác nhau. Nghệ thuật nuôi dưỡng trí tò mò, sự khiêm tốn và mình sẽ luôn mãi đi theo tri thức để mở rộng hiểu biết”, nghệ sỹ Ly Hoàng Ly chia sẻ.

Ngày nay, chị vẫn đam mê theo đuổi nghệ thuật, có nhiều dự án nghệ thuật với hàng loạt các triển lãm ở nhiều nước trên thế giới.

Chọn người bản lĩnh

Một trong những điều mà doanh nhân Đinh Anh Huân, người đồng sáng lập đế chế bản lẻ tỷ đô “Thế giới di động” lưu ý các bạn học sinh đó là với sự phát triển của khoa học công nghệ, internet hiện nay, tri thức không còn khó khăn tìm kiếm.

Chỉ cần một cú nhấp chuột với google, bạn có thể tìm kiếm tri thúc về bất cứ điều gì. Vì vậy, học cái gì ngày nay không quan trọng bằng việc bạn phải tìm cách học như thế nào.

Và khi tuyển dụng, anh xếp ưu tiên hàng đầu lựa chọn người đó là sự dấn thân, nhiệt tình, hăng say. Anh có quan điểm trái ngược đó là những người có quá nhiều kinh nghiệm sẽ giảm bớt sự hăng say, tự nguyện, càng nhiều kinh nghiệm càng khó học hỏi.

Bên cạnh đó phải có đam mê, có động lực học hỏi. Một người có sự dấn thân, đam mê, có động lực học hỏi thì dù gặp bất cứ vấn đề gì họ cũng sẽ có khả năng tự học hỏi, tìm hiểu hướng giải quyết vấn đề.

“Người ta phải đam mê, thích thú và nếu họ có đam mê, họ chắc chắn sẽ làm được mọi điều. Ngoài ra phải biết tương tác, nếu một người chỉ biết mình không biết tương tác ai, nói gì người khác không hiểu không tạo được cảm hứng thì khó”, anh chia sẻ.

Đam mê khởi nghiệp

Nữ doanh nhân Lâm Thị Thuý Hà chia sẻ rất nhiều về tinh thần khởi nghiệp, những kỹ năng và đam mê song hành để vượt qua mọi thách thức. Chị thích tuyển dụng nhân sự không chỉ đam mê mà còn tò mò.

“Bạn tò mò có đủ nhiều không? Tò mò về sản phẩm, về công ty, về khách hàng, về nhiều lĩnh vực, nếu tò mò mới có động lực trau dồi tìm hiểu kỹ năng. Kỹ năng thiếu thì lại nâng độ tò mò lên để nâng mình lên, thêm hiểu biết, rồi lại tò mò tiếp. Ngoài ra phải có sự quyết liệt. Thậm chí, những thành viên công ty phải quyết liệt hơn cả nhà sáng lập. Nó còn là niềm tự hào ghi dấu ấn của cá nhân bạn”, chị Hà chia sẻ.

Nữ doanh nhân chia sẻ, doanh nghiệp không muốn tuyển dụng nhân sự chỉ chăm chăm đơn giản muốn có công việc để có thu nhập, họ cần những nhân sự tìm kiếm công việc vì đam mê và làm vì nhận thức theo đuổi đam mê, phát triển con người, phát triển những kỹ năng…

“Nếu chỉ học thuộc lòng thuyết trình kỹ năng, kế hoạch kinh doanh thì chưa đủ. Khi tuyển dụng, tôi luôn nhìn sâu vào ánh mắt, cử chỉ, thái độ tác phong, cách giao tiếp thì hiểu được họ có dành 100% công sức cho công việc không hay chỉ để trả bài, kiếm được việc…”.

Đăng ký thông tin