23 Tháng mười một, 2018

Giáo dục Việt Nam và kinh nghiệm xử lý khủng hoảng giáo dục tại Hoa Kỳ

23 Tháng mười một, 2018

Ngày 21/11/2018, Hội Hữu nghị Việt Mỹ TP.HCM đã tổ chức Hội thảo “Giáo dục Việt Nam và Kinh nghiệm xử lý khủng hoảng giáo dục tại Hoa Kỳ”. Bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam và TS. Huỳnh Thế Du, Giảng viên Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright cùng tham dự Hội thảo với tư cách là khách mời diễn giả.

Hội thảo xoay quanh thảo luận vấn đề “Việt Nam có đang trải qua khủng hoảng về giáo dục?”. Tiến sĩ Huỳnh Thế Du đưa ra những con số và dữ liệu làm cơ sở cho câu trả lời về khủng hoảng giáo dục tại Việt Nam. Theo nhận định của ông, khủng hoảng giáo dục toàn diện hiện chưa xảy ra tại Việt Nam nhưng khủng hoảng niềm tin về chất lượng giáo dục đã diễn ra và ngày càng trầm trọng.

Theo các chỉ số như chỉ số phát triển con người, ngân sách chi cho giáo dục, số năm đến trường, Việt Nam là quốc gia khá chú trọng đến việc chăm lo phát triển giáo dục và xếp hạng cao trên bản đồ giáo dục thế giới. Tuy vậy, chất lượng giáo dục đại học vẫn còn nhiều điều đáng lo ngại khi tỉ lệ thất nghiệp của sinh viên sau khi tốt nghiệp tiếp tục ở mức cao và xu hướng phụ huynh và học sinh tin tưởng và lựa chọn các nền giáo dục nước ngoài ngày càng rõ rệt.

Từ kinh nghiệm điều hành mô hình giáo dục kế thừa tinh hoa của giáo dục Hoa Kỳ trong bối cảnh Việt Nam, bà Đàm Bích Thủy – Chủ tích Đại học Fulbright Việt Nam chia sẻ cách trường dung hòa sự ưu việt của Hoa Kỳ với các giá trị nhân văn của văn hóa Việt.

Với sáng kiến Năm học Đồng kiến tạo, các em sinh viên có tiếng nói và quyền quyết định những nội dung mà mình sẽ học:“Đây là cách mà Đại học Fulbright có lựa chọn dựa trên việc tham khảo rất nhiều kinh nghiệm của các quốc gia có nền giáo dục được coi là ưu việt. Chúng tôi tin với cách làm việc như thế này có thể xây dựng được một chương trình phù hợp với hiện tại. Quan trọng hơn cả là cả giáo viên và học sinh cùng cảm thấy mình có trách nhiệm”.

 

Related Articles

Đăng ký thông tin