Fulbright ký thoả thuận hợp tác với Đại học Princeton, New Jersey

Đại học Fulbright Việt Nam và Đại học Princeton, New Jersey, Hoa Kỳ vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, trao đổi khoa học và văn hóa. Một nội dung nổi bật đó là Sinh viên Fulbright sẽ tham gia chương trình học thực nghiệm lịch sử toàn cầu của Princeton.

Theo thỏa thuận hợp tác kéo dài ba năm, kể từ tháng 9 tới, sinh viên Fulbright sẽ trải nghiệm khoá học trực tuyến tạiphòng Thực nghiệm Lịch Sử Toàn cầu (Global History Lab – GHL) của Khoa Lịch sử – Viện Đại học Princeton. Với việc ứng dụng các công nghệ mới và phương pháp thực hành sư phạm, khóa học sẽ được giảng dạy kết hợp với các trường Đại học đối tác trên khắp thế giới thông qua một chương trình đặc sắc bao gồm các lớp học chủ đề, hội thảo và dự án nghiên cứu.

Cụ thể, lớp học nghiên cứu lịch sử toàn cầu theo định dạng thiết kế trên sẽ được thực hiện với sự tham gia của sinh viên từ khắp mọi nơi trên thế giới, khuyến khích người học học hỏi thông qua tương tác với các bạn học gần xa. Việc này nhằm thúc đẩy các cuộc thảo luận toàn cầu thực sự, không chỉ giữa các học giả, mà còn giữa những người học đến từ nhiều nền tảng văn hóa đa dạng. Sinh viên Fulbright tham dự khóa học sẽ có cơ hội kết nối và học cùng với các bạn đồng môn tại Princeton, được hưởng lợi từ môi trường quốc tế với sự góp mặt của các học viện khác ở Paris, Madrid, Athens, Slemani và Kiryiandongo.

Đại dịch Covid-19 và những hạn chế đi lại giữa các quốc gia đã nâng cao nhu cầu về các lớp học trực tuyến để tiếp tục và phát triển việc trao đổi ý tưởng trong giới học thuật. Fulbright và Princeton đều cho rằng khả năng tiếp cận rộng rãi hơn đối với giáo dục đại học, cũng như mối quan hệ gần gũi hơn giữa sinh viên, giáo sư và các trường đại học trên toàn thế giới là rất quan trọng. Mối quan hệ hợp tác chính thức này mở rộng sự phối hợp chặt chẽ giữa Fulbright và Princeton, thông qua trao đổi sinh viên quốc tế như một phần của các dự án nghiên cứu chung, các buổi thỉnh giảng, hội thảo và các ấn phẩm chung.

“Các phương pháp giảng dạy và học tập trực tuyến rất quan trọng để vượt qua những bất ổn của đại dịch Covid-19. Điều đó cho phép các cuộc đối thoại quốc tế được tiếp tục diễn ra và mang lại những cơ hội phong phú cho sinh viên của chúng tôi, để được kết nối với các bạn học ở Mỹ và các chuyên gia đẳng cấp thế giới trong lĩnh vực này. Những môi trường đồng học được hỗ trợ kỹ thuật số như chương trình Thực nghiệm Lịch sử Toàn cầu của Princeton hoặc các khóa học kết nối của chúng tôi với Dartmouth mang đến cho sinh viên Fulbright cơ hội tham gia vào các sáng kiến sư phạm có tư duy tiến bộ nhất trên toàn cầu” –  Tiến sĩ Đinh Vũ Trang Ngân, Giám đốc Chương trình Cử nhân Đại học Fulbright cho biết.

Sau các biên bản ghi nhớ ký kết hợp tác với Trường Harvard Kennedy và Đại học Dartmouth, biên bản ghi nhớ mới này là nỗ lực thành công tiếp theo của Fulbright nhằm củng cố vị thế của một tổ chức giáo dục liên kết toàn cầu thông qua quan hệ đối tác quốc tế với các tổ chức học thuật hàng đầu trên thế giới và mở rộng cung cấp các khóa học chất lượng cho chương trình Cử nhân.

Được thành lập vào năm 1746, Viện Đại học Princeton ( từng được biết đến trong 150 năm đầu với tên gọi Đại học New Jersey) là đại học thứ tư cổ xưa nhất của Anh ở Bắc Mỹ và là thành viên của Ivy League – nhóm tám trường đại học tư thục hàng đầu Hoa Kỳ.

Là một tổ chức giáo dục tư thục phi lợi nhuận, Princeton cung cấp cho sinh viên những kiến thức hàn lâm, các chương trình hoạt động ngoại khóa và nhiều nguồn giá trị khác trong một cộng đồng cam kết tôn vinh sự đa dạng nhằm giúp họ chuẩn bị cho các vị trí lãnh đạo và những sự nghiệp phụng sự cộng đồng trong nhiều lĩnh vực.

Với phương châm “Vì Quốc gia và Phục vụ Nhân loại,” Đại học này đã đào tạo hàng nghìn cá nhân phụng sự trọnđời cho lợi ích công, trong đó phải kể đến hai Tổng thống Hoa Kỳ (James Madison và Woodrow Wilson); hàng trăm đại biểu tại Quốc hội Hoa Kỳ, Dân biểu của các tiểu bang và hàng chục Thống đốc.

Là một trường đại học nghiên cứu toàn cầu, Princeton hướng tới khám phá và truyền tải kiến thức một cách xuất chúng. Trong số các trường đại học nghiên cứu, Princeton nổi bật với những cam kết giảng dạy hệ Cử nhân, thể hiện ở toàn bộ chương trình được giảng dạy theo hướng liên ngành.