Tin Tức

Học để trải nghiệm thay đổi tư duy

image

Lê Văn Phúc là học viên lớp MPP8 của Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, hiện đang là một chuyên gia tư vấn độc lập về chính sách. Câu chuyện nghề nghiệp của anh với tư cách một cựu học viên được chia sẻ tại Chương trình giới thiệu học bổng Chính sách công năm 2020 của trường tại Hà Nội có những dữ kiện thú vị.

Là một người con của miền Trung, anh Phúc khởi đầu sự nghiệp là một giảng viên tại Đại học Kinh tế – Đại học Huế. Sau nhiều năm công tác, anh tìm kiếm một cơ hội nâng cấp chuyên môn học thuật và mong muốn tìm một học bổng Thạc sĩ. Sau quá trình tham khảo kỹ lưỡng từ bạn bè, đồng nghiệp, anh Phúc tìm đến Trường Fulbright bởi thỏa mãn hai tiêu chí: học bổng 100% chi phí học tập và chương trình đào tạo được kiểm định quốc tế, đúng chuẩn chất lượng của các đại học ở Mỹ. Quan trọng nhất, anh được học tại Việt Nam để có cơ hội áp dụng, thực chứng, trải nghiệm kiến thức ngay trong quá trình học.

Hai năm sau khi tốt nghiệp, những cơ hội nghề nghiệp mới đến và những cuộc dịch chuyển đã đưa chân anh đến Hà Nội để lập nghiệp với vai trò một chuyên gia tư vấn chính sách công, phát triển kinh tế. Theo anh Phúc, những cuộc dịch chuyển nhanh nhạy nắm bắt cơ hội của mình không chỉ đơn thuần là ý chí. Những kiến thức, nền tảng mà Fulbright trang bị đã giúp anh tiếp cận bất cứ môi trường mới nào, thậm chí tiếp cận các công việc chưa từng làm trước đây và làm được với kết quả tốt.

Các cựu học viên chia sẻ kinh nghiệm học tập ở Fulbright

“Khi nhìn lại, tôi nhận ra những cuộc di chuyển về cuộc sống, gia đình, công việc diễn ra chỉ trong khoảng thời gian đó, với sự thích ứng nhanh chóng hoàn cảnh, cơ hội mới của bản thân, đều xuất phát từ nền tảng học tập tại trường Fulbright. Không chỉ là nhân duyên được học trường, những kỹ năng, kiến thức được trang bị từ môi trường học tập Fulbright đã giúp tôi tự tin, trưởng thành, không chỉ thay đổi tư duy, mà còn phá vỡ những giới hạn của bản thân. Từ một người ở miền Trung, tôi có đủ tự tin về kiến thức, kỹ năng để làm việc ở Hà Nội, trung tâm chính sách hàng đầu của cả nước” – anh Lê Văn Phúc chia sẻ.

Với kiến thức và kỹ năng nghiên cứu học hỏi từ Fulbright, sau khi tốt nghiệp, anh Phúc trở thành Tư vấn Độc lập cho các tổ chức xã hội hoạt động trong lĩnh vực khởi nghiệp và sáng tạo. Anh hỗ trợ Phòng Thương mại và Công nghiệp Lào xây dựng chỉ số Tạo thuận lợi cho đầu tư và thương mại cấp tỉnh 2019 (Provincial Facilitation of Investment & Trade Index – ProFIT Index 2019). Là đồng tác giả của “Sách trắng Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Việt Nam 2019”, anh Phúc cũng tham gia tư vấn và giảng dạy các chương trình đào tạo về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Câu chuyện của chị Vũ Thúy Vinh, học viên lớp MPP 2020 chuyên ngành Phân tích chính sách cũng có nhiều điều đáng tham khảo. Chị Thúy Vinh hiện là nghiên cứu viên, Trung tâm Tham vấn WTO, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách công thương – Bộ Công Thương.

Sáu năm kinh nghiệm nghiên cứu chuyên sâu về kinh tế và thương mại trên các khía cạnh: xuất nhập khẩu, FTA, thị trường trong nước, logistics, hạ tầng thương mại, chị Vinh là thành viên chủ chốt trong nhiều đề tài và nhiệm vụ về nghiên cứu khoa học, tư vấn chính sách phục vụ quản lý nhà nước của Bộ Công Thương; đồng thời chị cũng tham gia nhiều dự án, đề án phát triển kinh tế và thương mại ở cấp trung ương và địa phương.

Học viên Vũ Thúy Vinh

Trước khi đến với Fulbright, chị Vinh đã biết đến trường qua chia sẻ của hai cựu học viên, một người là cấp trên trong giai đoạn thực tập tại Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và người còn lại là Phó Viện trưởng ở đơn vị công tác hiện tại. Trong ấn tượng của chị Vinh, hai người cấp trên đầu tiên là những người năng động tài giỏi, nhiệt huyết và thành công trong công việc; điểm chung là họ đều công nhận chương trình Fulbright chính là tác nhân thay đổi tư duy và tạo ra bước ngoặt trong sự nghiệp của mình.

