Tin Tức

Fulbrighters rèn luyện tư duy khởi nghiệp và lãnh đạo ngay từ năm nhất đại học

image

Việt Nam ngày càng chứng minh vị thế của mình trên bản đồ quốc tế với các hoạt động kinh doanh và khởi nghiệp sôi động. Ở một thị trường đông dân gần chạm con số 100 triệu người trong đó gần 80% dân số sử dụng Internet, không khó để người trẻ có thể bắt đầu thử nghiệm với các hình thức kinh doanh online và kiếm tiền tại nhà. Tuy nhiên, để khởi nghiệp và lãnh đạo một đội nhóm thành công cần nhiều hơn các yếu tố cơ hội. Kinh tế toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ suy thoái và những biến động bất ngờ như đại dịch Covid-19 hai năm trước là những nguy cơ ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển của những doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như sự ‘dũng cảm’ của những nhà chinh phục trẻ đang bắt đầu quá trình khởi nghiệp.

Trên thực tế, khởi nghiệp là một quá trình đầy gian khổ và vất vả mà ít sách báo truyền thông đào sâu. Ở đó, các bạn trẻ phải đội cho bản thân mình nhiều chiếc mũ – đóng nhiều vai trò khác nhau từ một chiến lược gia, một nhà ngoại giao, một kế toán, một nhân viên bán hàng, và trên hết, một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng. Chính bởi vậy, cần phải cọ xát bản thân với môi trường thực tế sớm thì các chủ doanh nghiệp mới có nhiều kinh nghiệm chèo lái con thuyền khởi nghiệp trước những “cơn bão” khó lường.

Tại Fulbright, sinh viên được bồi dưỡng tư duy khởi nghiệp và lãnh đạo ngay từ năm nhất đại học và xuyên suốt khoảng thời gian sau đó là những trải nghiệm thực tế được thiết kế dành riêng cho nhu cầu của từng bạn.

Chương trình học bám sát tính thực tế tại địa phương, khu vực và toàn cầu

Không chỉ tiếp thu các truyền thống trong chương trình học đã được chứng minh tính hiệu quả tại các trường đại học Hoa Kỳ, chương trình đào tạo cử nhân tại Fulbright còn mang “đậm” tính địa phương với bối cảnh Việt Nam rõ rệt.

Bắt đầu từ các môn nền tảng, sinh viên được tiếp cận cách học tập và tư duy liên ngành giữa những lĩnh vực tưởng như ít có sự liên quan đến nhau. Trải dài từ nghệ thuật và nhân văn, khoa học xã hội, khoa học kỹ thuật đến toán và máy tính nhưng bắt rễ sâu sắc vào xã hội Việt Nam và thế giới, các sinh viên không chỉ thỏa sức khám phá nhiều lĩnh vực đa dạng mà còn có cơ hội định hình tư duy vi mô và vĩ mô trong bối cảnh thị trường.

Lý luận Định lượng trong Thời đại số là một môn học nền tảng như thế. Các sinh viên sẽ tìm hiểu về cách các công nghệ kỹ thuật số đã hoàn toàn thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào. Từ cách con người đi du lịch, giao dịch mua bán không cần dùng đến tiền mặt, hay “vuốt” sang phải để tìm một người bạn tâm giao của cuộc đời, chính toán học, thống kê, khoa học máy tính là những căn nguyên của những thay đổi về xã hội, văn hóa và kinh tế đó. Là những môn khoa học tưởng như khô khan nhưng khi áp dụng vào thực tế cuộc sống của con người, sinh viên được giới thiệu tới phương pháp tiếp thu kiến thức một cách sinh động, gần gũi, dễ liên tưởng và dễ liên kết giữa các trường kiến thức phong phú từ kinh tế, tâm lý học, lịch sử, triết học. Từ đó, các bạn trẻ hiểu về nguyên tắc lập luận để dự đoán hành vi con người và giải quyết những vấn đề trong đời thực trong các lĩnh vực kinh doanh, giáo dục, du lịch, văn hóa, v.v..

Bên cạnh đó, chương trình học còn cho phép sinh viên học tập và trải nghiệm qua nhiều chuyến đi thực địa để giúp sinh viên có cái nhìn thực tế về sự phát triển của xã hội. Có thể kể đến chuyến đi tới Bến Tre học kỳ vừa rồi của lớp học liên kết Phát triển Việt Nam để sinh viên Fulbright cùng các bạn Đại học Dartmouth (Hoa Kỳ) tìm hiểu kỹ hơn về lịch sử và xã hội Việt Nam. Hay như các sinh viên lớp học Khoa học Tích hợp đã có dịp tới Khu Bảo tồn Sinh quyển Cần Giờ và Nhà máy xử lý rác thải ở Bình Chánh để tìm hiểu về hệ sinh thái, vi sinh vật, và những vấn đề còn nhức nhối của môi trường.

