10 Tháng bảy, 2021

Giải quyết các thách thức Đông Nam Á và thế giới đối mặt

10 Tháng bảy, 2021

Bà Wendy R.Sherman, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ đã phát biểu chào mừng các học viên tham gia Khóa học Chính sách Công về Kinh tế Năng lượng và Chính sách của Học viện YSEALI tại Đại học Fulbright Việt Nam. (5-16.7.2021).

Tôi xin vui mừng chào đón các bạn, những học viên đầu tiên của Học viện YSEALI (Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á) tại Đại học Fulbright Việt Nam. Xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến các bạn. Tất cả các bạn đã được chọn tham gia chương trình YSEALI ưu tú này nhờ vào khả năng lãnh đạo, kiến ​​thức chuyên môn về chính sách và cam kết sâu sắc của các bạn trong việc giải quyết những thách thức mà Đông Nam Á và thế giới đang phải đối mặt.

Và dĩ nhiên, đứng đầu trong những thách thức đó là khủng hoảng về khí hậu. Các quốc gia Đông Nam Á đã và đang phải chịu đựng những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Chỉ riêng năm ngoái, hơn nửa triệu người đã bị mất nhà cửa do thiên tai.

Nếu chúng ta không cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, đến giữa thế kỷ này, nước biển dâng sẽ gây ngập lụt khắp khu vực, nơi có 48 triệu người sinh sống hiện nay. Nhưng các bạn cũng biết rằng giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu không chỉ là ngăn chặn thảm họa, mà còn bao gồm cả việc tạo ra cơ hội. Bằng cách chuyển đổi sang năng lượng sạch, chúng ta có thể ngăn chặn khoảng nửa triệu ca tử vong do sinh non mỗi năm chỉ riêng ở Đông Nam Á.

Nếu ưu tiên năng lượng sạch, khi hồi phục sau đại dịch COVID-19, chúng ta có thể tạo ra 30 triệu việc làm trên toàn khu vực. Chính phủ Hoa Kỳ đang hợp tác với các quốc gia ASEAN để giúp phát triển năng lượng sạch và đối phó với biến đổi khí hậu.

Ở Việt Nam, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã giúp thành lập Trung tâm Kiểm soát Năng lượng Tái tạo, nơi tích hợp năng lượng sạch vào lưới điện và cung cấp các khóa đào tạo giá trị cho các kỹ sư, và chúng tôi sẽ làm nhiều hơn thế. Đầu năm nay, Tổng thống Joe Biden thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ tăng gấp đôi đóng góp của Hoa Kỳ cho quỹ tài chính khí hậu toàn cầu vào năm 2024. Cam kết đó sẽ giúp tài trợ cho năng lượng sạch, giao thông sạch và khả năng chống chọi với biến đổi khí hậu trên khắp Đông Nam Á và trên thế giới.

Vài tuần trước, tôi đã thực hiện những chuyến công du nước ngoài đầu tiên với tư cách Thứ trưởng Ngoại giao, bao gồm các chuyến đi tới Indonesia, Thái Lan và Campuchia. Khi tới  Indonesia, tôi đã có cơ hội gặp gỡ với một số cựu học viên YSEALI, những người đang nỗ lực thúc đẩy hành động về biến đổi khí hậu. Ở bất kỳ nơi đâu tôi tới trên thế giới, tôi đều tìm cách gặp gỡ những người trẻ như các bạn. Các bạn không chờ đợi để được yêu cầu làm điều gì đó giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu, hoặc để có thêm năng lượng sạch trên lưới điện, hoặc để tạo việc làm cho những người trẻ tuổi khác. Các bạn đã chủ động thành lập các tổ chức phi chính phủ, mở các công ty mới và trở thành những người ủng hộ hành động, thúc đẩy chính phủ của các bạn làm nhiều hơn nữa.

Đó là lý do Chính phủ Hoa Kỳ sớm công bố Sáng kiến YSEALI. Đó cũng là lý do tại sao chúng tôi hết sức tự hào được hợp tác với Đại học Fulbright Việt Nam để thành lập học viện YSEALI. Chúng tôi muốn giúp những người trẻ từ khắp khu vực ASEAN kết nối, học hỏi các kỹ năng mới và xây dựng mạng lưới xuyên biên giới, bao gồm cả với Hoa Kỳ, để giải quyết những thách thức lớn của khu vực. 60% dân số ở 10 quốc gia ASEAN là những người dưới 35 tuổi.

Các bạn chính là những nhà lãnh đạo sẽ quyết định tương lai cho các quốc gia của mình, cho khu vực ASEAN và cho thế giới. Trong vài ngày tới, các bạn sẽ được học hỏi từ các chuyên gia chính sách năng lượng, các học viên có kinh nghiệm làm việc trong ngành năng lượng và học hỏi lẫn nhau. Các bạn sẽ phát triển kỹ năng lãnh đạo của mình nhiều hơn nữa và hình thành các mối quan hệ sẽ đi cùng các bạn trong suốt quãng đời còn lại. Và các bạn sẽ được tham gia vào nhóm các nhà lãnh đạo toàn cầu nổi bật của YSEALI, những người đang thay đổi mọi thứ theo hướng tốt hơn.

Một lần nữa, chúc mừng các bạn vì đã được chọn vào Học viện YSEALI tại Đại học Fulbright Việt Nam. Tôi rất nóng lòng được chứng kiến những gì các bạn sẽ làm tiếp theo đây. Cảm ơn các bạn và chúc các bạn có một thời gian tuyệt vời.

Related Articles

Đăng ký thông tin