03 Tháng mười, 2019

Fulbright là sự lựa chọn

03 Tháng mười, 2019

 

Từng xuất sắc giành được học bổng toàn phần của Đại học Wellesley (Mỹ) trị giá hơn 5 tỷ đồng, Lý Minh Tú cựu học sinh chuyên Anh của THPT chuyên Lào Cai đã đứng trước những cân nhắc không dễ dàng chọn đại học phù hợp.

Tú từng giành học bổng theo học một trường trung học của Mỹ và học bổng trải nghiệm tại Đại học Yale hơn hai năm trước. Bởi vậy, du học dường như đã là lựa chọn hiển nhiên trong tiềm thức. Nhưng sau cùng, Tú quyết định trở thành sinh viên Đại học Fulbright với những cân nhắc thấu đáo.

Sau 1 năm trải nghiệm Năm học Đồng kiến tạo, năm học xây dựng nền tảng Đại học Fulbright, Lý Minh Tú trở thành sinh viên khóa 2019-2023, là một trong những sinh viên đầu tiên của trường.

Lớp 12, khi mà bạn bè quay cuồng trong lượng bài tập, học thêm, và kiến thức ôn thi khổng lồ, em gần như nắm chắc trong tay mình tấm vé bảo chứng tương lai. Con đường học tập tại Mỹ đã được định sẵn, chỉ còn chờ em đếm ngược ngày quay trở lại đất nước ấy.

Ngày nhận được thư mời nhập học của Fulbright cũng là lần đầu tiên trong suốt những năm học phổ thông em cân nhắc lại những quyết định của bản thân mình. Con đường mà em đã nghĩ là con đường duy nhất, giờ đây trở thành một lựa chọn, đặt ngang bằng với những suy nghĩ mông lung về việc tới Fulbright để “Đồng kiến tạo”.

Có thật nhiều người hỏi em, điều gì lại khiến một trường Đại học còn chưa thành hình ở Việt Nam trở nên đáng để cân nhắc so với một trường Đại học tốt ở Mỹ. Du học dường như từ lâu  trở thành đích đến chứ không còn là một cuộc hành trình đáng tự hào. 

Thế nhưng, với em, thành công không thể nào được định hình bằng việc mình có học ở Việt Nam hay không, mà quan trọng hơn, là mình học và phát triển thế nào trong môi trường mình chọn. Fulbright, với mọi nguồn lực mà trường có, mang trong mình rất nhiều tiềm năng để trở thành một trường đại học có chất lượng và không gian học tập không thua kém bất cứ một trường đại học nào ở nước ngoài.

Vậy thì, đặt trên một bàn cân ngang bằng, Fulbright dường như có mọi điều mà em đang tìm kiếm ở nơi mà em có thể xem là nhà trong những năm tới – Mới mẻ, năng động, chất lượng giảng dạy chất lượng và hơn hết, những mối quan hệ mà dù có đi du học hay học ở bất cứ đâu khác, em cũng rất khó mà có thể có được.

Trong những bức thư mời nhập học, Fulbright dường như làm tốt hơn cả. Em vẫn nhớ mình đọc dòng đầu tiên trong bức thư của Fulbright, nói rằng “Làm sao để xây dựng được trường đại học tốt nhất, cho học sinh, cho thế kỉ tới, cho Việt Nam?”.

Lý Minh Tú – sinh viên năm học Đồng kiến tạo, sinh viên khoá 2019-2023

Chỉ một câu hỏi, trường khiến cho em,  mà em đoán không chỉ mình em, có thật nhiều cân đo đong đếm trong quá trình quyết định của mình. Suy nghĩ thì nhiều, nhưng kết luận chỉ có một. Đối với em, ViệtNam, học sinh Việt Nam, xứng đáng có một môi trường học tập uy tín, đáng tin cậy và đáng tự hào.

Và nếu như một ngày giấc mơ này thành hiện thực, em muốn là một phần trong quá trình xây dựng ước mơ đó. Bắt đầu học ở Fulbright là một trải nghiệm vừa lạ, vừa quen. Mô hình học tập mới, tập trung vào tư duy cá nhân và sự phát triển của bản thân là những thứ em đã làm quen từ lâu khi còn học tập ở Mỹ.

Thế nhưng khi đặt những thứ quen thuộc này vào ngữ cảnh ViệtNam, mọi thứ đều trở nên thật lạ. Em thấy được rất nhiều mặt mới mẻ của đất nước mình, gặp được rất nhiều người  mà ai cũng đều tin vào một tương lai giáo dục tốt đẹp của Việt Nam.

Fulbright từ những ngày đầu sơ khai, phát triển thành hình thật nhanh mà chính những người Đồng Sáng Lập như chúng em cũng cảm thấy bất ngờ. Dù có những thứ mà một ngôi trường mới như Fulbright không thể nào đáp ứng đủ như những ngôi trường lâu đời và tên tuổi khác, ở Fulbright, mọi ý kiến, mọi ý tưởng của sinh viên đều được coi trọng.

Chúng em được khích lệ tham gia vào những hoạt động ngoài lớp học, đi thực tập để có nhiều kinh nghiệm cuộc sống, làm những dự án mà có thể đem lại những giá trị tích cực trong cộng đồng.

Ở Fulbright, không có ý kiến nào bị bỏ qua, mọi thứ chúng em nói, nếu như không được đem ra “mổ xẻ” cho đến khi làm rõ vấn đề, thì cũng sẽ   được trường ủng hộ hết mình để có thể “thành hình”.

Thế nhưng những giá trị về tư duy của Fulbright mới chính là niềm cảm hứng và là động lực để mỗi “Co-designer” chúng em tới trường mỗi ngày. Học mà không học – Quá trình học tập của Fulbright không chỉ gói gọn trong những lớp học truyền thống mà còn diễn ra ở mọi nơi, từ phòng giáo viên, khu vực chung, nhà ăn, cho tới những Viện bảo tàng, Dinh Thống Nhất, và thành phố Huế cổ kính đầy mộng mơ.

Sự cởi mở, thực tế trong việc truyên và cảm thụ kiến  thức giúp các sinh viên, đương nhiên bao gồm cả em, không bị gò bó vào bất cứ không gian nào, mà thoải mái tiếp nhận thông tin, tự mình đưa ra nhận định, và có cho mình những triết lí mà mình tin vào.

Đối với không chỉ em, mà tất cả những học sinh Việt Nam khác, đây chính là một cơ hội mà bất cứ ai cũng nên một lần cóđược.

Học ở Fulbright là một lựa chọn, nhưng là một lựa chọn mà em sẽ không bao giờ hối hận. Fulbright cho em rất nhiều thứ hơn việc là một ngôi trường để học và cung cấp tri thức, mà còn là một ngôi nhà nơi mà những mối quan hệ được bắt đầu và duy trì, là những giá trị tốt đẹp về cuộc sống luôn được ủng hộ.

Nộp đơn vào Fulbright nhé, Class of 2023 luôn chờ đón các bạn!

Lý Minh Tú – Class of 2023

Related Articles

Đăng ký thông tin