Ngoài ra, hai chương trình “ghép đôi” sinh viên với các vị trí thực tập phù hợp mang tên Venture Fellows Program và Social Impact Fellows Program là những cơ hội để sinh viên cọ xát và đúc kết kinh nghiệm làm việc ngay từ năm nhất. Đối với Lê Hoàng Phúc, thời gian thực tập tại Fauna & Flora International, một tổ chức bảo tồn động, thực vật hoang dã quốc tế đã giúp cậu sinh viên trẻ phát triển dự án cá nhân VNTurtle. Làm việc trực tiếp cùng Vườn Quốc gia Cúc Phương, Phúc hiện đang thu thập các dữ liệu cá thể rùa để “dạy” cho trí tuệ nhân tạo, ứng dụng thị giác máy tính trong việc định danh các loại rùa bản địa đang trong tình trạng nguy cấp vì nạn săn bắt và buôn bán trái phép. Khi ứng dụng thông minh này thành hình, Phúc hi vọng có thể mang công tác bảo vệ động vật hoang dã đến gần hơn với cuộc sống thường ngày của người dân và nâng cao nhận thức của không chỉ Việt Nam mà khu vực. 

Qua các tiết học trong và ngoài khuôn viên trường, sinh viên Fulbright dần hình thành được tư duy nhận biết và giải quyết vấn đề. Một doanh nghiệp thành công cần hiểu được tâm lý khách hàng, phân tích được những vấn đề họ gặp phải và từ đó, cung cấp những giải pháp sáng tạo. Tuy đơn giản nhưng nguyên tắc cung – cầu chính là chìa khóa thành công đầu tiên của một doanh nghiệp.

Bộ môn Nghiên cứu Việt Nam giúp sinh viên thấu hiểu cặn kẽ thị trường Việt Nam và khu vực

Cách tiếp cận liên ngành là lí do các môn học thuộc bộ môn Nghiên cứu Việt Nam luôn được sinh viên đủ mọi chuyên ngành “săn đón”. Không chỉ áp dụng các lĩnh vực nghiên cứu xã hội học như địa lý, lịch sử, văn học, kinh tế mà bộ môn Nghiên cứu Việt Nam còn “người” hóa các trường kiến thức kĩ thuật như toán học, khoa học máy tính, hay khoa học dữ liệu. Từ đó, Việt Nam hiện lên như một thực thể sống đa tầng đa lớp, liên kết chặt chẽ với các nước láng giềng trong khu vực và phát triển theo những xu hướng của thế giới.

Trong các lớp học Nghiên cứu Việt Nam, những vấn đề được đặt ra chẳng cần “đao to búa lớn” nhưng vẫn làm chúng học trò phải vò đầu bứt tai. “Bạn có biết vì sao Việt Nam có một đường bờ biển dài nhưng nước ta lại không phát triển trở thành một cường quốc hàng hải không?” là một câu hỏi như thế.

Cốt lõi nằm ở các đặc điểm địa lý với đường bờ biển dài nhưng địa hình phân bổ đa dạng, miền Bắc thấp phẳng nhưng miền Trung lại khúc khuỷu. Chính vì vậy hằng năm, miền Trung thường xảy ra các thiên tai bão lũ. Từ ngàn đời nay, khát vọng chế ngự thiên tai, kiên cường đắp đê chống lụt đã được ghi lại trong các hình thức văn hóa thể hiện đời sống tinh thần của người Việt như truyện dân gian Sơn Tinh Thủy Tinh, và nhiều tục ngữ, ca dao truyền miệng qua nhiều thế hệ. Đây cũng là một trong những lí do thúc đẩy sự hình thành văn hóa lúa nước của Việt Nam ta. Từ đó, một nền ẩm thực đa dạng phong phú nổi danh thế giới được ra đời từ hạt gạo như cơm, xôi, phở, bún hay các loại bánh như bánh chưng, bánh tẻ, bánh dày, bánh giò, v.v.. Có lẽ đây cũng là lí do một loạt các chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh dù đã làm mưa làm gió trên thế giới lại gặp khó khăn trong việc chinh phục thị trường Việt Nam nếu thiếu chiến lược địa phương hóa phù hợp.