Tò mò về ngôi trường này, cho đến khi đọc được các bài phân tích chính sách của giảng viên Fulbright trên phương tiện truyền thông, chị Vinh đã hoàn toàn bị thuyết phục trước những lý lẽ phân tích chặt chẽ, sắc bén, dựa trên bằng chứng khoa học và phương pháp nghiên cứu hiện đại.

Chia sẻ những áp lực lớn khi theo học tại Fulbright đúng tinh thần “học thật, làm thật”, chị Thúy Vinh tâm đắc môi trường học tập có những đồng môn xuất sắc, giàu kinh nghiệm thực tiễn ở nhiều lĩnh vực. Họ chính là những (áp) lực đẩy để chị có thể học hỏi không ngừng bên cạnh việc Fulbright trang bị những kiến thức, kỹ năng giúp chị thay đổi tư duy, nhận thức, đánh giá vấn đề.

“Những kiến thức, kỹ năng học tại Fulbright đã giúp ích rất nhiều cho tôi bởi tính ứng dụng thực tiễn. Ngoài chuyện thu nạp kiến thức mới, tôi được bù đắp rất nhiều kiến thức nền tảng từ xưa học không vững. Là dân nghiên cứu, tôi vốn quen cách thức truyền thống 3 giai đoạn: từ lý luận đến thực tiễn và giải pháp.

Với các khung phân tích hiện đại học ở Fulbright, tôi có thể tư duy, nhận thức vấn đề trọng tâm, rõ ràng hơn, tư duy vấn đề đa chiều, với những góc nhìn phản chiếu từ cộng đồng, xã hội. Sự thay đổi tư duy, cách thức nhận thức vấn đề là thay đổi lớn nhất sau khi học. Có nhiều hiện tượng kinh tế được truyền thông về bề nổi nhưng nhờ có những khung phân tích, kiến thức, tôi có thể củng cố, phân tích vấn đề sắc sảo hơn”

 Anh Lê Minh Quang, học viên lớp LM 2020, hiện là Chánh Văn Phòng, Cục Viễn Thám Quốc Gia, Bộ Tài nguyên & Môi trường. Là một người làm việc trong khu vực công nhưng anh Quang lại chọn theo học chuyên ngành Lãnh đạo và Quản lý của trường Fulbright do cấu trúc chương trình phù hợp khả năng thu xếp thời gian.

Công việc chính của anh Quang là quản trị hành chính, phát triển tổ chức và nguồn nhân lực. Trong bối cảnh Việt Nam đã mở cửa và hội nhập sâu rộng với thế giới, với một nền kinh tế mới nổi, năng động và phát triển nhanh, yêu cầu đổi mới phương thức quản lý trong khu vực công ngày càng trở nên cấp thiết.

Học viên Lê Minh Quang

May mắn được chuyển đến cơ quan quản lý cấp Bộ, vị trí công tác này giúp anh có cái nhìn bao quát, toàn diện hơn về ngành, các yếu tố bên trong, bên ngoài tác động lên hệ thống quản lý của mình. Tuy nhiên, anh cũng gặp vướng mắc khi một số chính sách đổi mới, một số đề án, dự án khó triển khai thực thi ở cấp thấp hơn, hoặc không đạt mục tiêu đề ra mà nhiều khi không hiểu nổi lý do tại sao?

Chuyên ngành Lãnh đạo & Quản lý thuộc Chương trình đào tạo Chính sách công của Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright cung cấp cho anh góc nhìn đầy đủ, đa chiều trong việc xây dựng, thực thi chính sách, đồng thời cũng cung cấp các công cụ hữu hiệu giúp giải quyết các vướng mắc cụ thể trong công tác quản lý.

“Đối với tôi, những gì trải qua tại Fulbright là áp lực nhất, kinh khủng nhất, nó chứa đựng tất cả những cái “nhất” trong suốt quá trình học. Nhưng đó lại là quãng thời gian vui vẻ nhất và ý nghĩa nhất trong cuộc đời đi học của tôi. Nhưng dù áp lực học khủng khiếp nhưng giá trị học thật, kiến thức mang lại thật lớn. Có những tư duy tôi bị mắc lỗi theo thói quen học hành trước đây nhưng trong môi trường học thuật chính trực, với sự rèn rũa nghiêm túc của nhà trường, tôi đã có những thay đổi tốt hơn. Dù học chuyên ngành Lãnh đạo và Quản lý nhưng tôi nhận thấy đây lại là chương trình phù hợp với những người làm trong khu vực Nhà nước, không chỉ tư nhân. Ngoài cấu trúc thời gian học lý tưởng cho một cán bộ trong khu vực Nhà nước, đây là một chuyên ngành trang bị cho người học rất nhiều công cụ phân tích chính sách, kinh tế, và nhiều kỹ năng, như kỹ năng thương lượng. Nó giúp cho bạn dù làm ở đâu, trong lĩnh vực nào cũng có thể áp dụng” – anh Quang chia sẻ.

