03 Tháng mười một, 2019

Hai cơ hội ứng tuyển trở thành sinh viên Fulbright

03 Tháng mười một, 2019

Mùa tuyển sinh đại học truyền thống ở Việt Nam thường rơi vào thời điểm mùa Hè, diễn ra sau kỳ thi quốc gia tốt nghiệp THPT. Căn cứ theo lịch này, các bạn học sinh thường rục rịch tham khảo các nguyện vọng đại học từ cuối học kỳ I và chốt lựa chọn vào giữa học kỳ II.

Trong khi đó, mùa tuyển sinh đại học của Đại học Fulbright thường không rơi trùng thời điểm này mà bắt đầu ngay từ đầu năm học lớp 12. Nhiều bạn khá lạ với lịch biểu này do luôn mặc định tuyển sinh đại học phải diễn ra khi các bạn kết thúc năm học cuối cùng cấp ba. Điều đó dẫn đến việc không ít bạn bõ lỡ kỳ tuyển sinh của Đại học Fulbright do biết thông tin trễ.

Để đáp ứng nhu cầu tuyển sinh, năm nay Đại học Fulbright tổ chức thêm một kỳ tuyển sinh để đảm bảo các bạn học sinh nhận thông tin trễ không phải chờ đến năm sau mới có thể nộp đơn vào Fulbright. Do đó, Đại học Fulbright có đến hai kỳ tuyển sinh trong một năm, đó là Kỳ tuyển sinh Ưu tiên (8.9.2019-1.12.2019 ) và Kỳ tuyển sinh mùa Xuân ( 15.1.2020-1.4.2020 ).

Nhiều bạn học sinh băn khoăn nên nộp vào kỳ tuyển sinh nào, liệu có nên chờ đến kỳ tuyển sinh mùa Xuân để chuẩn bị hồ sơ “đẹp” mới nộp? Nếu không được nộp, bạn sẽ phải chờ đến năm sau để nộp lại? Để trả lời những thắc mắc này, Ban tuyển sinh Đại học Fulbright đưa ra ba lý do khuyên bạn nên nộp đơn ứng tuyển ngay từ Kỳ tuyển sinh Ưu tiên.

Lý do 1: Hai cơ hội để vào Đại học Fulbright

Thông thường bạn chỉ có 01 lần cơ hội duy nhất nộp hồ sơ vào bất kỳ trường đại học nào. Tuy nhiên, cấu trúc hai kỳ tuyển sinh của Đại học Fulbright cho bạn đến 02 cơ hội để ứng tuyển trong mỗi năm. Nếu chẳng may hồ sơ của bạn không lọt vào vòng phỏng  vấn, hoặc vào đến vòng phỏng vấn nhưng không trúng tuyển ở kỳ tuyển sinh Ưu tiên, hồ sơ của bạn sẽ được tự động chuyển sang Kỳ tuyển sinh mùa Xuân để xét một lần nữa với các bạn ứng viên mới.

Điều đặc biệt đó là, bạn được quyền bổ sung, hoàn thiện thêm các hạng mục trong bộ hồ sơ nhằm thể hiện tốt hơn cơ hội đầu tiên. Với cách thiết kế như vậy, các bạn học sinh nộp đơn vào Kỳ tuyển sinh Ưu tiên sẽ có hai cơ hội để được trở thành sinh viên Fulbright. Điều này rất khác với quy chế của các trường đại học ở Việt Nam và bạn sẽ không phải chờ đến năm sau mới có thể tạo cho mình cơ hội tiếp theo.

Tuy nhiên cơ hội thứ 2 này chỉ thực sự phát huy tác dụng nếu các bạn cập nhật hồ sơ của mình. Hạn cập nhận hồ sơ là tháng 4 năm 2020. Đây là lúc các bạn học sinh lớp 12 đã có thêm nhiều chất liệu và câu chuyện để kể với Ban tuyển sinh Fulbright qua bài luận hay sản phẩm.

Các bạn cũng đã có bảng điểm học kỳ 1 để cho Ban tuyển sinh thấy những nỗ lực trong học tập của mình, các bạn cũng đã có nhiều thời gian hơn để nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh. Và quan trọng nhất, bạn đã có kinh nghiệm “chinh chiến” để có thể làm lại một lần nữa tốt hơn.

Lý do thứ hai: Cơ hội vào Fulbright cao hơn

Chỉ tiêu tuyển sinh khóa 2020-2024 của Đại học Fulbright là 130 sinh viên. Theo đó, Ban tuyển sinh dự kiến nhận số lượng hồ sơ của học sinh ứng tuyển trong Kỳ tuyển sinh Ưu tiên cao hơn rất nhiều so với Kỳ tuyển sinh mùa Xuân. Do đó, nếu bạn nộp hồ sơ ở kỳ tuyển sinh Ưu tiên, cơ hội của bạn vào Fulbright sẽ cao hơn.

Ngoài ra thời gian làm hồ sơ Tuyển sinh và hồ sơ hỗ trợ Tài chính trong kỳ này cũng dài hơn, cho phép bạn nhiều thời gian để đầu tư cho hồ sơ.

Cô Lê Thị Quỳnh Trâm, Giám đốc Tuyển sinh và Hỗ trợ Tài chính khuyên các bạn học sinh chú trọng yếu tố thời gian như một lợi thế nộp hồ sơ vào Fulbright:

“Vào thời điểm này, khi mà áp lực thi cử của năm cuối cấp chưa thực sự quá lớn, các bạn sẽ có thời gian để chăm chút cho từng phần để làm sao mình vừa cho ban tuyển sinh thấy mình là ai, vừa khéo kéo “khoe” những phẩm chất và năng lực của mình qua từng câu chữ trong bộ hồ sơ” – cô Lê Thị Quỳnh Trâm nhấn mạnh.

Lý do thứ ba: Giảm áp lực thi cử

Nếu bạn trúng tuyển trong Kỳ Ưu tiên, đến tháng 3.2020, bạn sẽ nhận được thư chúc mừng, thông báo kết quả cuối cùng từ Ban tuyển sinh của Đại học Fulbright.

“Như vậy mọi áp lực thi cử sẽ tan biến. Fulbright vẫn yêu cầu bạn hoàn thành chương trình lớp 12 và kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia. Tuy nhiên bạn sẽ dự thi với một tâm lý thoải mái hơn rất nhiều. Và quan trọng hơn, bạn sẽ có cơ hội tận hưởng trọn vẹn những ngày tháng cuối thời học sinh hoa mộng của mình.

Kỳ tuyển sinh Ưu tiên có những lợi thế rất lớn nhưng việc nộp đơn vào Kỳ tuyển sinh mùa Xuân không phải là một điều hoàn toàn bất lợi cho bạn vì Fulbright vẫn đảm bảo tính công bằng cho tất cả ứng viên. Nếu như bạn biết đến Fulbright trễ hơn, thì Kỳ tuyển sinh mùa Xuân sẽ là cơ hội để bạn trở thành sinh viên Fulbright mà không phải chờ cả năm sau mới được nộp đơn.

Xuân Linh

Related Articles

Đăng ký thông tin