Đây chỉ là một phần rất nhỏ trong những trường kiến thức liên ngành mà sinh viên được hướng dẫn tìm hiểu, nghiên cứu tại các môn Việt Nam học. Bằng cách rèn luyện tư duy liên ngành bắt rễ sâu sắc vào bối cảnh Việt Nam, sinh viên Fulbright chủ động phản biện, tìm tòi những lĩnh vực, những hiện tượng mà cá nhân mình quan tâm. Một cô bạn sinh viên chia sẻ: “Mình vừa quyết định mình sẽ theo học tập trung chuyên ngành Toán học Ứng dụng và chuyên ngành phụ Nghiên cứu Việt Nam. Từ bé, mình đã rất thích những con số và tư duy logic. Và khi học về Nghiên cứu Việt Nam, mình cảm thấy Toán gần với cuộc sống của mình hơn. Nếu như Toán giúp mình hiểu được những dữ liệu, hiểu về những ý nghĩa logic của chúng, thì Nghiên cứu Việt Nam cho mình những góc nhìn tổng quan hơn, về câu chuyện mang tính xã hội của dữ liệu này. Mình hi vọng có thể vận dụng tốt những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào các bài toán thực tế trong đời sống xã hội ở Việt Nam.”

Có thể nói, đây chính là một nền tảng vững chắc mang tính chiến lược quan trọng cho những nhà lãnh đạo tương lai, dù các bạn chọn khởi nghiệp hay đầu quân cho các tập đoàn trong nước, quốc tế hiện đang kinh doanh hoặc có kế hoạch phát triển tại thị trường Việt Nam và khu vực.

Cuộc sống sinh viên nội trú gắn kết những người cộng sự chung chí hướng

Tại Fulbright, các sinh viên được khuyến khích sinh sống trong kí túc xá của trường để trải nghiệm cuộc sống “thời thanh xuân” trong một cộng đồng thân thiện và tương trợ lẫn nhau. Chỉ cách khuôn viên trường vài phút di chuyển, Khu dân cư The Waterfront và Dockland Residences hiện là “nhà” của gần 80% sinh viên Fulbright ngay tại trung tâm Quận 7, TP. Hồ Chí Minh.

Ở đây, với không gian sống an toàn, hiện đại, đầy đủ tiện nghi cùng sự hỗ trợ 24/7 của đơn vị Đời sống Nội trú, tập thể sinh viên Fulbright tận hưởng một môi trường sống thoải mái và sôi động cùng những người bạn đồng trang lứa. Qua các hoạt động bổ ích được tổ chức thường xuyên hàng tuần, các sinh viên học được thêm những kỹ năng sống quan trọng như sử dụng bình cứu hỏa, các phương pháp “chữa lành” tâm hồn như vẽ tranh, đọc thơ, nướng bánh và cả những sự kiện có ý nghĩa gắn kết tập thể như Hội chợ “Cũ người mới ta”, “Tiếng hát Karaoke”.

Tiến sĩ Trần Vĩnh Linh, Giám đốc lâm thời Quản Lý Giảng Viên từng chia sẻ, “Những tình bạn được gắn kết trong kí túc xá bền chặt như những mối quan hệ ruột thịt trong gia đình. Các bạn sinh sống cùng nhau, chia sẻ cùng nhau những niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống hàng ngày. Đây có lẽ cũng là nơi các bạn tìm ra cho mình những người cộng sự cùng chung chí hướng để phát triển những dự án cá nhân. Các bạn có thể tìm ra ai là người làm việc hiệu quả, ai sẽ mang lại những góc nhìn mới lạ mà mình đang tìm kiếm, hay ai sẽ là những đối tác chiến lược trong tương lai của mình.”

Thật vậy, với mô hình chia sẻ không gian sống của 6 bạn sống trong một căn hộ chung cư 3 phòng ngủ hoặc 12 bạn trong một căn biệt thự rộng lớn, đây là nơi các sinh viên chia sẻ những bữa cơm “cuối tháng” đạm bạc, những lần “tranh biện” giành nhà vệ sinh mỗi sáng sớm, những đêm trắng “chạy” deadline, những lần “bão não” tìm ý tưởng cho dự án tốt nghiệp hay những lần “vò đầu bứt tai” vì dự án khởi nghiệp của mình đang gặp thử thách.

