11 Tháng mười một, 2019

Hỗ trợ Tài chính ở Fulbright: Những điều bạn chưa biết

11 Tháng mười một, 2019

Thay vì trao học bổng dựa trên thành tích học tập với số lượng giới hạn, Đại học Fulbright áp dụng mô hình Hỗ trợ Tài chính nhằm giúp những sinh viên có hoàn cảnh kinh tế gia đình eo hẹp có thể theo học tại trường. Số lượng và mức độ hỗ trợ tài chính vì vậy tuỳ thuộc vào số lượng học sinh cần được hỗ trợ và điều kiện tài chính của các gia đình này.

Đại học Fulbright được xây dựng với tầm nhìn sẽ trở thành lựa chọn hàng đầu của sinh viên Việt Nam và sinh viên trên khắp châu Á trong vòng hai đến ba thập kỷ tới. Được truyền cảm hứng từ mô hình giáo dục khai phóng của Hoa Kỳ, Fulbright định hình chuẩn mực học thuật và chất lượng giảng dạy đạt đẳng cấp quốc tế cho các chương trình đào tạo ở cả hai bậc Đại học và sau Đại học. Theo đó, chi phí học tập bao gồm học phí và chi phí ăn ở cho chương trình Cử nhân (tất cả các sinh viên buộc phải ở nội trú kí túc xá) được xác định nhằm đảm bảo chất lượng giảng dạy hướng đến tầm nhìn phát triển này.

Đại học Fulbright là trường đại học hoạt động không vì lợi nhuận, được Quốc hội Mỹ hỗ trợ tài chính hoạt động dựa trên thoả thuận hợp tác giáo dục giữa Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ (đọc kỹ câu chuyện về nội dung này tại ĐÂY). Ngoài ra, Đại học Fulbright cũng nhận hỗ trợ của các nhà hảo tâm ở trong và ngoài nước. Tất cả các nguồn lực này là nền tảng để Fulbright vận hành hệ sinh thái giáo dục của mình đạt chuẩn mực quốc tế, đạt đẳng cấp tầm nhìn nêu trên.

Hiện nay, mức tài chính niêm yết của Đại học Fulbright chỉ chiếm khoảng 1/3 chi phí học tập của các trường đại học khai phóng ở Mỹ. Với đặc thù và khoảng cách kinh tế xã hội giữa các vùng miền ở Việt Nam, Đại học Fulbright hiểu rằng có nhiều học sinh tài năng sẽ không thể nào đủ điều kiện tài chính để học tập tại Fubright và vì vậy quyết định áp dụng hình thức Hỗ trợ Tài chính (một khái niệm quen thuộc ở nhiều trường đại học hàng đầu ở Mỹ) thay cho Học bổng. Cả hai có hình thức giống nhau là hỗ trợ tài chính giúp sinh viên trang trải chi phí ăn ở và học tập tại trường. Tuy nhiên, nếu như Học bổng được trao chủ yếu dựa trên thành tích học tập mà không liên quan đến khả năng tài chính của gia đình học sinh thì Hỗ trợ Tài chính cho phép tất cả các em tiếp cận nguồn hỗ trợ này.

Tất cả các sinh viên đều có quyền tiếp cận chương trình Hỗ trợ Tài Chính

Khi bắt đầu ứng tuyển vào Đại học Fulbright, tất cả ứng viên phải điền thông tin vào hồ sơ đề nghị Hỗ trợ Tài chính. Ứng viên sẽ có hai lựa chọn: Nếu gia đình có khả năng tự chi trả các chi phí để theo học tại trường trong 4 năm thì chọn Không tham gia Chương trình Hỗ trợ Tài chính. Nếu cần nhận Hỗ trợ Tài chính để theo học tại Đại học Fulbright, gia đình có thể làm hồ sơ với mức kỳ vọng đề xuất gửi tới Văn phòng Tuyển sinh và Hỗ trợ Tài chính của trường. Cơ sở xét duyệt duy nhất của hồ sơ Hỗ trợ Tài chính là hoàn cảnh kinh tế của gia đình.

Hỗ trợ Tài chính công bằng

 Đại học Fulbright vận hành mô hình Hỗ trợ Tài chính nhằm thực hiện cam kết phụng sự học sinh trên khắp Việt Nam, đến từ các hoàn cảnh và điều kiện kinh tế khác nhau. Chúng tôi tin rằng cơ cấu sinh viên đa dạng mới làm nên những trải nghiệm phong phú tại Fulbright. Nếu chỉ dựa vào các sinh viên có nguồn lực tài chính, nôm na học sinh “con nhà có điều kiện”, thì Fulbright không thể tổ chức được một không gian nơi mà mọi sinh viên có thể học hỏi lẫn nhau, và Fulbright cũng không thể kiến tạo hệ sinh thái giáo dục lý tưởng trong khi bỏ lỡ những học sinh tài năng ở các vùng, miền, nơi có hoàn cảnh khó khăn.

“Khi bạn được nuôi dưỡng trong một gia đình có điều kiện tài chính tốt, bạn có nhiều cơ hội về giáo dục hơn, bạn được học thêm, được đầu tư học Tiếng Anh nhiều hơn, có laptop và các phương tiện công nghệ bổ trợ để đạt được thành tích học tập tốt. Không có gì hoài nghi nếu bạn có nhiều cơ hội nhận được học bổng hơn các bạn học sinh nghèo ở vùng sâu, vùng xa không có cùng điều kiện hỗ trợ tương đồng. Nếu chỉ tính đến trao học bổng, Fulbright có thể vô tình làm rộng hơn hố ngăn cách về cơ hội giữa các học sinh có hoàn cảnh kinh tế gia đình khác nhau. Chúng tôi không muốn tăng thêm khoảng cách bất bình đẳng đó. Fulbright muốn tạo cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho mọi người”  – Giám đốc Tuyển sinh và Hỗ trợ Tài chính Lê Thị Quỳnh Trâm giải thích.

