11 Tháng tư, 2018

Fulbright tuyển giảng viên thế nào?

11 Tháng tư, 2018

Tại vòng thi phỏng vấn Năm học Đồng kiến tạo tại Hà Nội, phụ huynh học sinh đặt câu hỏi: Ngoài chương trình học thì người dạy rất quan trọng. Fulbright tuyển các giảng viên cho hệ Đại học ra sao? Giáo sư giảng dạy tại trường là thỉnh giảng ở nước ngoài đến hay như thế nào?

Giám đốc Học thuật, Tiến sĩ Ryan Derby Talbot cho hay, Fulbright đã tiến hành quy trình tuyển giảng viên trong suốt hai năm qua, tìm kiếm giảng viên đến từ nhiều nơi trên thế giới, trong đó rất đông đến từ Mỹ.

Đến thời điểm này, những giảng viên đầu tiên, những người xác định dành toàn thời gian làm cho Fulbright sẽ từ nước ngoài về sống tại Thành phố Hồ Chí Minh, gần Campus của trường ở Quận 7. Họ đã cam kết dành toàn thời gian làm việc với học sinh.

Trong năm học đầu tiên, chúng tôi đã tuyển 8 thành viên (thuộc Founding Team – đội ngũ giảng viên sáng lập); trong số đó có một nửa là người Việt Nam, sinh ra ở Việt Nam nhưng có quá trình học tập, sinh sống, giảng dạy ở nước ngoài nhiều năm.

Trong thời gian tới, Fulbright kỳ vọng tìm kiếm các giảng viên mong muốn đến Thành phố Hồ Chí Minh sống và làm việc lâu dài, dành thời gian cho học sinh của trường.

Fulbright kỳ vọng có 20% giảng viên thỉnh giảng dưới dạng một môn, một vài kỳ học trong năm

Tuy nhiên, ở Fulbright có mô hình học “Block plan” (tại mỗi thời điểm sinh viên sẽ chỉ học một môn, khoảng 3 giờ mỗi ngày trong vòng 4 tuần. Trong thời gian này, sinh viên sẽ chỉ tập trung học và làm bài tập cho một môn).

Mô hình này có lợi thế là những giáo sư, chuyên gia đầu ngành ở các trường đại học hàng đầu thế giới, có thể không thể cam kết đến làm giảng viên toàn thời gian ở Fulbright, nhưng họ hoàn toàn có thể giành khoảng thời gian từ 2-4 tuần để tham gia dạy những môn nhỏ như vậy.

“Chúng tôi không muốn bỏ lỡ cơ hội mời những người xuất sắc ở các trường khác nhau đến Fulbright giảng dạy”, Tiến sĩ Ryan cho hay.

Hay những ngành học liên quan đến nghệ thuật như phim ảnh, âm nhạc… Fulbright hoàn toàn có thể mời những người làm thực tế, có những dự án cụ thể đến Fulbright để giảng dạy những “câu chuyện bếp núc” trong nghề cho sinh viên.

Họ không phải là giảng viên làm phim, học về nhạc toàn thời gian tại một trường đại học nào đó ở New York, mà họ có những dự án khác nhau và có thể tham gia giảng dạy trong một khoảng thời gian cố định.

Hoặc Fulbright có thể mời một số nhà khoa học từ Google sang để giảng cho các bạn học sinh về Khoa học máy tính hay Trí tuệ nhân tạo.

Trong số thành viên của Hội đồng tín thác Fulbright có nhà khoa học Lê Viết Quốc – anh là trưởng dự án Google Brain và là một trong những người được tạp chí MIT bình chọn là 1 trong 35 nhà khoa học phát minh xuất sắc nhất trên thế giới dưới tuổi 35.

Với mô hình giảng dạy của Fulbright, anh Quốc có thể về Việt Nam và dành vài tuần cho đến 1 tháng để giảng dạy cho các học sinh ở Fulbright.

Fulbright kỳ vọng có 20% giảng viên thỉnh giảng dưới dạng một môn, một vài kỳ học trong năm. Nhưng về cơ bản, những người có thể gắn bó lâu dài là những người sẽ đến đây thực sự chăm sóc cho các bạn học sinh như một con người toàn diện, chứ không chỉ riêng về dạy học.

Bản thân họ trước khi trở thành giảng viên của Fulbright sau khi qua vòng khảo thí hồ sơ, phải trải qua đợt tuyển dụng thực tế hai ngày.Họ phải làm việc với học sinh, đến Fulbright làm việc nhóm và gặp những phụ huynh thật sự.

Fulbright đã trải qua 3 kỳ tuyển giảng viên như vậy để tuyển được những người không chỉ hiểu biết về lĩnh vực của mình mà còn cam kết chuyển cuộc sống của họ, dành toàn tâm toàn ý cho học sinh Việt Nam ở Fulbright.

Đăng ký thông tin