Từ một lần qua phòng kí túc xá của bạn mình chơi, Nguyễn Cảnh Minh Phước, một sinh viên Đồng kiến tạo không ngờ đây chính là khoảnh khắc bạn quyết định phát triển dự án tốt nghiệp của mình. Khi đó, Phước thấy một người bạn khiếm thị của cậu đang nấu cháo cho một người bạn cùng lớp bị gãy chân. “Chứng kiến khoảnh khắc ấy làm em tin rằng, dù các bạn khiếm thị sinh ra với một sự không may mắn, nhưng điều đó không có nghĩa là các bạn không làm được những việc mà các bạn “mắt sáng” có thể làm được,” Minh Phước cho hay.

Bốn thành viên sáng lập ra Seesaw – một start-up trẻ mới gọi vốn thành công 1,5 tỷ đồng trên chương trình Shark Tank Việt Nam với những sản phẩm trò chơi cho đời sống tinh thần, lại chính là những người bạn cùng phòng kí túc xá. Đào Hải Nhật Tân, CEO của Seesaw chia sẻ “Trước khi mình có ý tưởng thành lập Seesaw, mình và ba bạn đồng sáng lập khác đã là những người bạn cùng phòng rất thân với nhau. Chúng mình quan tâm và theo đuổi những chuyên ngành khác nhau từ Tâm lý học, Văn học, Nghiên cứu Truyền thông & Nghệ thuật, đến Kinh tế học. Chính vì vậy, chúng mình luôn đóng góp cho Seesaw những góc nhìn rất đa dạng. Sau gần ba năm, ba trên bốn thành viên chúng mình hiện vẫn là những nhân sự cốt cán tại Seesaw.”

Trên đây chỉ là hai trong nhiều dự án được “sinh ra” trong những căn phòng nội trú tại Đại học Fulbright Việt Nam. Dù thành công hay thất bại, những tình bạn bền chặt sẽ gắn bó với các cộng sự Fulbrighter cả đời, tạo nên một cộng đồng sinh viên và cựu sinh viên thân thiết, luôn sẵn sàng tương trợ lẫn nhau trên các hành trình của cuộc sống.

👉 Nộp đơn vào Fulbright tại https://fulbright.edu.vn/vi/hoi-dap-ve-tuyen-sinh/ trước ngày 10/04/2023.

Bộ hồ sơ tuyển sinh của Đại học Fulbright được thực hiện hoàn toàn trực tuyến trên trang và không có chi phí nộp đơn!

Phương Mai

Kết nối với chúng tôi

facebook

(English below) ASEAN SOCIAL IMPACT PROGRAM 2023 - VÌ MỘT “HÀNH TINH” KHỎE MẠNH HƠN Chương trình ASEAN Social Impact Program 2023 - ASIP (Tác động xã hội ASEAN) đã chính thức khép lại với phần trình bày ý tưởng của các đội thi. Trước ban giám khảo và các nhà tài trợ tài năng...

image

NẾU ĐƯỢC NHẮN NHỦ MỘT ĐIỀU VỚI BẢN THÂN, BẠN SẼ NÓI GÌ? 💛💙 ✨ Bốn năm trước khi mới mười tám đôi mươi, các bạn Khóa 2024 đã trải qua vô vàn cảm xúc khi đặt chân đến Fulbright. Từng dòng tâm sự đó đã được ghi lại trong bức thư các bạn viết cho chính mình ở tương lai, được Fulbright "giữ hộ" trong suốt bốn năm qua. 💌 Giờ đây, khi nhận được bức thư ấy, tân sinh viên năm nào đã sắp trở thành tân cử nhân, với bao bài học, bao kỷ niệm, bao vấp ngã và bao lần khai phóng bản thân. Nhân dịp này, các bạn trẻ cũng muốn gửi gắm đến chính mình những lời nhắn thân thương nhất. Cùng “đột nhập” vào Tuần lễ Tiền tốt nghiệp của Fulbright và chúc mừng Khóa 2024 nhé!

Trang web này sử dụng cookies để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các cookies cần thiết (Essential Cookies) được mặc định và là cơ sở để trang web hoạt động chính xác. Cookies phân tích (Analytics cookies) thu thập dữ liệu ẩn danh để cải thiện và theo dõi website. Cookies hiệu suất (Performance cookies) được sử dụng bởi bên thứ ba để tối ưu hóa các ứng dụng (như video và bản đồ) được tích hợp trong trang web của chúng tôi. Để chấp nhận tất cả cookies, vui lòng bấm vào 'Tôi chấp nhận.'

logo_footer