Cô Lê Thị Quỳnh Trâm giải thích về cách tiếp cận giáo dục bình đẳng của Fulbright

Chương trình Hỗ trợ Tài chính của Fulbright không giới hạn về số lượng và được trao theo mức hỗ trợ mà học sinh cần. Tuy nhiên, nguồn ngân sách và tài trợ của Fulbright không phải là vô hạn. Mỗi một đồng hỗ trợ tài chính được trao cho sinh viên này đồng nghĩa với việc một đồng hỗ trợ cho sinh viên khác bị mất đi. Do đó, nguyên tắc sống còn về phía Fulbright đó là trao hỗ trợ tài chính đúng địa chỉ cần bởi chúng tôi phải chịu trách nhiệm giải trình với các nhà hảo tâm về tính công bằng của mỗi đồng tiền trao đi.

“Văn phòng Tuyển sinh và Hỗ trợ Tài chính có nghĩa vụ và trách nhiệm sử dụng nguồn quỹ hỗ trợ hết sức nghiêm khắc và công bằng. Do đó, quy trình xét duyệt hỗ trợ tài chính sẽ được thực hiện rất chặt chẽ và vì vậy chúng tôi khuyến khích các gia đình chia sẻ thành thật nhất về hoàn cảnh tài chính cả gia đình mình. Chương trình Hỗ trợ Tài chính làm cho việc học ở Fulbright là khả thi với mọi học sinh, và vì vậy hãy mạnh dạn theo đuổi ngôi trường mơ ước của mình bằng cách chuẩn bị hồ sơ tuyển sinh thật tốt và nộp thêm hồ sơ đề nghị xét hỗ trợ tài chính. Còn nếu gia đình ứng viên có khả năng đóng toàn bộ học phí và phí ăn ở, chúng tôi mong các gia đình thông báo rõ ngay từ đầu để dành khoảng hỗ trợ này cho các gia đình khác đang cần.” cô Lê Thị Quỳnh Trâm nhấn mạnh.

Để đảm bảo tính công bằng trong chính sách Hỗ trợ Tài chính, Fulbright sẽ rà soát và kiểm tra hồ sơ đề nghị Hỗ trợ Tài chính một cách kỹ lưỡng và sẽ có biện pháp xử lý mạnh mẽ nếu phát hiện ra sinh viên trình bày không chính xác về hoàn cảnh kinh tế gia đình.

Gói hỗ trợ tài chính được xem xét trong tổng thể nguồn lực tài chính của gia đình học sinh bao gồm cả thu nhập, chi tiêu, tích luỹ, tiết kiệm. Các chuyên gia của Đại học Fulbright sẽ xem xét, cân nhắc mức hỗ trợ cho mỗi sinh viên dựa trên các yếu tố có tính tác động như người sống phụ thuộc, các chi phí giáo dục và y tế cho các thành viên sống trong cùng gia đình, thời hạn làm việc của bố mẹ… Fulbright mong muốn đảm bảo những gia đình có cùng hoàn cảnh sẽ nhận được sự hỗ trợ như nhau từ Fulbright.

Hỗ trợ Tài chính không phải khoản vay có điều kiện

Giám đốc Tuyển sinh và Hỗ trợ Tài chính Lê Thị Quỳnh Trâm nhấn mạnh sự linh hoạt trong việc xem xét hỗ trợ tài chính. Trong thời gian học tại Fulbright, nếu gia đình bạn có biến cố lớn không lường trước về tài chính làm ảnh hưởng đến khả năng chi trả các khoản chi phí học tập tại trường, bạn và gia đình bạn có thể liên hệ với trường. Các biến cố tài chính là những sự kiện ảnh hưởng có tính lâu dài lên mức thu nhập của gia đình, các biến cố này có thể bao gồm việc lao động chính trong gia đình bị tai nạn hoặc bệnh tật ảnh hưởng đến khả năng lao động.

Ngược lại, trong trường hợp gia đình bạn có một nguồn thu nhập tốt hơn, Fulbright cũng có thể điều chỉnh giảm gói Hỗ trợ Tài chính để phân bổ ngân quỹ này đến những sinh viên khác cần được hỗ trợ để theo học tại trường.

Hỗ trợ Tài chính được xem xét một cách linh hoạt tại Fulbright

Thông thường, kết quả cam kết hỗ trợ tài chính sẽ đính kèm kết quả trúng tuyển vào Đại học Fulbright. Gói Hỗ trợ Tài chính (bao gồm học phí và chi phí ăn ở) sinh viên được nhận có giá trị cho 4 năm học của chương trình Cử nhân. Tuỳ theo hoàn cảnh gia đình, mức hỗ trợ mỗi sinh viên nhận dao động từ 10% đến 100%.

Hỗ trợ tài chính của Fulbright không phải một khoản vay hay mượn có điều kiện hoàn trả. Đó là sự giúp đỡ hào phóng của các nhà tài trợ từ Việt Nam và Hoa Kỳ nhằm giúp sinh viên và gia đình chi trả cho việc học tại Fulbright. Họ đã cam kết để đảm bảo các khó khăn về tài chính không phải là rào cản đối sinh viên theo học tại trường. Do đó, Fulbright không đặt ra yêu cầu hoàn trả khoản hỗ trợ mà chỉ kỳ vọng sinh viên và gia đình của các bạn, những người được hưởng lợi từ chương trình Hỗ trợ Tài chính, sau này nếu có cơ hội hãy hỗ trợ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn như mình đã từng trải qua.

Xuân Linh

Related Articles

Đăng ký thông tin