Kết nối với chúng tôi

image

(English below) CƠ HỘI CUỐI CÙNG THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH ASEAN SOCIAL IMPACT PROGRAM 2024: CHÍNH THỨC MỞ ĐƠN TUYỂN ĐỢT 2 🌟 Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, ASIP rất vui mừng thông báo ĐỢT TUYỂN THỨ HAI chính thức được mở, bởi chúng tôi luôn đánh giá cao những hạt nhân thay đổi trẻ tuổi, đam mê, tài năng, luôn tự thúc đẩy bản thân để giải quyết các vấn đề xã hội và hướng tới một cộng đồng tốt đẹp hơn. Chương trình ASEAN Social Impact Program - tài trợ bởi USAID trong khuôn khổ hợp tác với Đại học Fulbright Việt Nam. Chương trình mong muốn trang bị cho thế hệ trẻ kiến thức, kỹ năng và nguồn lực để sẵn sàng đối mặt và giải quyết những vấn đề xã hội. Với mối quan tâm lớn tới sức khỏe con người hậu COVID-19, chủ đề năm nay của ASIP24 là “Sức khỏe và Tinh thần”. 👉Đăng ký tham gia ngay tại: bit.ly/JoinASIP24 📆 Thời gian nộp đơn: 23:59 PM (giờ Việt Nam, GMT+7), ngày 14 tháng 04 năm 2024 📌Thông tin chi tiết về ASIP24: bit.ly/AboutASIP24 📌 Hãy theo dõi ASEAN Social Impact Program để cập nhật tin tức mới nhất! ________________________________________________________ FINAL CALL FOR ASEAN SOCIAL IMPACT PROGRAM 2024: BATCH 2 APPLICATION IS OFFICIALLY OPEN 🌟 We are delighted to officially open THE SECOND BATCH of applications as we value passionate, talented young leaders with visions of promising future. The ASEAN Social Impact Program is funded by USAID within the partnership with Fulbright University Vietnam. We aim to equip young change-makers with the necessary knowledge, skills, and resources to tackle these social issues. In light of the grave concerns about human health following COVID-19, ASIP24's theme is “Good health and Wellbeing” - SDG Goal #3. 👉Apply NOW: bit.ly/JoinASIP24 📆 Deadline: 11:59 PM (Vietnam Time, GMT+7), April 14, 2024 📌 About ASIP24: bit.ly/AboutASIP24 📌 Stay tuned to the ASEAN Social Impact Program for the latest news!

image

(English below) ✨ LỜI CHÚC NĂM GIÁP THÌN 2024 ✨ Bước sang thềm năm mới Giáp Thìn, Đại học Fulbright Việt Nam xin được gửi đến mọi nhà lời chúc tốt đẹp nhất 🐉 Với trái tim tràn đầy hy vọng hoà cùng niềm vui đầu năm, chúng tôi vô cùng trân trọng sự tin tưởng và hỗ trợ vô giá Fulbright nhận được trong hành trình vừa qua, là động lực hướng đến những điều tuyệt vời sẽ tiếp nối trong năm nay 🌟 Nhân dịp năm Rồng, Fulbright xin kính chúc vạn sự hanh thông, mọi niềm mong thành hiện thực 🌟 --- ✨ HAPPY LUNAR NEW YEAR 2024 ✨ As we step into New Year, the Year of the Dragon, Fulbright University Vietnam would like to extend our best wishes to everyone 🐉 With hearts filled with hope and joy as we embark on the new year, we deeply appreciate the invaluable trust and support Fulbright has received on our journey thus far, serving as motivation towards the wonderful things that will continue in the year ahead 🌟 As the Dragon's year unfolds its tale, Fulbright extends wishes, setting sail. Prosperity's breeze, in every gale, May dreams come true, without fail 🌟

Trang web này sử dụng cookies để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các cookies cần thiết (Essential Cookies) được mặc định và là cơ sở để trang web hoạt động chính xác. Cookies phân tích (Analytics cookies) thu thập dữ liệu ẩn danh để cải thiện và theo dõi website. Cookies hiệu suất (Performance cookies) được sử dụng bởi bên thứ ba để tối ưu hóa các ứng dụng (như video và bản đồ) được tích hợp trong trang web của chúng tôi. Để chấp nhận tất cả cookies, vui lòng bấm vào 'Tôi chấp nhận.'

logo_footer