07 Tháng năm, 2019

Giảng viên Fulbright dự hội thảo tại Tokyo

07 Tháng năm, 2019

Theo lời mời của tổ chức Pacific Forum, từ ngày 15-18/4/2019, TS. Huỳnh Thế Du, Giảng viên Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright đã tham dự hội thảo “Một Indo-Pacific Tự do và Rộng mở: Đường lối Đầu tư và Phát triển Cơ sở Hạ tầng”. Hội thảo diễn ra tại Tokyo dưới sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Nhật Bản.

Sáng kiến một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Tự do và Mở (Free and Open Indo-Pacific – FOIP) do Nhật khởi xướng và Mỹ ủng hộ nhiệt thành cách đây hơn một năm. Đây là hai quốc gia chống đối mạnh mẽ nhất sáng kiến Một vành đai – Một con đường (One Belt and One Road Initiative – BRI) của Trung Quốc.

FOIP và BRI cho thấy sự cạnh tranh và tranh giành ảnh hưởng của các nước lớn. Để có thể xây dựng khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và mở thì cần các thiết chế cũng như luật chơi để các bên liên quan có thể cạnh tranh lành mạnh và hợp tác cho những vấn đề cùng phải chung tay.

Trong hai ngày đầu của hội thảo, TS. Huỳnh Thế Du đã thuyết trình về “Việt Nam: Mở cửa và Phát triển”.

Trong những ngày tiếp theo, đồng hành cùng tư vấn cao cấp của Pacific Forum ông Brad Glosserman và hai chuyên gia khác đến từ Đại học Tampa và Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), TS. Huỳnh Thế Du đã trò chuyện với các khán giả ở hai thành phố Nagoya và Fukuoka trong khuôn khổ chủ đề “Một Indo-Pacific tự do và rộng mở”.

Related Articles

Đăng ký thông tin